Hế hế hôm trước có nghe chia sẻ của tác giả Đinh Thanh về 3 mẹo chụp trâu trong nhóm Phân tích ảnh: Vì sao nó đẹp, mình bỗng nhớ ra bản thân cũng từng chụp bò, thì lại xin chia sẻ một vài điều nho nhỏ mình đúc kết được sau 2-3 lần chụp bò. Dưới đây là một vài kinh nghiệm chụp bò của mình:

1. Kinh nghiệm chụp bò với ống kính góc rộng

Nếu muốn chụp theo đàn thì rõ ràng nên sử dụng ống kính góc rộng rồi, nhưng chụp góc rộng cũng đồng nghĩa phải tiếp cận đàn bò gần hơn, sẽ dễ xảy ra đụng độ hơn.

Mình nhớ hồi bé được nghe tin cậu mình từng bị bò húc phải đi bệnh viện, thế là từ đó về sau vẫn cứ “nể” giống loài này. Tuy nhiên, nghĩ lại mình thấy nếu không làm bò cảm thấy bị đe dọa nó sẽ không làm gì mình cả. Thế nên, thay vì cố gắng tiếp cận bò, mình đã dự đoán hướng đi của chúng và đợi từ trước, cho đến khi chúng bước vào khung hình của mình thì mình bấm chụp. Thế là an toàn.

2. Kinh nghiệm chụp bò sử dụng ống kính tele

Đối với những ai ngại đụng độ giống loài hiền lành, dễ thương này thì sử dụng ống kính tele là một lựa chọn.
Dùng ống kính tele xóa phông mù mịt mà tôn chủ thể lên cho khoái.

Kinh nghiệm chụp bò

Khi chụp chụp bò trên ống kính tele thì việc chọn background khá quan trọng. Vì bò có màu vàng nâu nên chỉ cần tránh khu đồng nào toàn đất hay cây cỏ cùng màu là được. Như mấy tấm của mình, mình lấy background là tán lá xanh phía sau để làm nổi bật lên chủ thể.

Còn một điều mình nhận ra nữa là chụp bò rất dễ tận dụng đường dẫn từ lối đi hay hàng cây. Ở những tấm hình phía dưới, mình sử dụng những yếu tố này cho việc bố cục hình.

Kinh nghiệm chụp bò

Về góc chụp, mọi người chắc hẳn đã quá quen với hình tượng lăn lê bò toài của những nhiếp ảnh gia chụp động vật. Chúng ta nên học tập họ, bởi hàng ngày chúng ta nhìn thế giới qua con mắt người thường, khi hạ thấp người xuống chúng ta bước vào thế giới động vật. Hạ thấp người xuống, chúng ta còn có thể tận dụng những ngọn cỏ hoặc đường đất làm đường dẫn ở phần tiền cảnh nữa.

Kinh nghiệm chụp bò

Bonus: Khi nằm xuống thì nhớ quan sát kỹ, có lần mình suýt nữa ôm nhầm vàng của mấy chú bò :(.

*Tất cả ảnh được chụp trên film Fujicolor C200, chụp từ máy Praktica MTL3, lens Vivitar 135mm F2.8, được tráng và scan bởi AEGlab.

Hy vọng bài Chia sẻ kinh nghiệm chụp bò có thể giúp ích nhiều cho bạn. Hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo!

>>> Bạn có nhu cầu tìm hiểu về nhiếp ảnh cơ bản, vui lòng liên hệ mình để được hỗ trợ. (Zalo: 0977-342-564; Mr. Alex).

>>> Hãy kết nối với mình qua các mạng xã hội tại địa chỉ hashtag #conhinhconchu nhé! Rất vui được chia sẻ cùng mọi người!

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status