Với mình, khi đăng ảnh trong nhóm Phân tích ảnh: Vì sao nó đẹp? vẫn hay cài cắm góc nhìn của mình khi chụp để mọi người hiểu được tư duy. Góc nhìn có thể sai hoặc đúng. Sai thì người khác chỉ để mình tiếp thu, đúng thì giúp được họ phần nào. Đều vui.

Việc dành thêm vài phút để viết ra cũng không làm mình bận lòng. Thực tế nó nhẹ như không ấy. Hi vọng mọi người khi đăng hình cũng đóng góp thêm vài sự chia sẻ dù nhỏ, dù lớn để chúng ta cùng suy ngẫm.Nói riêng về bức ảnh này, nếu ai đó từng xem ảnh mình cũng biết đây là một địa điểm quen thuộc. Đình làng mình. Đình mới trùng tu lại nên mình thêm một lần nữa chụp nó. Mình chụp nó lần đầu tiên vào năm 2020 khi đình còn cũ. Đến năm 2021 cũng chụp một lần khi đình đang ngổn ngang trùng tu. Và đây là tấm đầu năm 2022 khi đã hoàn thành.

Với mình, chụp ảnh bắt đầu từ những thứ thân thuộc, nên cũng luôn muốn gắn bó với những điều ấy trong sở thích chụp choẹt này. Bởi biết đâu những thứ thân thuộc nhất rồi sẽ có ngày mất đi mà không kịp để lại điều gì.

Ảnh cuối là ảnh được stack (ghép) lại từ 9 tấm chụp theo vị trí như sau: 3 tấm chính giữa (góc thấp, chính giữa, góc cao), 3 tấm bên trái, 3 tấm bên phải. Cắt theo tỷ lệ 16:9 tạo hiệu ứng toàn cảnh Panorama. Cũng cần phải lưu ý về điểm lấy nét cho một chiếc hình stack, điểm lấy phải cố đình, nên mình chọn vào cổng đình. Sử dụng máy hệ crop nên mình mở khẩu ở F8 vì nghe nói lens crop nét nhất trong dải F5.6 – F8.

Về bố cục, ngoài bắt được khung cảnh toàn bộ sân đình hướng ra ngoài đường cái chính với không gian cây cổ thụ, các gian nhà là nơi họp chợ trước kia, mình tận dụng được đường dẫn là đường vôi quét dọc sân đình. 2 thân cây sát dọc 2 bên màn hình tạo khung có chủ đích biến không gian đình có chiều sâu hơn.

Theo tìm hiểu mình đươc biết, để thân cây hay cột kèo gì gần mép màn hình/khung ảnh là điều tối kỵ trong quan niệm thẩm mỹ phương Tây, nhưng mọi quan niệm đều là để tham khảo và phục vụ mục đích của người sáng tác.

Ảnh cuối cùng được phủ một preset mình từng làm dựa trên màu film Superia X-Tra 800 (hết hạn 15 năm) để thêm phần hoài niệm chứ thực ra đình xây mới nên thà để y màu gốc còn đẹp hơn.

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status