Chris Kyle đang trên tầng thượng một tòa nhà mà biệt đội SEAL sáng nay vừa chiếm làm căn cứ. Anh đưa tầm súng của mình quét qua khắp dãy phố nguy hiểm, nơi mà chỉ một lát nữa thôi, một tốp lính Mỹ khác sẽ lái xe đi qua. Anh cần đảm bảo sự an toàn cho đồng đội.

Trong tổng thể của không gian hôi hám và đìu hiu thiếu sức sống này, bỗng bước ra một người phụ nữ. Cô ta đang dấm dúi thứ gì đó không muốn ai thấy được. Chris vẫn đang chăm chú. Anh thấy thứ gì đó vàng vàng trong bàn tay của người này. Phải chăng cô ta vừa giật chốt một quả lựu đạn giấu bên người và vài giây nữa thôi nhóm lính thủy đánh bộ sẽ hấp thu trọn vụ nổ từ quả lựu đạn đó?

Trong đầu Chris còn đang chia 2 nửa liệu có bắn hay không đây? Liệu thứ vàng vàng ấy chỉ là một vật gì đó hay nó đang đe dọa tính mạng của những người đồng chí của anh? Thì, người đồng đội và cũng là chỉ huy bên cạnh, thúc anh phải hạ ả đàn bà này ngay lập tức:

“Một trái lựu đạn Trung Quốc. Khốn thật! Bắn đi!”

Đoàn bộ binh thì đang tiến gần tới thương vong còn chỉ huy tiếp tục hô “Bắn!”, Chris thì còn đau đáu sau ống ngắm, nhưng rồi anh cũng bắn. Ả ngã xuống. Anh bắn thêm vài phát để cho trái lựu đạn nổ hẳn. Anh đã cứu cả một tiểu đội.

Đó là câu chuyện được nhắc đến trong phần đầu cuốn tự truyện “Lính Bắn Tỉa Mỹ” của Chris Kyle, người được mệnh danh là “huyền thoại bắn tỉa Mỹ” bởi trong sự nghiệp quân ngũ của mình, Chris đã hạ nhiều kẻ thù nước Mỹ hơn bất cứ tay súng bắn tỉa nào khác.

Sau câu chuyện này, Chris Kyle nói về một câu hỏi đeo đẳng suốt đời mình: “Anh đã giết bao nhiêu người rồi?”, còn anh thì chuẩn bị sẵn một câu trả lời đã ăn vào tiềm thức: “Câu trả lời liệu có làm tăng lên hay giảm đi tính người trong tôi không?”

Một câu trả lời quá ấn tượng! Rõ ràng, đối với kẻ thù nước Mỹ, anh đã giết chết một người Iraq, nhưng với người Mỹ, anh đã cứu sống được những người hùng của tổ quốc. Về phía Chris, anh lại không nhìn mọi thứ theo hướng dân tộc. Anh cho rằng người phụ nữ đó đáng thương nhưng dù có phải giết bao nhiêu người phụ nữ như vậy nữa thì anh vẫn giết, không phải vì họ là người Iraq, mà vì con quỷ trong người họ, con quỷ đã khiến họ trở nên mù quáng và trở thành kẻ thù của nước Mỹ, đó mới là thứ anh thực sự muốn giết.

Vậy, giết một con quỷ có khiến làm giảm đi tính người trong Chris không? Hoàn toàn không! Những người, những dân tộc vướng vào chiến tranh thật đáng thương vì kẻ thù thực sự là những con quỷ đứng sau giật dây họ.

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status