Trước kia, khu này dân làng vẫn thường gọi bằng cái tên gần gũi là Nhà Gác, bởi ngay phía bên kia đường từng có một cái nhà cao tầng được dựng lên thời bao cấp, mục đích là nơi bảo quản nông sản của làng. Qua giai đoạn đó, nhà gác mất chức năng, thì lại biến thành nơi nghỉ tạm của người làm đồng, và cũng có thời là địa điểm nóng nơi con nghiện hút chích.

Người Việt chúng ta vốn nhanh trí và lại thêm tính tiết kiệm, nên đến thời làng mình chuyển hướng chiến lược sang trồng hoa, thì khu vực ngã 3 này cũng tiện được gọi tên Chợ Nhà Gác, nơi con buôn từ nhiều nơi về mua hoa đầu mối.

Vèo vèo đã mấy mươi năm, khi những con đường mới thay nhau vắt lên khu vực này, Nhà Gác cũng đã mất, chỉ còn những kỷ niệm trong ký ức. Tiếc rằng, mình chưa bao giờ chụp lại căn nhà mang dấu tích lịch sử đó.

Hôm nay, rẽ ngang Nhà Gác, bèn chụp lại chiếc xe của người nông dân nào đó đang dựng trước khu đô thị cao cấp mới toanh, làm mình nhớ rằng mấy căn biệt thự này chắc còn đứng vững, nhưng mấy tiếng cót két đạp xe ra đồng sẽ không còn nữa.

Làng Đăm, 2023-07-01.

Bài viết nổi bậtXem thêm

2 thoughts on “Ký ức về Nhà Gác

  1. Nguyễn Trung Hiếu says:

    Ngôi nhà gắn với tuổi thơ của em, hồi nhỏ em hay cùng hội bạn trong xóm đi bất táo dại, trộm hoa quả ở vườn Thư, vườn Đội, đạp xe lượn lờ khu đường mới. Mới đây thôi mà mọi thứ thay đổi nhanh quá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status