– Hãy sống cuộc đời mình như kim đồng hồ, nó chỉ biết tiến về phía trước để gõ những cánh cửa cơ hội. 

– Làm điều tốt khó hơn làm điều xấu. Nó đòi hỏi nỗ lực và có ý thức. 

Sony A6000 + Sigma 56mm F1.4 | 2021/11

Những năm đầu ở Mỹ, vừa đi học vừa đi làm, tình trạng tài chính rất eo hẹp. Có lần tôi phải đến gặp chủ nhà, kể cho ông ta nghe hoàn cảnh của mình và hỏi liệu tôi có thể sơn nhà để đổi lấy tiền thuê tháng đó không. Ông ấy đồng ý, mua vật liệu và thậm chí một cái thang. Cũng nhờ vậy mà giờ đây tôi không còn sợ leo cao nữa. Tôi đã chẳng mấy chốc sơn ngôi nhà này trở thành đẹp nhất xóm. Nhiều gia đình gần đó bắt đầu yêu cầu tôi sơn nhà cho họ, và tôi đã có thêm thu nhập phụ cho những ngày cuối tuần. Chủ nhà của tôi đã từ chối nhận tiền cho thuê trong hai tháng tới, điều này thật là một niềm vui không nhỏ lúc bấy giờ. Mỗi ngày, chúng ta phải đối mặt với những lựa chọn cho điều gì đó tích cực về mặt đạo đức để cố gắng trở thành người tốt. 

Tôi đã gắn bó với những người trong khu phố như một gia đình mới của mình. Họ khăng khăng mời đi chơi, dạy tôi cách uống rượu Tequila và nuốt con sâu. Chủ yếu là tôi đã học được một văn hoá mới, cách cười cởi mở lạc quan của những người biết nuốt chửng khó khăn trong cuộc sống. Đó là một khoảng  thời gian tuyệt vời  nhất trong cuộc đời. 

Những điều sai trái như sự ham muốn, lòng tham v.v. luôn có nhu cầu rất cao trong não bộ con người. Sống vì người khác không hẳn là tốt. Những người sống vì người khác thường bỏ bê bản thân. Họ thường có lòng tự trọng thấp và không hài lòng với bản thân. Đúng vậy, sống vì người khác là tốt, nhưng đồng thời cũng nên cân nhắc đến nhu cầu và hạnh phúc của chính mình. Tại sao những điều sai trái luôn có vẻ dễ dàng làm hơn những điều đúng đắn? Ở một góc độ nào đó trong cuộc sống, có thể thấy quan điểm lựa chọn sai, làm sai thường được đền đáp nhanh chóng hơn. Trong khi đó những điều “đúng đắn” trong cuộc sống, là một quá trình lâu dài. Không phải ai cũng nhận thấy nó ngay. Tuy nhiên theo thời gian, mọi người sẽ thấy ở bạn một kiểu hành vi và lời nói đáng tin cậy. 

Ví dụ, tình dục là đỉnh cao của tình yêu, nếu một người chọn hiếp dâm phụ nữ để hứng thú trong một lúc. Nó sẽ hoàn toàn là địa ngục đen tối trong thời gian sau đó. Cũng là tình dục, nhưng sự khác biệt là được “nếm trái cấm” đúng cách, không gian lận hoặc làm tổn thương ai. Tiếp theo, phá thai tốt hay xấu? Nó là một điều đáng buồn nhưng cần thiết. Một phụ nữ đã bị cưỡng hiếp và có thai. Nó sẽ hủy hoại tâm trí cô nếu phải mang thai đủ tháng. Cho nên phá thai trong tình huống này không tốt hay xấu, chỉ là một sự lựa chọn. 

Hãy nhìn thấy thiên đường trong nụ cười của những người xung quanh. Mức độ tài chính của gia đình không quyết định hạnh phúc của ai. Giống như một con chim sơn ca, người bạn nữ sinh viên vui vẻ bên cạnh làm tôi thắc mắc hỏi. Em trả lời rằng cha em đã quyết định họ sẽ học cách lái máy bay trực thăng và đã mua một chiếc. Khía cạnh tích cực của việc bạn học giàu có là làm cho những sinh viên nghèo như tôi, có cơ hội nhận ra những gì có thể xảy ra chỉ dành cho người có tiền và thành công. 

Ngày đầu tiên của trường đại học, tôi bị vây quanh bởi những sinh viên giàu có và cảm giác rất lo lắng. Giảng viên hỏi có bao nhiêu người trong chúng tôi đến từ một trường làng thời tiểu học. Tôi là người duy nhất giơ tay, và đã biết ngay vị trí của mình trong lớp. Tôi biết mình phải làm việc rất chăm chỉ trong hoàn cảnh này. Khoảnh khắc đáng sợ nhất trong cuộc đời khi lần đầu tiên nhìn vào những cuốn sách viết bằng tiếng Anh to lớn. Không có thuật ngữ nào được đề cập trong cuốn sách mà có ý nghĩa đối với tôi. Trong khi đó, phải đối diện với tình hình tài chính tồi tệ của mình. Tôi đã sinh hoạt như một ẩn sĩ, vượt qua những nghịch cảnh của cuộc sống, chỉ dựa vào cá tính mạnh mẽ của mình. 

Tôi đã vinh dự được gặp và có những bạn sinh viên nghèo khó, nhưng họ luôn là những học sinh đứng đầu, có hành vi tốt và sáng tạo. Có gia đình ủng hộ và yêu thương, họ đã vượt qua những kìm hãm của vật chất. Tiền không thể cung cấp được điều đó. Tôi nghĩ rằng nhiều người sinh ra đã nghèo và việc thoát nghèo là tùy thuộc vào họ. Hoàn cảnh nghèo của nhiều sinh viên tôi tiếp xúc thật rất đáng buồn. Nhiều người trong số này có lòng tự trọng rất thấp. Họ khao khát được sự chú ý và tôn trọng. 

Thế giới này nên dành cho những người tốt. Vấn đề là những người tốt dễ dàng từ bỏ danh lợi, và những người xấu không bao giờ nhượng bộ. Cho nên, người xấu có được điều họ muốn khá dễ dàng. Tuy nhiên, không ai nói rằng làm người tốt sẽ bị thiệt thòi. Cho dù tốt hay xấu, một người phải làm việc chăm chỉ và chiến đấu cho những gì họ muốn. 

Đôi khi, làm điều xấu để mang lại sự bình yên. Ví dụ, khi người phụ nữ hỏi bạn cô ấy có đẹp hay không. Dù bạn có muốn nói không, điều đó thật bất lịch sự. Sẽ tốt hơn nếu nói dối trong tình huống này. Chúng ta đang sống trong một xã hội hay phán xét, thích sắp xếp mọi thứ vào những phạm trù phi lý dựa trên những định kiến của xã hội. Điều này, đôi khi khiến cuộc sống trở nên thật tồi tệ nếu bạn quan tâm quá nhiều đến những gì người khác nghĩ. Hãy sống cuộc đời mình như kim đồng hồ, nó chỉ biết tiến về phía trước để gõ những cánh cửa cơ hội. 

“Dù bạn có giỏi đến đâu thì vẫn luôn có người chống lại bạn. Nhưng đừng bao giờ để họ là giới hạn cho sự thành công của bạn.” – Terry Mark. 

Photo: Pixabay.com 

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status