Lâu lâu không viết bài lại thấy nhớ, không biết mọi người có nhớ mình không hiu hiu…

Thi thoảng mình được vui lây khi có mấy người nói về những bài viết rất đơn giản của mình về nhiếp ảnh. Thực ra, đó là cách tiếp cận của mình khi viết bài, bởi chính mình cũng chỉ biết sơ qua nhờ tự tìm tòi và đúc kết kinh nghiệm chứ lười, đâu có đi học bài bản. Vậy thì, hôm nay lại viết về 3 lưu ý cho người mới chụp ảnh nhé!

Đừng đặt vào khung hình quá nhiều thành phần

Đây là điều đơn giản nhất bạn có thể làm khi bắt đầu luyện tập chụp hình, cũng giống như mọi môn nghệ thuật nào khác.

Lựa chọn một chủ thể đơn giản, đặt trên một background đơn giản giúp sự tập trung vào chủ thể trở nên dễ nắm bắt hơn.

Mình vẫn thường khuyên mọi người rằng, khi bắt đầu chụp một thứ gì, hãy đơn giản hóa nó đi. Ví dụ, hãy bắt đầu chụp một cánh hoa, một bông hoa, rồi tới chụp một bó hoa, chụp một giàn hoa, chụp một rừng hoa, và cuối cùng là đặt người bạn gái xinh đẹp của mình vào rừng hoa ấy. Làm điều này, cảm quan về bố cục, không gian của bạn sẽ được trau dồi và hoàn thiện qua thời gian.

Hãy chọn background đơn giản

Background đơn giản thì chủ thể càng nổi bật hoặc hài hòa. Dĩ nhiên, là người mới thì cứ cái gì đơn giản, mà hiệu quả thì ta áp dụng. Vậy mẹo cho bạn là hãy chọn background không bị nhiễu thành phần, nên chỉ có 1 màu hoặc chứa một vài sắc thái màu hài hòa lẫn nhau.

Lưu ý cho người mới chụp ảnh

Tìm kiếm những cấu trúc hình học, hoặc cấu trúc lặp lại ở không gian

Tỉ lệ từ các dạng hình học là thứ dễ dàng thu hút sự chú ý, theo hiệu ứng tâm lý. Những năm gần đây, phong trào chơi ảnh đường phố tối giản rất phát triển ở Việt Nam. Nhiều trong số những bức ảnh thể loại này là chụp một phần kiến trúc, nơi có những dạng kết cấu hình học lặp lại, tạo sự thú vị cho người xem.

Lưu ý cho người mới chụp ảnh

Tuy nhiên, những dạng hình học không chỉ đem lại tác động lên những hình chụp một góc kiến trúc, mà ngay cả những bức hình có sự hiện diện của chủ thể người nữa. Vậy khi đã tìm được những dạng hình học, thì ta có thể đặt chủ thể vào vị trí mong muốn hoặc ngược lại, thì bức hình sẽ có sức hút hơn.

Kết bài tại đây, mình xin đúc kết lại 3 lưu ý cho người mới chụp ảnh: Đơn giản hóa các thành phần, background, và chọn lấy sự bổ trợ của những cấu trúc hình học.

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status