Nếu ngày xưa trong nhiếp ảnh film người ta coi ảnh cháy sáng hay hở sáng là điều không thể tha thứ thì mấy cái lỗi rất cơ bản này lại có thể đem lại niềm vui cho mấy thằng nhiếp ảnh nghiệp dư như mình.

Có lẽ việc “bại lộ” rằng mình đang chụp ảnh film (bởi vì những lỗi này k có trên máy số) mang lại cho chúng mình đôi chút tự hào kiểu: Ờ, anh chụp máy film đấy, chất không!?

Thế là có đủ trò đã được bày ra để “chụp fail”.

Hồi trước mình hay có trò là vào phòng kín tắt điện, trùm chăn lên để lắp cuộn film mới. Tương tuyền là lắp film trong điều kiện ít ánh sáng như vậy sẽ có cơ may chụp thêm được vài kiểu nữa.

Tất nhiên cái gì có may thì cũng đi kèm cái rủi mà mình thì có vẻ kết thân với cái rủi nhiều hơn.

Đó là gì?

Đó là những lần đưa film chưa ăn hẳn vào phần bánh răng cố định thế là có cố gắng “kéo cò” bao lần thì nó vẫn vậy không trôi. Rồi, lại phải lắp ra lắp vào khốn khổ, thành ra tự chuốc cái bực vào mình.

Làm sao để ảnh cháy sáng hay hở sáng?

Sau này được chia sẻ, mình biết đến thứ nghệ thuật tạo light leak (hở sáng) vô cùng hay ho, vô cùng có ý đồ, và biết đến rồi mới thấy nói khó cũng không khó, mà nói dễ cũng không phải dễ….

Đại loại là mình sẽ mở lắp film phía sau nhưng chỉ để hé chút thôi và phải đóng lại nhanh ngay lập tức. Dĩ nhiên là bạn nên làm thao tác này trong nhà với điều kiện ánh sáng tối, dịu hoặc trong bóng râm và nhất quyết đừng liều lĩnh thực hiện ngoài trời nắng vì khả năng bị mất hẳn khung hình là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nói đến đây mình bỗng nhớ lại một trong những khung hình đáng nhớ nhất trong đống ảnh film từng chụp. Nó xuất phát từ thứ rủi ro mình phải chấp nhận đánh đổi; đó là lắp film trong phòng tối để tiết kiệm vài kiểu đầu cuộn. Thế là khi thành phẩm thì kiểu đầu bị cháy sáng quá, mất hẳn một phần bên trái. Ấy vậy mà nó lại tạo ra một tấm ảnh cháy sáng vô cùng thú vị…

anh chay sang chup o Keangnam landmark 72
Ảnh cháy sáng chụp tại Keangnam Landmark 72 , tháng 10, 2019 #prakticamtl3 #tamron28mm25 #kodakcolorplus

Tấm này mình chụp ở sảnh văn phòng Keangnam, đoạn lối đi từ Phạm Hùng vào. Nếu zoom vào bạn sẽ thấy cái biển hiệu “CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHÁY TỐT, SẴN SÀNG CHỮA CHÁY KỊP THỜI VÀ HIỆU QUẢ”. Ấy vậy mà có khung hình 36x24mm không thôi cũng không cứu được, CHÁN!

>>>Tìm mình trên mạng xã hội qua hashtag #conhinhconchu nhé!

Liên hệ: 0977-342-564

Hẹn gặp lại! Peace!

101 mẹo tạo dáng

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status