Nhiều người thích chụp những tấm chân dung tự nhiên (Candid portrait). Chụp lại khoảnh khắc như một giấc mơ lãng mạn nhưng mà lại ít được bàn tới. Bởi vậy, thay vì đi ra ngoài tìm kiếm những khoảnh khắc ấy, tại sao không tự mình tạo ra chúng? Chúng tôi sẽ nói về chụp ảnh chân dung tự nhiên và cách bạn có thể làm điều này trong chính studio, nhà bạn, hay nhà của nhân vật,… Tin hay không tùy bạn nhưng thiết bị chẳng quan trọng lắm đâu, điều quan trọng là kĩ năng và sự đồng cảm. Sẵn sàng chưa?

Kodak Eterna RDS Iso6

1. Chụp ảnh chân dung tự nhiên: Đừng bắt đầu với chiếc máy trên tay, bắt đầu với việc trò chuyện

Đầu tiên, bạn không nhất thiết phải chụp một con hình tự nhiên trong studio. Tôi gợi ý rằng bạn có thể làm tại nhà của nhân vật, nhà của bạn, hay những nơi tương tự.

Chọn thứ gì đó suồng sã. Bắt đầu bằng việc hỏi họ vài cầu hỏi để họ cảm thấy thoải mái. Dưới đây là một vài câu hỏi hay bạn có thể dùng:

– Kể tôi nghe điều thú vị nhất trong tuần của bạn đi!
– Bạn đang mong chờ điều gì sẽ xảy đến trong tháng này?
– Bạn nghĩ bản thân đã thay đổi nhiều nhất ở khía cạnh nào trong năm vừa qua?
– Bỏ qua những lo toan về công việc thì điều gì ngoài đó định nghĩa con người bạn?

Đây là những câu hỏi sâu sắc nên nhân vật sẽ cần thời gian suy nghĩ trước khi trả lời. Và rồi câu trả lời sẽ phơi bày nhiều điều. Làm điều này mà không cần một chiếc máy ảnh trên tay. Nó sẽ khiến nhân vật thoải mái hơn với bạn. (Đây cũng là một phương pháp phổ biến trong nhiếp ảnh phóng sự.)

2. Chuẩn bị không gian

FujicolorC200

Trong khi hỏi những câu hỏi này, tôi thường lắng nghe một lúc rồi bảo với chủ thể của mình tiếp tục nói trong khi tôi chụp hình. Điều này cho họ biết tôi đang định làm gì và họ thì vẫn giữ được sự thoải mái.

>>> Bài viết liên quan:

3. Hỏi những câu hỏi có tác động tới tinh thần để gợi lên những cảm xúc nhất định

Kinh nghiệm cụ thể này yêu cầu kĩ năng giao tiếp và tương tác giữa người với người. Nếu bạn là một người hướng ngoại, điều này dễ dàng hơn. Nhưng ngay cả khi bạn là một người hướng nội thì cũng thật dễ để có thể thực hiện với người khác. Nếu bạn muốn tạo ra những cảm xúc tích cực trên khuôn mặt người khác, hãy hỏi họ những câu hỏi lôi cuốn cảm xúc ấy. Đừng cố khiến ai đó cười, hãy để họ tự làm điều đó. Và, bạn có thể tìm được nhiều cách để khiến người ta thể hiện những cảm xúc thật!

Google Pixel 2 | 5/2020
Google Pixel 2 | 5/2020

Nhìn chung, điều này có thể giống như một cuộc hội thoại hơn là một buổi chụp hình để có chụp ra những con hình tự nhiên, hãy cứ để mọi thứ diễn ra tự nhiên nhất!

4. Đừng dán cái mắt vào màn hình máy ảnh

Nếu bạn cứ nhìn chằm chằm vô ống kính hay màn hình máy ảnh, bạn sẽ đánh mất phần kết nối cảm xúc. Thi thoảng, hãy cất đi chiếc máy, di chuyển đôi chút để tiếp tục cuộc hội thoại, và cùng gắn kết trong những mẩu chuyện chân thành. Điều này sẽ duy trì sự tương tác về cảm xúc của mọi người.

Nguồn tham khảo: Chris Gampat | thephoblographer.com

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status