Thực ra 4 lưu ý khi chụp ảnh đường phố dưới đây là sự đúc kết, học hỏi của bản thân. Viết lại đây vừa là một chút nhật ký, cũng là muốn chia sẻ cho mọi người. Hy vọng mọi người sẽ yêu thích.

Lưu ý với mọi người là mình yêu thích ảnh đường phố có gắn con người, cuộc sống trong đó, nên những điều dưới đây cũng xoay quanh chủ thể người nhiều, không bàn tới những thể loại đường phố như chụp tối giản, chụp city scape,… Vậy chụp ảnh đường phố cần lưu ý những gì?

1. Sự kết nối trong ảnh đường phố

Một bộ phim hay là bộ phim chạm tới người xem, khiến họ như là một phần của bộ phim, và thấy như bộ phim đang kể câu chuyện của chính họ. Một bức ảnh cũng vậy. Để ảnh đọng lại cảm xúc nơi người xem hơn, nhất định phải kể chuyện, tạo được sự chú ý từ người xem.

Streetlife ảnh đường phố
Hơi thuốc trước cổng bệnh viện – Hải Phòng, 01-2023

Để làm được vậy, thì bức ảnh cần tạo được sự kết nối. Sự kết nối trực diện nhất có thể đó là ánh mắt. Nếu bạn đủ can đảm hoặc có kĩ năng bắt chuyện, tương tác tốt với người khác, việc chụp ai đó đang nhìn thẳng vào ống kính sẽ đem lại cảm xúc rõ ràng hơn nhiều, bởi vốn đôi mắt là cửa sổ tâm hồn mà! Làm vậy nhân vật cũng sẽ khiến người xem như đang có tương tác eye-to-eye trực diện vậy.

Đôi khi tương tác mắt với mắt không nhất thiết phải diễn ra khi nhân vật nhìn vào ống kính. Tương tác này có thể diễn ra giữa những nhân vật khác nhau trong tấm ảnh. Miễn sao nó giúp bức ảnh kể chuyện.

Và, sự kết nối cũng không nhất thiết phải là tương tác mắt với mắt, đôi khi nó là hành động, hoặc đôi khi chỉ đơn giản là bóng dáng ai đó lấp ló trong một không gian nào đó đủ để gợi lên một câu chuyện. Lấy ví dụ, một bức hình chụp một người nằm ngủ trên một đống rác, phía sau lưng anh ta là một dãy nhà bỏ hoang lụp sụp.

2. Cảm xúc khi chụp ảnh đường phố

Cảm xúc đôi khi tới từ sự kết nối như có nói ở trên, nhưng nó bao gồm nhiều hơn thế.

Nếu sự kết nối liên quan nhiều tới tương tác mắt eye-to-eye, tương tác hình thể giữa các nhân vật, khung cảnh, thì cảm xúc có thể được sinh ra từ 1 đối tượng duy nhất, chẳng nhất thiết phải tương tác với ai. Ví dụ như nỗi buồn thể hiện qua biểu cảm khuôn mặt có sự khắc khổ, dáng đứng lom khom,…

Nụ cười tỏa nắng – Công viên Thống Nhất, 02-2023

Nói về cảm xúc, mình cũng nhớ lời khuyên về ảnh phố của nhiếp ảnh gia người Malaysia, Adam Tan, ông nói trong một bối cảnh u sầu, ảm đạm, yếu tố con người nên được thu nhỏ, đặt trong một không gian lớn. Thì đó cũng là một cách tạo nên cảm xúc cho bức hình.

>>> Bài liên quan:

3. Khoảnh khắc quyết định trong nhiếp ảnh đường phố

Ừ thì chụp nhiều sẽ lựa được 1 tấm ưng ý, nhưng mình rất ghét cái tư tưởng ấy. Ở một không gian, với những con người nhất định, sẽ chỉ có một khoảnh khắc đẹp nhất, trọn nhất, mà tuột mất sẽ phải đợi rất lâu để chụp lại được.

Ví dụ, khoảnh khắc một người nhảy qua vũng nước, mà lại nhảy như kiểu thiếu đà của Henry Cartier-Bresson chỉ gây chú ý ở khoảnh khắc ấy chứ không phải một khoảnh khắc đang bước đi, hay nhảy bình thường khác.

Decisive moment: Henry Cartier-Bresson
Credit to Henry Cartier-Bresson

Để chọn ra được khoảnh khắc quyết định, người chụp phải chăm quan sát, phân tích, và tưởng tượng. Bản thân mình thường chụp theo kiểu rình mồi, tức là ngắm ra được một khung cảnh hay thì đợi cho ai đó bước vào và chụp. Ngoài kiên nhẫn, thì mình cũng cần phải nhạy bén, khi họ bước tới là phải chụp ngay.

Chụp ảnh đường phố, juxtaposition
Thuốc luôn trong tâm trí em – Chợ Đồng Xuân, 11-2022

Mình thì không thích chụp nhiều, nên thường chọn chế độ chụp đơn từng tấm. Nhưng mình khuyên các bạn có thể lựa chọn chế độ chụp liên tiếp để không bị lỡ mất khoảnh khắc. Cái mất của chế độ này là bạn sẽ phải xóa bớt ảnh khi về nhà, và đôi phần làm mất sự nhạy bén bấm máy và khi đưa cho bạn một chiếc máy film full cơ thì mới thấy cái bản năng ấy của mình bị ảnh hưởng thế nào.

4. Juxtaposition (Sự sắp đặt) trong chụp ảnh đường phố

Đó là việc đặt 2 thứ ở cạnh nhau để tạo nên một sự tương đồng hoặc tương phản. Nó khiến bức ảnh có tác động mạnh hơn. Đôi khi sử dụng Juxtaposition rất vui, nhưng cũng gây nhiều hiểu nhầm, tranh cãi.

Juxtaposition trong chụp ảnh đường phố
Hồ Gươm, 10-2022

Juxtaposition thường được sử dụng gần những khu vực có những biển hiệu lớn, những bức tượng, hay thậm chí những nơi có nhiều người,… nói chung là rất đa dạng, chỉ cần người thực hành nhiếp ảnh có đôi mắt tinh tường, bộ óc sáng tạo, và sự kiên nhẫn là được. Để nhạy bén với Juxtaposition, không có cách nào khác ngoài luyện tập chụp và quan sát nhiều.

Hy vọng 4 lưu ý khi chụp ảnh đường phố phía trên hữu ích đối với các bạn. Nếu yêu thích, hãy chăm ghé thăm Con Hình Con Chữ và đừng quên follow mình trên các kênh mạng xã hội nhé!

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status