– Cuộc sống cũng hoạt động theo mùa. Có một thời gian để gieo và một thời gian để gặt hái.
– Sống thật với chính mình sẽ thu hút đúng kiểu người vào cuộc sống của bạn.

Tại sao đôi khi tôi cảm thấy đồng cảm với động vật hơn là con người? Bởi vì, không giống như loài người, động vật không bao giờ phán xét, không bao giờ mang thành kiến với ai đó. Chúng hành động theo bản năng bừa bãi thuần túy chỉ vì lý do sinh tồn. Động vật không quan tâm đến chủng tộc, giới tính, dân tộc, quốc tịch, đảng phái chính trị hoặc tôn giáo. Chúng không có cảm giác ảo tưởng, và nhận định sai lầm về những gì bạn tin hoặc không tin. Do đó, tôi hoàn toàn có thể hiểu được tại sao một số người lại có tất cả lòng trắc ẩn đối với động vật, mà không có sự đồng cảm nào đối với người khác. 

Sự thật thú vị nhất về hành vi của con người là gì? Nói chung, mọi người hành động dựa trên nhận thức của riêng họ. Chúng ta có xu hướng lấy cái tôi làm trung tâm điểm, và nghĩ rằng mọi thứ đều liên quan đến bản thân. Hai người, nhìn thấy cùng một điều, nghe cùng một điều, ở cùng một nơi và cùng một thời điểm. Tuy nhiên, họ sẽ đưa ra hai cách nhận thức khác nhau về sự kiện đã diễn ra. Điều quan trọng là đừng nghi ngờ bản thân. Những cảm xúc của con người như ghen tị, sợ hãi, bất an và ích kỷ thường cản trở tình yêu hoặc tình đoàn kết của chúng ta đối với nhau. 

Tôi đã đọc ở đâu đó câu chuyện Ăn Miếng Trả Miếng (Tit for Tat) sau đây, hơi buồn cười: 

Tại khán đài của sân vận động, một chàng trai hỏi cô gái, “Bạn có phiền nếu tôi ngồi cạnh không?” 

Cô gái cao giọng nói: “Tôi không muốn trãi qua vài tiếng đồng hồ với anh.” 

Mọi người xung quanh nhìn chằm chằm, anh ta thấy rất ngượng ngùng. Vài phút sau, 

Cô gái lặng lẽ bước đến và nói: “Em học tâm lý học, và em biết đàn ông đang nghĩ gì. Em đoán là anh đang cảm thấy xấu hổ đúng không? ” 

Giờ đây, là khoảnh khắc ăn miếng trả miếng. 

Chàng trai thét lên, “100 đô la cho một đêm? Nhiều Quá !!” 

Tất cả mọi người đều kinh ngạc nhìn cô ta. 

Sau đó, anh chàng thì thầm vào tai cô, “Tôi học Luật, và tôi biết cách khiến ai đó cảm thấy tội lỗi.” 

“Ăn miếng trả miếng” có đạo đức không? Dĩ nhiên là không, phản hồi một hành động bằng cách lặp lại hành động đó, là loại bỏ tính cách riêng của bản thân. Nếu là một người theo chủ nghĩa hư vô, họ sẽ nói rằng điều đó hoàn toàn có thể chấp nhận được. Tất cả thời gian và năng lượng dành để “âm mưu trả thù” hoặc “tìm lại sự công bằng” sẽ bị lãng phí, biến mất vĩnh viễn. Đừng vì những sai lầm người khác đã làm, mà mù loà đôi mắt và trí thông minh của mình. 

Có những tình huống bạn phải hành động để thể hiện khả năng của mình. Nếu không, họ có thể nghĩ rằng họ đã thắng, bạn không nên là mục tiêu để bị bắt nạt. Cơ thể con người có chức năng giống như một chiếc máy để chụp ảnh. Những gì chúng ta nhìn, nghe, ngửi, nếm và cảm nhận bằng năm giác quan của mình. Chúng được lưu trữ trong não, và tạo ra thế giới tâm trí của những bức tranh ảo, mà sự sống bên trong đó phản ảnh những kỷ niệm của cuộc đời bạn đã sống. 

Làm thế nào để sống một cuộc sống trọn vẹn hơn? Người đàn ông thường được giáo dục từ gia đình và xã hội để đạt đến sự thành công. Nhưng anh ta không bao giờ được đào tạo để xử lý khi thất bại xảy đến. Nghiệp báo hay nhân quả là quy luật tự nhiên, và cũng giống như định luật của ông Newton, “Mọi hành động (lực) trong tự nhiên đều có một phản lực ngang bằng và ngược lại”. Sự hoạt động của nó rất thật cho dù có tin hay không, bạn gieo thì bạn sẽ gặt. 

Như một lẽ tự nhiên, cuộc sống cũng hoạt động theo mùa. Có một thời gian để gieo và một thời gian để gặt hái. Đừng vội để nhận được thành quả lao động của mình. Sống thật với chính mình sẽ thu hút đúng kiểu người vào cuộc sống của bạn. Mỗi viên gạch của bức tường bạn đã xây sẽ nâng cao tiêu chuẩn và phẩm chất của chính mình.  

Trái đất chỉ là một đốm nhỏ bé trong vủ trụ, thì một con người chẳng là gì cả. Không gì là vĩnh cửu. Không có gì sẽ kéo dài mãi mãi. Bạn sẽ chỉ là chính mình một lần trong cuộc đời này. Làm cho bản thân trở nên tuyệt vời. Làm những điều khiến bạn hạnh phúc, có ý nghĩa và hãnh diện về chúng.

Bài viết nổi bậtXem thêm

2 thoughts on “Ăn Miếng Trả Miếng (Tit for Tat)

  1. Con hình con chữ says:

    “Như một lẽ tự nhiên, cuộc sống cũng hoạt động theo mùa. Có một thời gian để gieo và một thời gian để gặt hái. Đừng vội để nhận được thành quả lao động của mình. Sống thật với chính mình sẽ thu hút đúng kiểu người vào cuộc sống của bạn. Mỗi viên gạch của bức tường bạn đã xây sẽ nâng cao tiêu chuẩn và phẩm chất của chính mình. ”

    Đoạn này hay quá anh! Nhiều khi ta cứ tự gây áp lực thành công khi nhìn vào người khác nhưng quên mất sự quan trọng là ta cần luôn phát triển để tiến dần tới thành công vững bền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status