Bỗng mình nhận ra bản thân mắc phải nhiều sai lầm trong chụp chân dung. Hôm rồi đi đền trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Bảo, Hải Phòng, chụp hình cho một người bạn thì mới lại nhớ về chúng. Thực ra mấy điều này mình đã biết từ lâu, nhưng khi cầm máy hiếm khi nào bản thân để ý để thay đổi. Vậy hôm nay mình sẽ thú tội và tự lên checklist cho lần chụp tiếp theo.

1. Chụp chân dung không nhất thiết lúc nào cũng phải rõ mặt

Hẳn rồi, mình vẫn thường chụp soft soft một chút khi cần, và chuyển về hệ đen-trắng để bức hình thêm sự mơ hồ, mơ màng.

Thêm nữa, đối với những chủ thể khó chụp do họ không “ăn ảnh” ta có thể sử dụng nhiều loại đạo cụ để che khuyết điểm của họ đi. Ví dụ, một bạn gái tự ti về nhan sắc, ta có thể chọn phương án

– Chụp quay lưng.

– Chụp từ xa, đặt vào một không gian lớn.

– Dùng hoa lá, quạt, vạt áo,… để che mặt, chỉ để lộ mắt, tạo cảm giác bí mật.

>>> Bài viết liên quan: Background chụp hình: Chúng ở khắp mọi nơi, tận dụng sao đây?

2. Sai lầm trong chụp chân dung: Gượng ép chụp theo góc mặt

Hầu hết mọi người có một góc mặt nịnh mắt hơn khi lên ảnh, bởi vậy, ngoài sự tinh tế quan sát ra góc mặt ấy, ta cũng có thể hỏi ngay chủ thể (hầu hết bạn gái biết về điều này). Làm vậy, ta đã thắng được nửa cuộc chiến.

Khi biết được góc mặt ăn ảnh hơn, ta cũng dễ dàng lựa chọn bối cảnh, hướng sáng, và cách tạo dáng,…

Tuy nhiên, biết về góc mặt ăn ảnh đôi khi lại là trở ngại đối với người chụp vì ta quá chú ý vào điểm này mà trở nên gò bó, hạn chế sáng tạo, đặc biệt khi chụp ngoại cảnh và chụp hình tự nhiên, hay chụp phóng sự. Vậy nên, dù góc mặt quan trọng, không phải lúc nào ta cũng gượng ép phải lấy góc đó, đôi khi cảm xúc, khoảnh khắc là thứ quan trọng hơn.

>>> Có thể bạn sẽ thích: 8 cách tạo chiều sâu cho ảnh: Những lưu ý, kinh nghiệm

3. Bỏ quên cả một câu chuyện

Sai lầm trong chụp chân dung còn là việc mình bỏ quên cả một câu chuyện. Chụp chân dung rất dễ hiểu là chụp chân dung của một người nhưng hầu như ai cũng thích chụp nhiều hơn là chỉ chân dung chụp cận. Nếu ta có thể kể cả một câu chuyện bằng những góc chụp khác nhau, không gian khác nhau, để kể cả một câu chuyện từ xa tới gần và kết thúc bằng ánh mắt sâu thẳm của chủ thể thì họ sẽ vui đến nhường nào.

Để mọi sự diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn, ta có thể đầu tư thời gian lên sẵn concept, ý tưởng tạo dáng; Nếu không thì ngay trong buổi chụp, ta có thể sáng tạo bằng cách chụp từ xa tới gần (không nhất thiết phải yêu cầu chụp tại nhiều tiêu cự).

Hy vọng Lời thú tội về 3 sai lầm trong chụp chân dung của mình sẽ giúp đỡ các bạn. Theo dõi blog để ủng hộ mình nếu thấy nội dung có ích nhé!

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status