Mình sinh ra và lớn lên ở ven đô Hà Nội. Nhà mình cách Cổ Nhuế độ 4-5KM và cách Mỹ Đình 7-8Km. Mình còn nhớ hồi bé, cứ muốn mua gì xịn sò là bố mẹ sẽ chọn ra Cổ Nhuế, còn khi nào gia đình muốn đổi gió, tìm nơi sang chảnh thăm thú thì ra khu vực Sân Vận Động Mỹ Đình. Tức là, 2 khu đó tuy gần mà cảm giác cái mức sống ở trên khu mình 1 bậc.

Sau 20 năm thì khoảng cách ấy cũng đã dần thu hẹp lại. Dân làng mình dù vẫn còn đa phần làm nông, đã có nhiều thanh niên đi làm văn phòng hoặc khởi nghiệp. Còn Cổ Nhuế, Mỹ Đình thì không còn hào nhoáng như trong ký ức xưa, có lẽ do mình đã quá quen thuộc với những nơi này trong nhiều năm tháng đi học và làm nên cảm thấy vậy chăng?

Làn sóng mất đất và hệ quả cho dân địa phương

20 năm trước, Cổ Nhuế trở thành vùng lân cận, giáp nội thành với nhiều tiềm năng phát triển, đã thu hút giới đầu cơ hay những gia đình có điều kiện rót tiền vào sắm sửa đất đai, còn Mỹ Đình cũng tập trung vào dự án trọng điểm là xây dựng sân vận động quốc gia hoành tráng. Cơ hội đến với những người dân địa phương khi đất của họ nay bỗng biến thành những tấc vàng mà chẳng cần tắm tưới, chăn nuôi.

Đùng một cái ôm về đống tiền, người dân nào là xây nhà, sắm sửa đồ đạc, nào thì gửi ngân hàng lấy lãi. Tiếc thay, phần nhiều trong số đó cũng bị ma lực của đồng tiền mà mờ con mắt, tiêu sài hoang phí (thanh niên thường bị lôi kéo, kích động cờ bạc, hút chích,…) Kết quả là khuynh gia bại sản. Đến nay, nhiều phần diện tích đất nền tại các khu vực này đã thuộc sở hữu của những người từ nơi khác đến.

Mình có niềm tin sâu sắc với câu nói “Thứ gì đến nhanh thì cũng qua nhanh”. Có lẽ, hiện tượng đất nhà trúng dự án có thể chứng thực cho điều này. Và, có thể nói, sự giàu lên nhanh chóng là phép thử cho lòng tham, sự lười biếng, và thói buông thả.

Độ chục năm quay trở lại đây, khi làng mình cũng rơi vào nhiều dự án làm đường, làm đô thị, nó đã diễn lại cảnh tượng từng thấy trước đây ở Cổ Nhuế, Mỹ Đình. Mình tin rằng làn sóng này sẽ chẳng chừa nơi đâu trên đất nước này, xã hội này. Hi vọng dân trí sẽ ngày một cải thiện để làn sóng ấy ngày một yếu đi, và rồi mất đi mãi mãi.

Hanoi, 2023/06/08

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status