Chào các bạn, mình là Will tới từ Con Hình Con Chữ. Và đây là video về ảnh đường phố đầu tiên của mình. Hôm nay thì mình sẽ đi chụp ảnh đường phố Hải Phòng mùa thu, quanh khu phố mà mình đang sinh sống tại Hải Phòng, đó là khu Trung Lực, Trung Hành, và mình sẽ chụp bằng một chiếc lens tele, điều mà mình hiếm khi làm khi chụp phố. Let’s go! 

Chụp những điều gần gũi, thân thuộc 

Mình luôn nghĩ việc chụp hình đơn giản lắm, chỉ cần ghi chép lại nhưng thứ đời thường, chân thực nhất. Đó là lý do vì sao ảnh của mình khá đơn giản và thường gắn yếu tố người ở trong đó. 

Mình cũng luôn cho rằng việc chụp nên bắt đầu bằng những thứ xung quanh, những điều gần gũi với mình nhất. Thế nên khi ở quê nhà, mình hay ra đình làng chụp. Còn hôm nay, mình sẽ chụp gần khu mình ở. Khu vực Trung Hành 5, Hải Phòng. 

Ở khu phố này gần mặt đường Lê Hồng Phong, nơi có rất nhiều biệt thự liền kề. Cái hay là bên cạnh những khu biệt thự thì mình cũng thấy có những góc cũ, mình thì thường bị cuốn vào những dấu tích cũ hơn. Vậy nên bước ra khỏi cửa là mình ngắm được mấy chiếc thùng rác, mấy góc vườn thì cũng chụp ngay.

Ở đây thì mình thấy có một ông đang làm vườn bên một khu đất trống giữa 2 chiếc biệt thự. Mình tìm khoảnh khắc nào đó của ông để chụp. Thú thực là mình có đôi chút lưỡng lự khi tiếp cận và chụp tấm này, bởi mọi người thường nói với nhau về việc chụp người Hải Phòng sẽ khó. Đó là những định kiến về người Hải Phòng, còn mình thì vẫn cứ muốn chụp. 

Thực ra, bữa nay là một trải nghiệm chụp phố hoàn toàn khác với mình. Thường mình chọn lens góc rộng Sigma 16mm trên Sony A6300 để chụp, tương đương 24mm trên fullframe nên cách tiếp cận của mình khá mạnh dạn và lấy được nhiều thông tin trên ảnh. Hôm nay, mình lại chọn đem Sigma 56mm nên góc chụp hẹp hơn nhiều. Không sao cả, mình xem hôm nay là một bài tập chụp phố mới lạ.

Những nét đặc trưng ở Hải Phòng

Đối với Hải Phòng, mọi người sẽ thấy một điểm đặc biệt là rất nhiều những tranh cổ động trên tường hè, ngõ nhỏ, hay bao nhiêu là tờ rơi dán khắp mọi nơi, những sơn tường quảng cáo dịch vụ. Thực ra thì đó là đặc trưng của nhiều nơi trên đất Việt ta, nhưng với Hải Phòng, mình thấy có nét riêng, và cảm giác như chúng rất phổ biến. Nó cho mình có cảm giác nơi đây có nhiều nét cũ rất gần gũi. 

Một chiều thu đầy nắng mà vác máy đi chụp thì không thể nào cưỡng được vẻ đẹp từ những bóng râm tô điểm bởi những tia nắng xuyên qua cành lá được. Mình tìm đến những khung cửa, nền tường dọc khu phố đầy biệt thự ở khu Trung Lực, Trung Hành, nhìn cho ra những khung cảnh có thể khiến mình đắm chìm. 

Mình từng chụp một bộ ảnh Hải Phòng trước đó, và cũng nói về sự dung hòa rất hoàn hảo giữa sự truyền thống và hiện đại. Thì hôm nay mình có thể lấy một ví dụ để nhận định đó trở nên thuyết phục hơn nhé! Ở Hải Phòng, ở những khu vực gác canh ở khu biệt thự lại rất thân thuộc. Những bàn, những ghế, khay chén, cứ bày hết ra để khi rảnh là người ở đây túm tụm lại chuyện trò, chơi cờ. Gần gũi thế, chứ đâu có như cái mà người ta hay nói về mấy khu nhà giàu là: Nhà nào biết nhà đấy”!

Những chiếc bóng chiều thu

Chăm đi chụp ảnh đường phố mùa này thì cũng thật khó để cưỡng lại vẻ đẹp từ những chiếc bóng. Những bóng cây, bóng người để lại trên mặt đường cũng là một nguồn sáng tạo dồi dào cho bất cứ ai. Tận dụng nắng thu vàng trong tiết trời thoải mái, không tội gì lại không chụp lại mấy thứ cảnh này cả. 

Qua khu nhà giàu, mình đi dọc đường Trung Lực, nơi mà mọi thứ trở lại dân dã hơn nhiều. Ở đây có một cảnh hay mà nhiều lần đi qua mình cứ nhớ và dặn lòng sẽ có ngày đem máy qua chụp. Đó là một hình ảnh vui trước cửa phòng vé, nơi một chiếc nút chuông cửa hạ ngay lên trán của cô tiếp viên, như thể một khối u lạ lẫm. Khi chụp phố, mình hay kiếm chụp mấy thứ vui vui như vầy. 

Vẫn về chủ đề vui, mình dạo qua một ngõ nhỏ, nơi có một ngôi nhà mới đập đi, làm lộ ra một chiếc banner quảng cáo spa. Góc máy này khá thú vị, mình căn chỉnh để phần tường nhà giúp che đi một phần cơ thể của cô. 

Hay, tại một quán nước ven đường, có tấm poster quảng cáo lúp mình dưới lùm cây xem ra cũng thú vị, mà lúc đấy mình cứ ngại ngại bác chủ quán đánh giá, nên chụp nhanh, chưa căn chỉnh thật ưng ý. Có lẽ một lúc nào đó mình sẽ quay lại để chụp. 

Đó là POV buổi chụp hình phố Hải Phòng mình thực hiện chiều hôm nay, một buổi chụp mà mình cũng không xác định trước, bởi mục đích ban đầu chỉ là test chiếc Gopro mới của mình mà thôi. Hy vọng các bạn thích nó, và nếu muốn nghe mình chia sẻ nhiều hơn về góc nhìn nhiếp ảnh cũng như cuộc sống và con người ở Hải Phòng thì đừng quên bấm nút Theo dõi kênh nhé! Xin chào và hẹn gặp lại! 

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status