Có nhiều lý do chụp ảnh đen trắng, hoặc chuyển về hệ đen trắng khi hậu kỳ màu.

3 lý do chụp ảnh đen trắng của mình

Một là, ảnh đen trắng cho thấy mình chất chơi hơn trước mắt người khác. Bởi vì, sự xuất hiện của màu sắc giúp tăng thêm nhiều sự thu hút cho người xem, miễn là có cảnh đẹp, và biết tận dụng thì đẹp lắm đấy. Còn, với nhiếp ảnh đen trắng, mọi thứ cần được kiểm soát, sắp xếp tỉ mỉ hơn, để làm sao mà nó tôn lên chủ thể của bức ảnh.

Hai là, chiếc laptop cũ kĩ cùi bắp của mình hiển thị màu sai, nên mình hạn chế chỉnh màu. Thay vào đó, mình hậu kỳ trên hệ đen trắng cho dễ dàng. Hợp lý, phải không nào?

Nhưng, trên cả, ảnh đen trắng có sức hút với mình là bởi thứ cảm xúc kéo tôi lại gần với nó.

2 cô gái trên bờ biển Đà Nẵng 2019-12 - Lý do chụp ảnh đen trắng
12/2019 Đà Nẵng, Ilford Pan 400 | Praktica MTL3

Trước khi nhiếp ảnh màu trỗi dậy từ những năm 1980s, thế giới biết ơn ảnh đen trắng. Nó lưu giữ bao lịch sử của thế giới, con người. Trong suốt hơn trăm năm nương tựa vào nhiếp ảnh đen trắng để ghi lại dấu ấn thời gian ấy, loài người đã quen với việc nhìn hình đen trắng và cảm nhận giá trị của nó. Do vậy, dù sau này nhiếp ảnh màu lên ngôi, khi nhìn vào nhiếp ảnh đen trắng, cảm xúc cũ kĩ xưa kia bỗng ùa về như một bản năng. Đó là thứ cảm xúc hoài cổ ảnh đen trắng đem lại cho con người hiện đại.

Cũng nhờ có vậy, mà ảnh đen trắng có thể lờ đi nhược điểm ảnh không nét (sharp), hay nhiễu (grain/noise) – là thứ mà nhiếp ảnh hiện đại ngày nay rất kiêng kị. Vậy, khi không có cho mình một chiếc máy, chiếc lens đỉnh, chúng ta có thể nương cậy nhờ ảnh đen trắng và theo đuổi hơi hướng hoài cổ: Mờ mờ ảo ảo, thêm vài hạt grain vào hình.

Lưu ý khi chụp ảnh đen trắng

Nói vậy, không có nghĩa chúng ta có thể cầm máy kém nghiêm túc. Để chụp ảnh đen trắng đẹp, vẫn cần trang bị kiến thức và đầu tư thời gian lên ý tưởng (nếu cần thiết).

Một trong những điều thiết yếu nhất là khả năng nhìn ra được sự chuyển màu trong hệ đen trắng, bởi mắt người vẫn nhìn đủ các màu, nhưng khi chụp lại trên hệ đen trắng thì tối giản chỉ còn một dải màu chạy từ đen-sang-trắng. Chúng ta nên hiểu, thứ duy nhất ảnh hướng tới tông sáng tối trong ảnh đen-trắng là độ sáng màu (Luminosity) chứ không phải màu vàng luôn sáng hơn màu xanh lá và ngược lại. Đọc bài viết Chụp ảnh đen trắng: Sự thay đổi về sắc độ và vẻ đẹp của BnW để hiểu rõ hơn về ảnh đen trắng.

Trên đây là 3 lý do chụp ảnh đen trắng và lưu ý khi chụp đen trắng của mình. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn! Cảm ơn!

Dưới đây là bộ hình mình chụp tại vườn của ông ngoại trong những ngày trông ông ốm:

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status