Trông như thể một chú chó bị ngược đãi ấy nhỉ?

Hidden tears | Sony A6000 + Sigma 56mm F1.4 | 2021/11

Nhìn vào bức ảnh này bạn có buồn không? Một chú chó bị xích và nhốt trong chuồng. Là người chụp ảnh, đôi khi tôi phải vứt bỏ cảm xúc của mình để chụp ra những bức ảnh như vậy. Cảm xúc được nói đến ở đây là thứ cảm xúc kiểu như thấy một hoàn cảnh nào đó đáng thương nhưng đã chẳng giúp được gì lại còn chụp hình lại – rất vô cảm…

Bạn sẽ còn cảm thấy tôi vô cảm hơn khi biết chú chó này lại chính là chú chó mình đang nuôi. Nhưng hãy khoan phán xét, làm ơn nghe tiếp câu chuyện.

Tôi gọi chú bằng một cái tên đại trà là “Tô” bởi trước đó chưa có ai đặt tên cho chú cả, chú là một chú chó lạc.
Ngày mồng 2 Tết năm Tân Sửu (2021), mới sáng sớm, phía xa xa trước vườn nhà bỗng thấy có một chú chó, mình 2 màu vàng – đen. Cứ thấy người ra ngó nghiêng là nó lại vẫy đuôi mừng, không hiểu vì sao. Tôi và bố bàn nhau ra xem chó nhà ai đứt xích thì đuổi về không có nó chạy phá vườn thì xót, nhưng cứ tiến gần một khoảng 10-15m thì nó lại chạy xuống cuối vườn, và lại ngồi bệt xuống (ai nuôi chó, mèo mới sẽ hiểu điều này). Đến tối, “Tô” vẫn ngồi bệt vị trí trước vườn nên tôi để lại âu cơm rồi vào nhà. Hôm sau là mồng 3 Tết, tôi tới kiểm tra thì thấy chú chưa ăn một tý cơm nào. Mà, vẫn thấy lạ là tại sao cứ thấy người nhà là nó lại vẫy đuôi mừng nhưng lại gần thì nó chạy đi.

Hồi đó tôi có chiếc máy ảnh số, lắp lens 135mm vào chụp và nhìn được gần hơn thì thấy trên cổ nó chiếc xích bị đứt. (Ảnh do hơi outnet nên tôi xoá mất rồi, tiếc quá!). Chắc chắn đây là chó nhà ai xổng chuồng thật rồi. Nhưng xổng chuồng thì lẽ ra chỉ 1 – 2 ngày là tự tìm đường về chứ nhỉ?! Ấy nhưng không, nó cứ quẩn quanh nhà tôi mãi, thế là sau 2-3 hôm cố gắng tiếp cận, tôi đã có thể mang nó vào nhà xích lại.

“Tô” là một con chó dữ, ai vào chơi cũng sợ, đôi khi giữ xích, tôi còn bị nó cắn lại. Có 2 điều tôi để ý ở “Tô”. Một là, dù nó có máu chiến tới đâu, khi tôi cầm chổi quét sân, nó tự dưng quặp đuôi lại. Và, gần đây nó tự cắn xích và lao, giật mạnh xích làm đứt ra để tự xổng mình (Đó là lý do gần đây tôi phải nhốt nó vào chuồng). Đến đây thì tôi biết chắc hẳn chủ cũ đã bạo hành nó rất nhiều và có lẽ do bị ngược đãi quá nhiều nên nó cũng trở nên dữ dằn hơn. Thực sự, chẳng hiểu nhiều người nuôi chó mèo rồi lại ngược đãi chúng để làm gì không biết.

Bạn vừa xem ảnh và đọc bài viết Câu hỏi về những chú chó bị ngược đãi, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về nhiếp ảnh cơ bản, vui lòng liên hệ mình để được hỗ trợ. (Zalo: 0977-342-564, Mr. Alex)

>>> Hãy kết nối với mình qua các mạng xã hội tại địa chỉ hashtag #conhinhconchu nhé! Rất vui được chia sẻ cùng mọi người!

Bài viết nổi bậtXem thêm

2 thoughts on “Câu hỏi về những chú chó bị ngược đãi

  1. H.P says:

    Một người hay một gia đình nuôi chó với nhiều mục đích khác nhau. Nếu là nuôi vì yêu thương chó thì sẽ không dẫn đến bạo hành. Còn việc nuôi chó với mục đích trông nhà, nuôi để bán và họ không có tình cảm với nó thì việc bạo hành dễ xảy ra khi chó mắc lỗi. Kể cả trong một gia đình, cũng có người yêu chó, người ghét chó. Tình yêu với chó cũng có nhiều mức độ khác nhau, coi chó giống như tri kỷ, coi là bạn, coi là thú vui, giải trí…

    Về phần chó nhà em, chị có một số gợi ý từ kinh nghiệm nuôi chó của chị thế này. Chó mà bỏ nhà đi trong hoảng loạn vì bị đánh, đặc biệt mới được nuôi thì thường khó tìm được đường về nhà hoặc không muốn về lại nhà. Xích chó sẽ khiến nó cảm giác khó chịu, bị hạn chế dẫn đến căng thẳng, lâu ngày có thể bị trầm cảm. Nhất là trường hợp chó không nhận được sự quan tâm từ chủ như vuốt ve, dẫn đi chơi… Nếu em có thể nhốt nó vào chuồng thì có thể bỏ xích ra vì nhốt vào chuồng sẽ không làm chó ngột ngạt như bị xích. Chỉ nên nhốt hoặc xích khi có khách vào để đảm bảo an toàn cho khách. Chó là loài cần có tương tác xã hội và chạy nhảy để giải tỏa năng lượng, việc xích hay nhốt quá lâu đều gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của nó. Với những con chó dữ thì điều này càng khiến nó trở nên hung dữ và cục tính hơn. Chó nhà em có lẽ cần có người nhà dành nhiều thời gian bên cạnh để nó cảm nhận được tình yêu thương và tìm cách cho nó có cảm giác an toàn với con người xung quanh (kiểu như để người lạ cho ăn cái gì đó…). Mỗi khi nó mắc lỗi hay hung dữ sủa và cắn người mà bị quát hay đánh sẽ làm vấn đề của nó nghiêm trọng hơn.

    Một điều nữa là chó thường nhớ rất lâu nên có khi chỉ bị chủ đánh một lần bằng chổi rất mạnh cũng khiến nó trở nên sợ cái chổi cả đời. Nhà chị có hai con chó dữ và nó sẽ cắn chết tất cả những con vật khác khi nó gặp. Một lần nó cắn chết con mèo nhà chị. Anh chị cầm xác con mèo đến chỗ bọn nó và đánh hai con rất ác (Anh chị rất quý chó mèo, nhưng do con mèo đó luôn ngủ cùng anh chị nên lúc đó ông thấy con mèo bị cắn chết, ông khùng lên). Mà hai đứa cũng chỉ bị đánh có lần đó. Chuyện xảy ra cũng 5 năm rồi nhưng đến giờ, mỗi lần thấy người nhà cầm que là chúng nó vẫn sợ chạy đi chỗ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status