Bước vào tháng 7 với thời tiết khó lường hơn với những cơn dông bất chợt, mưa xuống như trút nước, có thể nhiều người trong chúng ta đã chùn bước khi tính tới việc đi du lịch. Nhưng không đi du lịch thì lấy đâu ra ảnh đẹp mà cúng Phây đây? Thế thì, đây sẽ là những bí kíp chỉnh ảnh tone Đà Lạt cho những thanh niên sống ảo tại gia nhé!

Chỉnh ảnh tone Đà Lạt

Trước tiên cũng phải nói rằng không có một công thức cố định để ra tone Đà Lạt. Thậm chí, không có một khái niệm cụ thể nào cho tone Đà Lạt cả. Bạn hãy thử Google mà xem. Nhưng qua nhiều bộ ảnh chụp Đà Lạt gắn với dấu ấn của nhiều người chụp theo những cách rất riêng, đã khiến chúng ta nhìn thấy chất ảnh ấy là nghĩ ngay tới Đà Lạt.

6 công thức Chỉnh ảnh tone đà lạt

Thế nên, hôm nay chúng tôi viết bài này để cho những ai đi Đà Lạt có thể đu trend kéo màu theo các idol của họ, hoặc cả những ai không đi Đà Lạt mà vẫn muốn có những con hình mang phong cách ấy nhé!

Những lưu ý đầu tiên nếu muốn chỉnh ảnh Đà Lạt đẹp

Trước tiên, hãy tạm gác lại phần màu sắc, thứ mà hẳn ai cũng quan tâm khi đọc bài viết này. Màu sắc thuộc phần hậu kỳ. Trước đó có phần tiền kỳ (chuẩn bị), và trung kỳ (chụp choẹt) cũng vô cùng quan trọng. Làm sao bạn có thể chỉnh một bức hình thật đẹp nếu chuẩn bị và chụp hình chưa được đẹp, phải không nào?

Vậy, chúng tôi có một vài lưu ý dưới đây để bạn có thể chụp được hình mình đẹp hơn nhé!

– Ánh sáng là vô cùng quan trọng: Chọn nguồn sáng không quá yếu, hay quá gắt. Nên chụp vào khoảng giờ vàng (hoàng hôn, bình minh) hoặc những khi trời râm. Nếu trời gắt, hãy chụp trong bóng râm.

– Chú ý tới nội dung: Bạn chụp gì? Check-in ở đâu? là 2 câu hỏi cần được trả lời trong ảnh, tránh tình trạng người đẹp, nhưng cảnh thì chẳng biết chụp gì, chụp ở đâu.

– Bố cục cơ bản: Chú ý bố cục vừa vặn, không thừa không thiếu, không bị cắt xém ở viền khuôn hình.. Để làm được điều này, nhất định phải bắt đầu học bố cục 1/3, bố cục cân bằng, và cân bằng thị giác (Bố cục cân bằng khác cân bằng thị giác).

Công thức chỉnh màu Đà Lạt

Để phân tích tone màu Đà Lạt, chúng tôi đã phân chia nhiệm vụ của team trong đó có một bạn đi kiếm những bức hình mà bạn ấy thấy Đà Lạt nhất, và một bạn khác, chuyên về nhiếp ảnh và chỉnh sửa ảnh hơn, phân tích ảnh và tạo công thức chỉnh màu Đà Lạt dựa vào những bức hình đó.

Chúng tôi nhận thấy, Lightroom là một công cụ phổ biến, cho chất lượng ảnh cao nên sẽ dựa vào đó mà chia sẻ công thức chỉnh màu Đà Lạt.

1. Công thức chỉnh màu Đà Lạt Lightroom Số 1

Trong hình đầu tiên trong bộ ảnh Đà Lạt, chúng tôi kiếm được một đôi tình nhân đang trao cho nhau những ánh nhìn trìu mến tại lan can của Tasty, phía xa xa kia là cột phát sóng bưu điện Đà Lạt. Có thể nói, bức ảnh đáp ứng mọi tiêu chí được tôi nhắc đến phía trên khi hình được chụp vào khoảng cuối ngày, với nội dung về con người, địa điểm đủ cả, và bố cục lại vô cùng vừa vặn và cân bằng.

Ảnh: The story of Dalat

Về màu sắc bức ảnh, ta thấy chủ nhân của nó không giống như các bạn trẻ bây giờ, chụp cái gì cũng phải sáng trang trang mới chịu nổi. Bức hình mang hơi hướng hoài niệm như thành phố Đà Lạt vậy,

Để có cái chất buồn hoài niệm, chúng ta cần giảm tương phản (contrast) đôi chút bằng cách kéo highlight xuống, và đẩy shadow lên. Làm vậy chúng ta cũng đồng thời giúp bầu trời và mây thêm đậm màu hơn.

(Highlights: -60; Shadows: +30)

Tiếp đến, chúng ta cần đẩy màu vàng lên hơn một chút để mang chất film vào ảnh hơn nữa. Nên hãy kéo Saturation của Yellow và Orange lên cao hơn một xíu nhé!

(Saturation: Orange: +15; Yellow: +15)

Đã muốn hoài cổ, đã muốn giống Đà Lạt film thì phải có nhiễu hạt (grain), vậy hãy kéo grain vừa đủ để không quá lố hay quá nhẹ đến nỗi chẳng nhận ra nhé!

(Grain: Amount: 20; Size: 25; Roughness: 25)

Tiếp đến, hãy kéo phần độ sáng màu (luminance) ở shadow lên một chút, nó giúp giảm tương phản ảnh, khiến nó nhạt màu, cũ cũ hơn một xíu, lại cũng giúp nhiều hạt trở nên rõ ràng hơn. Bạn làm điều này ở công cụ Curves.

(Point Curves: Input 75; Output: 80)

Ngày xưa, khi nhiếp ảnh film phổ biến, có một điều mà dân chụp chuyên nghiệp ghét cay ghét đắng là ảnh bị tối góc. Đó là do chất lượng thấu kính của chiếc ống họ dùng chưa tốt, dẫn đến hiện tượng trên. Nay chất lượng thấu kính trên máy ảnh và điện thoại đều tốt đến độ loại bỏ được vấn đề này. Nhưng đối với những người hoài cổ thì có thêm hiệu ứng ấy mới là hay. Vậy thì, hãy làm tối viền bằng cách kéo Vignette sang trái 1 xíu nhé!

(Vignetting: Amount: -35; Midpoint: 25)

Tén ten, vậy là chúng ta đã có công thức chỉnh màu Đà Lạt Lightroom Số 1:

 • (Highlights: -60; Shadows: +30)
 • (Saturation Orange: +15; Sat Yellow: +15)
 • (Grain: Amount: 20; Size: 25; Roughness: 25)
 • (Point Curves: Input 75; Output: 80)
 • (Vignetting: Amount: -35; Midpoint: 25)

*Lưu ý: kéo Exposure tương ứng để màu không quá sáng đối với từng ảnh.

Ảnh: Tommy Tsao | Hậu kỳ: Tek Alex
Ảnh: Timo Stern | Hậu kỳ: Tek Alex

>>> Có thể bạn quan tâm:

2. Công thức chỉnh màu Đà Lạt Lightroom số 2

Hoàng hôn từ một nơi trống trải nhìn ra là một trải nghiệm tuyệt vời! Bởi mọi thứ auto đẹp. Không cần chỉnh gì cũng vẫn đẹp.

Tuy nhiên, để mọi thứ thơ mộng hơn nữa, thì những mẹo chỉnh ảnh Đà Lạt đẹp dưới đây là không nên bỏ qua đâu nhé!

Ảnh: Bohem Cafe

Cũng xin phép được nhắc lại rằng bức hình phía trên đã đáp ứng đủ 3 yếu tố có nhắc tới phía trên nên chúng tôi sẽ không bàn nhiều nữa.

Ở bức ảnh này, bắt buộc chúng ta phải sử dụng chiêu giảm tương phản như ở công thức chỉnh màu Đà Lạt Lightroom phía trên. Ta kéo Shadow lên để phần chủ thể người, xe đạp được sáng lên và kéo highlight thấp xuống để bầu trời tối lại và đậm màu hơn.

(Highlights: -40; Shadows: +30)

Nếu các bạn để ý, sẽ thấy phần cô gái và chiếc ghế gỗ có màu vàng cam rất nổi bật. Đó là bởi màu vàng và cam đã được đẩy lên đôi chút. Lưu ý, 2 màu này sẽ khiến da mặt bị vàng bánh mật, như người ốm, do vậy, nên hạn chế kéo mạnh tay khi chụp chân dung. Còn trong hình này thì hoàn toàn có thể chấp nhận được bởi nó cũng tôn màu gỗ lên hơn.

(Saturation: Orange: +25; Yellow: +15)

Để màu trời thêm phần thơ mộng vào hoàng hôn, bạn có thể đẩy saturation của màu xanh và đỏ lên đôi chút, đồng thời kéo Vibrance lên để màu sắc sinh động hơn.

(Red: +20; Blue:+20)

Vậy chốt lại công thức chỉnh màu Đà Lạt Lightroom Số 2:

 • (Highlights: -40; Shadows: +30)
 • (Saturation: Orange: +25; Yellow: +15; Red: +20; Blue:+20)
Ảnh: Fidel Fernando | Hậu kỳ: Tek Alex
Ảnh: Luke Ellis Craven | Hậu kỳ: Tek Alex

3. Công thức chỉnh màu Đà Lạt Lightroom số 3

Đà Lạt có nhiều góc nhìn như ở trời Âu vậy. Vậy thì hãy cũng học cách chỉnh màu Châu Âu Lightroom nhé!

Ảnh: dulichkhampha24

Bức hình phía trên tuy chụp vào khi trời nắng gắt nhưng may mắn bạn gái đã chụp khi một phần thân ở trong bóng râm, thì nắng sẽ bớt gắt làm bạn gái nheo mắt hoặc tối mắt.

Bàn về màu Châu Âu, chúng ta luôn nghĩ tới những mảng màu tươi sáng. Vậy hãy tiếp tục giảm Highlight, tăng Shadow để nhìn rõ mọi phần trong ảnh. Đồng thời hãy kéo Exposure của ảnh lên đôi chút để sáng hơn nữa.

(Highlights: -40; Shadow: +40; Exposure: +0.70)

Thêm nữa, hãy đẩy Saturation và Vibrance lên một chút xíu để màu tươi hơn.

(Vibrance: +15; Saturation: +5)

Tổng hợp lại dưới đây là Công thức chỉnh màu Đà Lạt Lightroom Số 3:

 • (Highlights: -40; Shadow: +40; Exposure: +0.70)
 • (Vibrance: +15; Saturation: +5)
Ảnh: Camilla Plener | Hậu kỳ: Tek Alex

4. Công thức chỉnh màu Đà Lạt Lightroom số 4

Phía trên là tươi sáng đậm màu. Vậy còn những người cũng thích sáng nhưng không thích đậm màu thì sao?

Ảnh: Luna- Pinterest

Giống như công thức số 4, ta giảm tương phản, kéo exposure lên. Nhưng hãy kéo Saturation và Vibrance xuống. Như vậy màu sẽ nhạt đi, và đem đến cảm giác da trắng hơn, nhưng yếu hơn.

(Exposure: +0.70; Highlights: -40; Shadows: +40; Saturation: -35)

Làm như vậy, ảnh của bạn có đôi phần giống với một bức ảnh chụp trên film outdate (hết hạn). Vậy hãy thêm một chút nhiễu hạt (grain) nên bạn muốn hoài cổ nhé!

Công thức chỉnh màu Đà Lạt Lightroom Số 4:

 • (Exposure: +0.70; Highlights: -40; Shadows: +40; Saturation: -35)
Ảnh: Tamara Bellis | Hậu kỳ: Tek Alex
Ảnh: Zarina Iskarova | Hậu kỳ: Tek Alex

>>> Đọc thêm:

5. Công thức chỉnh màu Đà Lạt Lightroom số 5

Bức ảnh dưới đây là một bức ảnh tôi khá thích về thần thái, bố cục với nhân vật chính ở hút ở trung tâm, nhân vật bên trái có thần thái, còn nhân vật bên phải dường như là một ai đó tình cờ đi qua (có điều, nếu chụp anh này di chuyển sớm hơn thì ảnh sẽ đẹp hơn về khoảnh khắc và bố cục), và quan trọng nhất là cho ta thấy đó là chợ Đà Lạt.

Ảnh: Võ Thành Luân

Về màu sắc, bức ảnh cho cảm giác rất lạ lẫm, mang chất riêng, vừa hơi hướng tương lai, lại vừa hoài cổ. Tương lai ở chỗ, ảnh cho phần highlight ám màu aqua, một màu cho cảm giác futuristic. Hoài cổ ở chỗ, ảnh đẩy màu da thêm phần cam và đỏ, khá giống tính chất của một số loại film nhựa nhờ tăng saturation ở  màu đỏ, đồng thời kéo Hue sang màu cam nhiều hơn.

(Curves Red Channel: 60/65; Curves Blue Channel: 215/230)

(Hue Red: +20; Hue Orange: +30; Hue Aqua: +50; Hue Blue: -30; Saturation Red: +15; Saturation Orange: +60; Saturation Aqua: +30)

Ảnh: Võ Thành Luân

Bức này có đã giảm tương phản bằng việc đẩy shadow lên, như vậy, nhân vật ở phần tối sẽ trở nên sáng hơn.

(Shadows: +30)

Công thức chỉnh màu Đà Lạt Lightroom số 5:

 • (Curves Red Channel: 60/65; Curves Blue Channel: 215/230)
 • (Hue Red: +20; Hue Orange: +30; Hue Aqua: +50; Hue Blue: -30; Saturation Red: +15; Saturation Orange: +60; Saturation Aqua: +30)
 • (Shadows: +30)
Ảnh: Hà Nguyễn | Hậu kỳ: Tek Alex
Ảnh: Nghĩa Cao | Hậu kỳ: Tek Alex

6. Công thức chỉnh màu Đà Lạt Lightroom số 6

Nhắc đến thành phố buồn, nhiều người nghĩ ngay tới màu xanh chất film rất gây thương nhớ, vậy dưới đây là công thức để khi chụp thiên nhiên, cây cối Đà Lạt, bạn chỉnh ảnh tone Đà Lạt quen thuộc này.

Ảnh: Ai Thien Tran

Thứ nhất, tiếp tục đẩy chất film bằng cách giảm tương phản, giảm highlight, tăng shadow. Làm thế, khi chụp bầu trời, màu sẽ xanh hơn như hình bạn thấy phía dưới.

(Highlights: -40; Shadows: +30)

Tiếp theo, là đến phần xử lý màu, bạn hãy giảm saturation của màu xanh lá cây xuống một chút, đồng thời giảm Luminance của màu này xuống để nó trông đậm hơn, cũ hơn.

(Hue Green: +40; Saturation Green: -60; Luminance Green: -50)

Cuối cùng, hãy thêm nhiều hạt (grain) cho hình để nó hoài cổ hơn nhé!

(Grain: Amount: 20; Size: 25; Roughness: 25)

Công thức chỉnh màu Đà Lạt Lightroom số 6:

 • Highlights: -40; Shadows: +30
 • Hue Green: +40; Saturation Green: -60; Luminance Green: -50
 • Grain: Amount: 20; Size: 25; Roughness: 25
Ảnh: Diễm Phan | Hậu kỳ: Tek Alex
Ảnh & Hậu kỳ: Tek Alex

Kết luận

Vậy là bạn cũng có thể thấy để chỉnh ảnh tone Đà Lạt không khó phải không nào? Dĩ nhiên, mỗi người sẽ có một cảm nhận màu khác nhau về Đà Lạt, nhưng trên đây là những tổng hợp từ một vài ảnh và công thức chỉnh màu Đà Lạt Lightroom để bạn tham khảo và thử nghiệm.

Hãy luôn nhớ, để có hình đẹp, trước tiên luôn là phần chuẩn bị về bối cảnh, ánh sáng, và bố cục. Sau đó mới là phần hầu kỳ chỉnh ảnh Đà Lạt đẹp hơn nữa.

Chúc các bạn thành công và tự khám phá công thức mới cho mình nữa!

Nguồn: 360dalat.com

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status