Giá trị của một con cá voi là bao nhiêu?

Câu trả lời của chúng tôi: Vô giá!

Bạn có biết các nhà nghiên cứu đã thực sự tính toán được là mỗi con cá voi khổng lồ có đáng giá khoảng 2 triệu Đô la Mỹ cho vòng đời của mình?

Đó là bởi vì cá voi đã làm những điều vô cùng quan trọng cho hệ thống sinh thái cũng như đóng góp phần lớn những lợi ích kinh tế ý nghĩa cho nhiều cộng đồng trên toàn cầu? Chúng có được những điều này chỉ đơn giản bởi chúng sống dưới đại dương.

Những con cá voi vô cùng cần thiết cho sức khỏe của biển cả bởi chúng giúp loại bỏ khí carbon khỏi khí quyển nhờ vào việc “ngấm” khí này vào trong cơ thể “đầy những carbon” của mình. Cùng với đó, chúng cũng là một phần thiết yếu cho vòng tuần hoàn dinh dưỡng của đại dương. Cá voi nuôi dưỡng bề mặt đại dương với chất thải của chúng (cung cấp những dinh dưỡng cho chim và cá) và khi một con cá voi chết, cơ thể nó chìm xuống đáy đại dương (cung cấp thức ăn cho các sinh vật dưới biển sâu).

Cá voi và đàn chim
Credit: Humberto Braojos | Unsplash

Trong những vai trò thiết yếu với hệ sinh thái, trên cả là việc cá voi cũng tạo ra nhiều lợi ích kinh tế cho cộng đồng nhờ du lịch sinh thái liên quan. Một ví dụ là Cộng hòa Dominica nơi cá nhà táng (trong hình gắn phía dưới) có thể được chiêm ngưỡng quanh năm. Hệ sinh thái xoay quanh cá voi ở Dominica là một phần quan trọng của nền kinh tế này và đang giúp ích cho sự phục hồi kinh tế của hòn đảo sau sự tàn phá của thảm họa Bão Hurricane Maria (2017).

Thật không may là hiện tại đang không có những bảo vệ của luật pháp đối với loài cá nhà táng ở Cộng Hòa Dominica. Đây là lý do vì sao việc rất quan trọng là chúng ta, nhất là với những ai sống ở những quốc gia nơi có cá voi sinh sống, có thể hiểu giá trị của cá voi và ủng hộ, hỗ trợ việc bảo vệ loài này.

Nguồn bài viết: @sealegacy | Instagram

 

View this post on Instagram

 

A post shared by SeaLegacy (@sealegacy)

Bài viết được chia sẻ trên trang Instagram chính thức của @Sealegacy, là một dự án nhiếp ảnh về môi sinh và động vật biển được thành lập bởi nhiếp ảnh gia Paul Nicklen và 2 người bạn của ông là Cristina Mittermeier và Shawn Heinrichs.

Trang SeaLegacy có sứ mệnh sử dụng visual storytelling và nhiếp ảnh để lột tả sự cấp thiết của việc bảo vệ biển cả.

Một trong số các bức ảnh nổi tiếng và được lan tỏa nhiều nhất được thực hiện bởi SeaLegacy là bức ảnh gấu Bắc Cực gầy hốc hác vì đói được Cristina thực hiện vào 12/2017 và gây sự chú ý khi xuất hiện trên National Geographic tháng 8/2018.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by SeaLegacy (@sealegacy)

Mình để lại đây địa chỉ Instagram của Sea Legacy và các tác giả trong dự án để ai quan tâm có thể theo dõi nhé!

Page: @sealegacy

Founders: @mitty, @paulnicklen, & @shawnheinrichs

Hãy cùng lan tỏa để thế giới tự nhiên ngày một được quan tâm hơn!

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status