Hồi đại học mình cứ hay đóng vai ngụy tri thức, vào thư viện khoa để mượn mấy tập sách kinh điển về đọc. Rốt cục có đọc được mấy đâu ngoài tuyển tập của ngài Oscar Wilde.

Thế là năm tháng đi qua lượm mất của mình bao nhiêu ký ức về các tiêu đề sách và tác giả từng đọc. Nhưng có một tập truyện chưa bao giờ quên, mà cứ nhắc nhở mình mãi là nhất định một lần phải cầm nó lên đọc. Có lẽ do có quá nhiều sợi dây kết nối tâm hồn này với quyển sách đó đâm ra làm mình bị ấn tượng sâu sắc.

Hôm nay lượn Goodreads, thấy một quote khá hay, lại còn đến từ tập sách mình từng khát khao được đọc ấy nên phải chia sẻ ra đây ngay.

““There was a saying in Umuofia that as a man danced so the drums were beaten for him.”

“Ở xứ Umuofia người ta có câu ‘Vì cậu ta đang nhảy nên nhịp trống cứ thế vang theo'” – Trích Things fall apart, Chinua Achebe.

Ngược đời thật! Sao lại là tiếng trống đánh theo anh ta chứ không phải anh nhảy theo tiếng trống? Thật hoang đường! Hàng ngày mình mở karaoke lên, phải hát theo nhạc bỏ mẹ, sao thằng cha ở trên lại có thể nhảy để tiếng trống chạy theo lão?

Ấy thế mà có thật đấy các bạn ạ. Nếu bạn nghe live nhiều chắc dễ hình dung lắm. Đã bao lần bạn để ý một ban nhạc kéo dài phần intro mỗi khi giọng ca chính quá xúc động mà chưa sẵn sàng cất tiếng? Và đến khi cất tiếng thì ban nhạc vẫn có thể đánh theo, note nào ra note đấy, biến hóa khôn lường, không lỗi lầm! Đúng không?

Bài học cuộc sống

Cuộc sống này cũng vậy, bạn có thể làm chủ tác phẩm đời mình, làm giọng ca chính tự hát, tự nhảy và tận hưởng giai điệu hay chỉ ngồi đó đợi đến bản nhạc hay thì mới chịu nhảy?

Thay vì đợi những điều tốt đẹp sẽ đến xua tan chán chường của hiện tại, tại sao không tự biến hiện tại trở nên tốt đẹp hơn? Chỉ cần có sức mạnh tự động viên mình thì điều đó là có thể mà.

Ở xứ Umuofia người ta có câu 'Vì cậu ta đang nhảy nên nhịp trống cứ thế vang theo
Credit: @brookecagle | Unsplash

Thái độ của bạn bây giờ sẽ tạo ra khoảnh khắc hiện tại; nhiều khoảnh khắc như vậy sẽ tạo nên cả một lối sống hay có thể hiểu là số phận. Bạn muốn chủ động kiến tạo giai điệu cuộc sống thì cần phải có thái độ tích cực ngay bây giờ chứ không phải ngồi đó đợi xem điều gì sẽ đến với đời mình.

>>> Bài viết trước mình có chia sẻ kinh nghiệm để suy nghĩ tích cực hơn, bạn có thể tham khảo tại link sau: Giết chết những suy nghĩ tiêu cực bằng sự tự tin vào thế mạnh của bản thân

>>> Hãy kết nối với mình qua các mạng xã hội tại địa chỉ hashtag #conhinhconchu #chcc! Rất vui được chia sẻ cùng mọi người!

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status