Trời thì cũng đã muộn và bây giờ mình mới đi mua thức ăn về để nấu nướng. Thực ra thì mình cũng chẳng để ý gì đâu nhưng đường quê dẫn lối thế nào mà cái cảnh tượng trước mắt thật là khiến mình kinh ngạc! Hoá ra hôm qua vừa mới rằm tháng 7 và hôm nay là ngày 16; mà mình nghe nói đâu đó thì thường trăng sẽ tròn nhất, sáng nhất, đẹp nhất vào ngày 16 chứ không phải là ngày rằm. 

Bảo sao mà trăng hôm nay đẹp tuyệt phẩm! Rút điện thoại ra và mình quay lại một chút, chụp lại đôi chút lấy vài tấm đăng Face. Thật chẳng ưng tấm nào cả! Vậy nên điều tốt nhất mình có thể làm ngay lúc này là dừng lại và chiêm ngưỡng cái cảnh tượng mà sẽ chẳng có thứ thiết bị nào có thể lưu lại được, ngay cả khi có một chiếc camera chuyên dụng ở đây. 

Mình cho rằng mọi thứ trên đời chẳng gì có thể bắt chước được những thứ mà tạo hóa ban sẵn cho con người. Một đêm trăng tuyệt đẹp như thế này làm sao có thể chụp lại được chứ. Và mặc dù công nghệ có phát triển tiên tiến tới đâu thì chiếc camera vẫn không thể nào bắt chước được đôi mắt mà ngài đã ban tặng cho mình, và mặc dù công nghệ có phát triển tới đâu thì cái khoảnh khắc đẹp nhất vẫn là khoảnh khắc chúng ta được tĩnh lại, tự cảm nhận và chiêm ngưỡng một thứ sẽ không tồn tại mãi mãi, thứ mà sẽ chỉ sống trong khoảnh khắc thôi, và khi nó qua đi thì chỉ để lại cho chúng ta những ấn tượng in sâu trong tim chứ không phải được lưu lại ở trong một chiếc thẻ nhớ nữa. 

Vậy nên dù mình có là một người yêu nhiếp ảnh đến mấy thì cũng phải thừa nhận rằng chúng ta nên tránh phụ thuộc vào thiết bị và tách rời khỏi nó. Thay vào đó, hãy đắm chìm vào thiên nhiên, hãy đắm chìm vào tự nhiên thì lúc đấy chúng ta có thể cảm nhận được mọi thứ trọn vẹn nhất và đó mới là điều thực sự ý nghĩa. 

Một chiếc ảnh sẽ chỉ đem lại cho chúng ta kỷ niệm, nó đóng băng khoảnh khắc, nó đóng băng cảm xúc. Và khi đó, ảnh mang tính đại diện cho cái khoảnh khắc ấy, cái khoảng đời ấy của chúng ta. Và cũng bởi ảnh ghi lại khoảnh khắc, cho nên nó cũng đem lại những góc nhìn chủ quan từ phía mỗi người xem: Mỗi người có thể sẽ bị thu hút bởi chiếc ảnh đó bằng những câu chuyện, những cảm xúc khác nhau. Còn khi chúng ta đắm chìm vào một khoảnh khắc nào đó ở ngoài đời thực, thì khoảnh khắc đó chỉ là duy nhất với chúng ta và ấn tượng của nó là ấn tượng sâu sắc nhất đối với chúng ta.

Nói vậy không có nghĩa nhiếp ảnh khoảnh khắc là không quan trọng. Ngược lại, mình lại thực sự tin rằng nó vô cùng quan trọng. Nhưng, làm sao để mà dung hoà giữa 2 thứ là sự cảm nhận chân chất của chúng ta đối với một sự vật hiện tượng nào đó ngoài đời thực và việc ghi chép lại những cảm xúc ấy?

Khoảnh khắc trọn vẹn của gia đình

Tất nhiên chúng ta không thể nào cùng lúc cầm một chiếc máy ảnh lên để chụp lại một khoảnh khắc mà vẫn có thể cảm nhận cái khoảnh khắc đó trọn vẹn được. Vậy chúng ta sẽ cần những người có chuyên môn, đó chính là những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, người sẽ đi cùng những trải nghiệm của ta và nắm bắt những khoảnh khắc thuần chất, lột tả được chính con người của ta. Mình tin rằng điều này chưa được mọi người nghĩ tới nhiều. 

Có vẻ như chúng ta chỉ nghĩ đơn thuần rằng đi du lịch là cơ hội để chúng ta tránh xa phố thị ồn ào, tránh xa công việc, được xả stress, được về với thiên nhiên. Và chúng ta chụp lại những bức ảnh kỷ niệm rồi đăng lên mạng để khoe về những trải nghiệm. Nhưng những trải nghiệm đó có thực sự là những trải nghiệm tuyệt vời nhất?  

Không đâu! 

Vậy tại sao chúng ta không nghĩ tới việc chúng ta hãy cứ là chúng ta, cứ trải nghiệm, cứ vui chơi một cách trọn vẹn nhất, và việc ghi lại những cảm xúc như thế, những trải nghiệm tuyệt vời như thế hãy để dành cho những nhiếp ảnh gia? Khi đó chúng ta có những bức ảnh chân thực nhất, cảm xúc nhất. 

Những bức ảnh dạng này trong tiếng Anh được gọi là Candid Photography, dịch sang tiếng Việt thì khó mà truyền tải được hết nghĩa, nhưng nôm na là kiểu nhiếp ảnh chụp lại những khoảnh khắc tự nhiên nhất. 

Mình yêu mến thể loại này vô cùng và vẫn đang theo đuổi nó! Anh chị em nào có nhu cầu lưu giữ những khoảnh khắc tự nhiên, đáng quý như vậy, hãy liên hệ mình và chúng ta cùng tạo nên những khoảnh khắc đẹp cùng nhau nhé! 

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status