Mấy hôm nay thì mình đang đọc cuốn The Miracle of Analogy – The history of photography của Kaja Silverman, một cuốn sách về lịch sử nhiếp ảnh, và mình thấy nên viết lại về những dấu mốc của lịch sử nhiếp ảnh thế giới bởi nó sẽ có ích cho nhiều người. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu về nó nhé!

Lịch sử nhiếp ảnh bắt đầu từ đâu?

Rất khó để nói nhiếp ảnh bắt đầu tư đâu vì nó cũng khó như hỏi con người có từ bao giờ vậy. Ta chỉ có thể dám chắc về những dấu mốc và nhân vật đã để lại tiếng tăm trong lịch sử nhiếp ảnh.

Trong số đó thì có dấu mốc năm 1839 là năm mà những thử nghiệm nhiếp ảnh đầu tiên được đông đảo người ta ghi nhận và ghi chép lại. Đó là khi Louis-Jacques-Mandé Daguerre và William Henry Fox Talbot thực hiện những phản ứng hóa học để tạo nên một bức ảnh. Nói đến đây, các bạn đã thấy ngờ ngợ ra điều gì rồi phải không? Đúng vậy, Daguerre chính là người được đặt tên cho phương pháp làm ảnh đầu tiên trên thế giới Daguerretype, mà hẳn nhiều người đã được nghe tới.

Thực tế, thử nghiệm này cũng chính là sự kế thừa những phát minh trước đó của Angelo Sala, Geubrucg Schulze, Thomas Wedgwood, hay Nicephore Niepce lần lượt những năm 1614, 1724, 1819, và 1827.

Phát minh của Daguerre và Talbot dựa vào một thiết bị gọi là phòng tối (Camera Obscura), thiết bị đã được sáng chế và sử dụng từ trước đó rất lâu rồi (Khoảng thế kỷ 13 tới thế kỷ 17). Sự ra đời của Camera Obscura giúp ích rất nhiều cho nghệ thuật. Phòng tối với một lỗ nhỏ, tận dụng hiện tượng phản chiếu để chiếu lại hình ảnh bên ngoài bên trong phòng. Để tạo sự linh hoạt, cũng như mong muốn có những hình ảnh phản chiếu có kích thước lớn hơn, người ta cải tiến nhiều thứ, trong đó sự xuất hiện đáng kể nhất là chiếc ống kính, thay vào một lỗ nhỏ ngày xưa.  Và đến năm 1685 thì Johann Zahn đã thiết kế ra một camera obscura với một chiếc ống kính có thể lấy nét đầu tiên trên thế giới.

Còn về ý tưởng về việc tạo một bức hình qua một lỗ nhỏ thì đã có từ rất lâu rồi. Manh mối đầu tiên là từ thế kỷ thứ 5, triết gia Mặc Tử, người nước Lỗ, thời Chiến Quốc, ghi chép lại về một trong số những yếu tố quyết định của việc tạo nên một bức ảnh là một lỗ trống nhỏ (small aperture) – Tác giả trích dẫn nguồn từ cuốn The Camera Obscura của Hammond, trang 1-3.

Vậy, có thể nói, lịch sử nhiếp ảnh đã có từ rất lâu, nhưng mọi người thường nhớ đến cột mốc năm 1839 nhất.

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status