– Hãy nhớ rằng, một mũi tên chỉ có thể được bắn đi bằng cách kéo nó về phía sau, và cuộc sống cũng như vậy.
– Chọn đường tắt cho kết quả nhanh hơn. Đặc biệt là khi nó liên quan đến tài lộc thuộc về người khác. Có nên không?

Ngã rẽ thay đổi cuộc đời
Ngã rẽ cuộc đời – Đan Phượng, Hà Nội – Fujicolor C200 – 11/2020

Tôi có người em gái họ, được cầu hôn từ một chàng trai định cư ở Mỹ. Anh ta không xấu trai, công việc ổn định và thuộc gia đình giàu có. Cha mẹ cô lúc đầu đã quyết tâm giúp cô theo đuổi sự nghiệp của mình. Nhưng rồi họ đã bắt đầu bị thuyết phục bởi những người trong gia đình. Còn cô em họ tôi thì sao? Em ấy lịch sự từ chối lời cầu hôn này.

Cô ấy nói: “Làm sao tôi có thể kết hôn với một người chưa có tình cảm, nếu chỉ vì anh ấy đã ổn định và đang sống bên Mỹ? Còn ước mơ và khát vọng của tôi thì sao? Tôi muốn được biết đến với những kỹ năng của mình. Không phải dựa vào chồng. Tôi nhất định sẽ kết hôn với người mà tôi đã biết, ngưỡng mộ và thấu hiểu. Có rất nhiều thứ để tôi đạt được trước khi kết hôn. Tôi không thể lấy một người chỉ vì anh ta giàu có. Tôi cần thời gian để tạo dựng tên tuổi cho mình.”

Con đường tắt tồi tệ nhất để có một cuộc sống thoải mái là kêt hôn dựa trên tiền bạc và tình trạng tài chính, hơn là tình yêu và sự hiểu biết. Nhiều lần trong cuộc sống, chúng ta tìm kiếm con đường dễ dàng để đi, nhưng cuối cùng lại trở thành con đường vòng khó khăn hơn. Không có gì thực sự đáng giá đến với chúng ta một cách dễ dàng.

Tôi có người bạn rất thân thời hàn vi thơ ấu, cả hai chúng tôi đều chia sẻ mong muốn trở nên giàu có và sống một cuộc sống xa hoa khi lớn lên sau này. Anh hiện đang làm việc cho một công ty xây dựng lớn ở Mỹ với tư cách là kế toán trưởng. Anh ấy cực kỳ chuyên nghiệp trong công việc của mình, và rất thân thiện với nụ cười rạng rỡ trên môi. Lần cuối gặp, anh tâm sự cấp trên đưa ra lời đề nghị thay đổi một phần trong báo cáo, và anh sẽ được số tiền thưởng khổng lồ. Điều này như một cú sốc lớn, anh ấy phải đối mặt với một tình thế khó xử khủng khiếp. Sự lựa chọn giữa chính trực mà anh ấy nắm giữ với vị trí của mình hoặc thực hiện một bước nhảy vọt. Anh, hay gọi một cách thân mật là “nó”, là một người bạn thật tuyệt vời và rất đáng tôn kính. Đúng vậy, anh đã từ chối nhận hối lộ bất chấp những lời đe dọa và áp lực bị mất việc.

Những con đường tắt thường sẽ mang lại cho bạn những phần thưởng ngắn hạn. Rượu và ma túy để giải tỏa tạm thời, đánh bạc để kiếm tiền dễ dàng rồi lại thua trắng, cầu nguyện để có được thứ gì đó, hoặc tin vào định mệnh hơn là hành trình của sự cố gắng làm việc  v.v.  Trên thực tế, không có con đường tắt nào dẫn đến thành công. Lối tắt để kiếm tiền là cái bẫy phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải. Cuộc đời đầy dẫy những trớ trêu mâu thuẫn. Có đau buồn mới biết hạnh phúc là gì, có tiếng ồn thi sự im lặng mới được đánh giá cao, có nghèo khổ mới nhận ra áp lực của đồng tiền.

So sánh bản thân với phiên bản quá khứ của mình chớ không phải với người khác. Tất cả chúng ta đều muốn thành công. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều khao khát được hạnh phúc, và người hạnh phúc không hẳn là người thành công. Một em bé luôn hồn nhiên vui cười, một vị sư có nội tâm bình thản v.v. Nếu bạn tìm kiếm trên Google một bài viết về “Làm thế nào để thành công”. Bạn sẽ thất vọng vì không có con đường nhanh chóng nào để dẫn đến thành công. Cũng giống như một người tự hỏi, tại sao phải lãng phí thời gian tìm cổng đi vào trong khi họ có thể trèo qua hàng rào.

Điểm vượt trội của khoa học kỷ thuật là vạch ra những kế hoạch lớn nhỏ, và tìm ra con đường ngắn nhất để biến chúng thành hiện thực. Hầu hết chúng ta đều tin rằng làm việc chăm chỉ sẽ được đền đáp, đúng vậy. Nhưng ở một thời điểm nào đó, bạn không thể làm việc chăm chỉ hơn nữa.

Theo Forbes báo cáo, năm 2022 Elon Musk đã kiếm được 253 tỷ đô la, tính ra là khoảng 650 triệu đô la mỗi ngày.

Nếu bạn làm được $100 USD một giờ
8 giờ một ngày = $800 USD
6 ngày một tuần = $4,800 USD
Một năm = $249,600 USD

Nó sẽ tốn bạn 2604 năm để làm được 650 triệu USD, bằng một ngày kiếm được của ông Elon Musk. Vậy bạn nên làm gì? Bạn phải học cách làm việc thông minh hơn. Cho nên mới có câu “Con đường ngắn nhất đến với sự giàu có và quyền lực là giáo dục” (The shortest distance to wealth and power is education). Đôi khi thành công không vì bạn cố gắng hơn, chăm chỉ hơn. Nếu không học hỏi kinh nghiệm của người khác để phát triển năng lực bản thân.

Ví dụ, trong một mối quan hệ nếu tình dục chỉ là mục đích, bạn nên cởi mở về điều này với phụ nữ. Bởi họ thường dành thời gian và chờ xem mối quan hệ sẽ đi đến đâu. Hãy biến mình thành một người mà phụ nữ muốn hẹn hò và có thể quan hệ tình dục. Nhưng đừng lãng phí thời gian để học các thủ thuật về cách chinh phục phụ nữ. Hãy là một người đàn ông tử tế thực sự. Đường tắt không phải lúc nào cũng luôn ngắn. Nỗ lực siêng năng để xây dựng một thứ gì đó hiệu quả hơn, nhanh hơn là điều đáng làm.

Đôi khi bạn cần lùi vài bước để nhìn rõ mọi thứ hơn. Muốn trở nên mạnh mẽ thì phải lớn lên từ những thói quen. Đừng bao giờ để những gì người khác mong đợi từ bạn quyết định những gì bạn mong đợi từ chính mình. Cuộc hành trình bắt đầu khi chúng ta được sinh ra và đích đến là cái chết. Vì vậy, đừng bán rẻ bản thân, đừng tìm lối tắt mà đi. Hãy biến hành trình của bạn trở nên đáng giá mỗi ngày, bởi vì quãng đường mà mỗi chúng ta phải đi là một điều bí ẩn và thú vị. Thời gian và nỗ lực là cần thiết để đến được nơi bạn muốn đến trong đời.

Ở đâu đó trên đường đời, chúng ta quên kiên nhẫn, và đầy tham vọng cố gắng biến ý tưởng của mình thành hiện thực, đi đường tắt để đến đích nhanh hơn. Khi bạn xa nhà với một biển người lạ, bạn trải qua một cuộc đấu tranh căng thẳng để cố gắng tìm vị trí của chính mình trong môi trường mới. Một số người có thể đi đường tắt để đến với hạnh phúc, hoặc cảm thấy an toàn với bản thân. Điều này dẫn đến sự thất vọng và đau lòng không cần thiết. Không phải mọi con đường bạn muốn đi đều suôn sẻ và không có chướng ngại vật.

Một ngày nào đó bạn sẽ nhìn lại và nhận ra rằng: Mỗi cuộc đấu tranh trong cuộc sống là vì lý do riêng của nó, kinh nghiệm hoặc một bài học. Không có nghịch cảnh nào trên đường đi là lãng phí thời gian nếu bạn học hỏi và trưởng thành từ nó. Sự thành tựu đáng kính phục ngày hôm nay bạn có được không bao giờ là dễ dàng. Hãy nhớ rằng, một mũi tên chỉ có thể được bắn đi bằng cách kéo nó về phía sau, và cuộc sống cũng như vậy. Khi bạn bị kéo lại với những khó khăn, điều đó có nghĩa là cuối cùng vào đúng thời điểm, nó sẽ đưa bạn tiến về phía trước theo hướng tích cực.

Bài viết nổi bậtXem thêm

2 thoughts on “Đường Tắt là Đường Vòng (Shortcuts)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status