Cá nhân mình thích chụp hình đời thường, có bối cảnh, gắn kèm nội dung. Vậy nên có thể nói mình thích thể loại ảnh phóng sự và đường phố. Hôm vừa rồi có đọc được một bài báo về nhiếp ảnh gia Jim Cornfield thì đầu óc đã mở mang thêm được nhiều điều về nhiếp ảnh phóng sự, đặc biệt là về Environmental Portrait. Hóa ra nó là thứ ảnh mình vẫn luôn tìm kiếm mà chỉ là chưa biết gọi tên là gì. Vậy hôm nay hãy cùng mình tiếp tục series giới thiệu nhân vật nhiếp ảnh bằng việc viết về Environmental portrait (tạm dịch: Chân dung bối cảnh) nhé!

Environmental Portrait là gì?

Environmental Portrait là dạng nhiếp ảnh chân dung mà kể một câu chuyện sâu sắc hơn về nhân vật dựa vào bối cảnh thân thuộc xung quanh nhân vật.

Nếu các bạn có đọc bài chia sẻ về chụp chân dung tự nhiên mình từng viết cách đây không lâu thì sẽ thấy là chụp chân dung nói khó không khó mà nói dễ cũng chẳng phải dễ. Ngoài việc để nhân vật tự nhiên, thể hiện cái chất của họ nhất, thì yếu tố bố cục kỹ thuật cũng cần đảm bảo. Và để nó thực sự có sức ảnh hưởng, truyền tải được cảm xúc, nội dung, thông điệp thì lại còn yêu cầu cao hơn nữa. Vậy ở bài hôm nay xin chia sẻ đôi chút về cách Jim Cornfield chụp Environmental Portrait để bức ảnh có sức truyền tải, có sức ảnh hưởng sâu đậm hơn nữa.

Jim Cornfield là ai?

Jim Cornfield là một nhiếp ảnh gia thương mai kì cựu, một nhà báo, và nhà văn người Mỹ.

Ảnh Chân dung Jim Cornfield

Ảnh của Cornfield xuất hiện trên nhiều ấn phẩm trên toàn cầu, gồm những tác phẩm cho NBC, CBS, Paramount Pictures, Fox Television,…

Có lẽ bởi kinh nghiệm trong nghề báo, những bức hình của ông thường hướng tới truyền tải nội dung nhiều. Ông cũng tự thừa nhận: “Tôi đã học hỏi nhiều điều về nhiếp ảnh nhờ công việc biên tập và viết sách của mình”.

>>> Đọc thêm về chuỗi bài giới thiệu nhân vật nhiếp ảnh:

Những câu chuyện của Jim Cornfield về chụp chân dung bối cảnh

Câu chuyện chụp chân dung bối cảnh của Jim Cornfield, thú vị thay, lại đến từ việc thiếu tốn, dẫn tới phải tận dụng chất liệu khả dụng ngay xung quanh chủ thể.

Ví dụ khi được chỉ định chụp ảnh cây viết George Plimpton nổi tiếng, ông không có nhiều thời gian để chụp nhân vật vì chính George Plimpson, một phóng viên thể thao đang có deadline cho riêng mình. Vậy là Jim Cornfield đã nhanh trí chọn được con cá sấu gỗ ở góc phòng để chụp cùng George sau khi biết nó là một kỷ niệm gắn liền với sự nghiệp làm phóng sự của Plimpton.

Jim làm vậy bởi ông hiểu ông không có thời gian để set up đèn đóm, phông nền, blah blah cho bức hình của mình. Nhưng bức ảnh cuối cùng lại chứa nhiều nội dung ý nghĩa hơn thế!

Một lần khác, khi chụp hình Thomas Noguchi, một bác sĩ khám nghiệm nổi tiếng ở hạt Los Angeles vào năm 1970s, ông đã dành cả một sáng để nói chuyện với bác sĩ Noguchi ở ngay tại nơi làm việc của ông ấy. Câu chuyện càng kéo dài, Jim càng ngưỡng mộ người bác sĩ đã và đang làm tử xét nghiệm tử thi cho bao nhiều người nổi tiếng như chính trị gia Robert F. Kennedy, diễn viên Sharon Tate, hay Natalie Wood. Cuối cùng,  ông chụp Noguchi trong bộ đồng phục trắng đứng trước những khung cửa kim loại nơi mà đằng sau đó là những tử thi ông xét nghiệm được cất giữ.

Ông cho rằng: “Con hình phải truyền tải thực sự nhanh, nó phải nói được ‘đây là con người ấy, và đây là những gì họ làm'”.

Với Jim Cornfield, những con hình là kết quả của sự thấu hiểu với chủ thể mình chụp, cũng như khả năng tạo ra những mối liên kết giữa những thành phần gần như không thể tách rời trong một không gian (environment). Về điều này, ông cũng nói thêm: “Ở mỗi bối cảnh, có sẵn một sợi chỉ vô hình nối tất cả các câu chuyện đằng sau. Nối những sợi chỉ lại với nhau chính là cách tạo ra một nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung bối cảnh tuyệt vời!”

Hi vọng bài viết có thể giúp các bạn phần nào hiểu hơn về nhiếp ảnh chân dung bối cảnh, cũng như áp dụng vào những con hình của mình!

Bản thân mình thì cũng có vài con hình từng chụp mang đúng chất Chân dung bối cảnh, xin phép chia sẻ với mọi người phía dưới:

Cô chủ bán bánh cuốn Cao Bằng - 1/2021 - Google Pixel 2
Cô chủ bán bánh cuốn Cao Bằng – 1/2021 – Google Pixel 2
Fuji Eterna 500T | 11/2020

>>> Xem toàn bộ series qua tag #gioithieunhanvat hoặc link https://conhinhconchu.com/tag/nhan-vat-nhiep-anh/

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status