Chắc cũng nhiều người giật mình nhận ra đã lâu rồi mình không nếm thử một chiếc bánh trung thu vì một lý do nào đó. Nhưng chắc hẳn phổ biến nhất là bởi bánh trung thu truyền thống quá ngọt khi mà mọi người, đặc biệt là giới trẻ ngày một quan tâm tới chế độ ăn uống healthy.

Xu hướng ăn uống lành mạnh

Bằng chứng là, theo khảo sát của Nielsen, người tiêu dùng đang có xu hướng gia tăng tìm kiếm những sản phẩm ngăn ngừa những vấn đề về sức khỏe, với 39% người tiêu dùng khu vực châu Á- Thái Bình Dương mua sản phẩm có yếu tố lành mạnh 2 năm vừa qua (Nguồn VNAnet).

sliced lemon on white plastic container
Ảnh: Ello/Unsplash

Cá nhân tôi thì không nằm ngoài xu hướng ấy, và phải thừa nhận là tôi từng ghét cay ghét đắng bánh trung thu vì cái sự ngọt của nó. Nên, giờ tôi chẳng còn nhớ nổi đã từ bao lâu rồi mình không ăn bánh trung thu truyền thống nữa. Chỉ nhớ, hồi bé, tôi hầu như không ăn bánh nướng vì ngoài vỏ thì nhạt mà trong thì lại ngọt đến cháy cổ; hồi ấy, tôi chỉ ăn bánh dẻo là phiên bản bánh trung thu màu trắng, nhưng sẽ chỉ ăn phần bên ngoài mềm mềm xinh xinh, thơm thơm; phần bên trong thì tiệt nhiên là không.
Dù không chịu nổi sự ngọt ấy, tôi tin rằng bánh trung thu là một phần không thể thiếu vào ngày rằm tháng 8, một dịp đã trở nên biểu tượng và không thể thiếu trong truyền thống dân tộc.

Bánh trung thu – Biểu tượng truyền thống dân tộc

Xét về yếu tố lịch sử thì Việt Nam xưa là một đất nước nông nghiệp nên khoảng thời gian Trung Thu khi công việc đồng áng đã thảnh thơi hơn, thời tiết chuyển dịu hơn rồi, bà con có dịp để quây quần, lễ hội. Nay, khi đất nước phát triển, hiện đại hơn, tiếp thu nhiều loại hình giải trí, nhiều văn hóa được du nhập thì ngày lễ của cha ông có khi lại mai một.

Bánh trung thu là biểu tượng của vầng trăng đầy đặn.

May thay, bánh trung thu còn đó thì người ta có cái cớ để nhớ về và gìn giữ nét đẹp của tổ tiên, để cũng nhân dịp này dâng lên các cụ thứ bánh là biểu tượng của vầng trăng vẹn tròn. Và khi những chiếc bánh trung thu được đặt lên bàn thờ, chúng ta được nhắc nhở về mong cầu một gia đình viên mãn với tình yêu và sự đoàn kết.

Dẫu bản thân không ăn bánh đã lâu nhưng tôi mừng vì thị trường bánh trung thu luôn sôi động trong những năm qua. Điều đó chứng tỏ Trung thu vẫn là một dịp lễ lớn được đông đảo người dân coi trọng, và cũng chứng tỏ bánh trong những năm qua đã có sự cải tiến về chất lượng và hình thức.

>>> Bài viết liên quan: Vì sao chúng ta đam mê ném đá hội đồng đến vậy?

Bánh trung thu nhà làm và những cải tiến giúp nó ngày một ngon và lành mạnh

Tìm hiểu từ những khảo sát và báo cáo thì tôi thấy nhận định của mình đúng thật, khi các nhãn hàng lớn cũng đã liên tục cho ra mắt sản phẩm mới với những công thức mới, hương vị mới. Đặc biệt, theo như chủ tiệm bánh Nakita Q. Bình Thạnh, chị Hoàng Thơm có nói về xu hướng dịch chuyển rõ rệt sang hướng tìm mua những loại bánh homemade không chất bảo quản (Nguồn: Thanh Niên). Dĩ nhiên, điều này đi kèm với sự bất lợi về việc bảo quản lâu ngày, nhưng với những ai có tôn chỉ về sự lành mạnh trong ăn uống thì đây không phải vấn đề.

Về phần mình, tôi có trải nghiệm giống hệt. Bữa trước, tôi về quê bạn gái chơi đúng dịp chị của bạn gái gửi về quê mấy thứ bánh trung thu tự làm bằng những công thức đề cao tính healthy. Đến tầm này thì tôi không thể từ chối bánh trung thu được nữa dù cạch mặt nó từ rất lâu. Tất nhiên là tôi chẳng có kỳ vọng gì nhiều bởi tôi vô cùng ghét đồ ngọt. Ấy vậy mà có thử mới biết lâu nay mình đã quá khắt khe với thứ bánh này. Bánh chị làm hạn chế ngọt, nói không với đường hóa học và chất bảo quản. Thế nên thời gian bảo quản cũng ngắn hơn, cụ thể là rơi vào khoảng 3-5 ngày.

Đi sâu thêm vào câu chuyện thì còn được biết cách chị lựa chọn nguyên liệu và chế biến vô cùng có tâm luôn. Đặc biệt, mỗi chiếc bánh ra lò được đảm bảo nhất khi các dụng cụ nhà bếp đều được chị khử khuẩn UV hết cả. Nghe đến đây thì tôi biết mình đã không chọn nhầm người yêu. “Cảm ơn em đã cho anh một người chị vợ tương lai đã tài làm bánh, còn đầy đam mê, tâm huyết!”

À, cũng bởi bánh trung thu homemade chất lượng thế mà tôi chẳng nề hà gì, đã nhận lời chụp giúp chị một bộ ảnh bánh Trung Thu mini ngay và luôn với chiếc Sony A6000 và lens Sigma 56mm. Mượn được vài con siêu nhân của đứa cháu, 2 chú cháu dắt nhau ra sân giữa trưa nắng chụp hình cho thỏa đam mê.

Cảm ơn những sản phẩm chất lượng và tâm huyết của chị mà em xóa bỏ được định kiến bánh Trung thu ngọt! Và với những sản phẩm chất lượng như thế, sao mà không khoe cho được, mong chị sẽ nhận thêm được nhiều đơn hàng để tiếp tục nuôi dưỡng đam mê của mình!

Chiếc bánh tử tế

Sau một hồi xin cơ cấu có được thực đơn của chị, thì mình đã có trong tay bộ sản phẩm có thể đặt hàng dưới đây:

Chị nói thêm: “Cam kết không sử dụng phụ gia. Chất bảo quản, chống mốc.” và đặt tên bộ bánh của mình là “Chiếc bánh tử tế “. Xin trích nguyên văn.

Giá rẻ, lại đảm bảo chất lượng, cả nhà triển ngay thôi! Ới em Cờ Hinh qua Zalo 0977342564 nhé! 1 đơn của quý vị sẽ góp phần giúp con đường tán gia đình nhà gái được rộng rãi hơn. Xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại tại tin nhắn Zalo!

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status