Đã nhiều lần muốn viết về một người bạn nhiếp ảnh mà phải đợi đến khi bị bí ý tưởng cho series Nhân vật Nhiếp ảnh thì mình mới lại ngồi xuống và viết về cái lão Chau Tran, một kẻ có tâm hồn và chất ảnh rất hòa hợp với mình, nhưng tình nghĩa thì không. Bởi, 2 đứa cứ gặp nhau là lại choảng nhau sứt đầu mẻ trán mới thôi! Nhưng gạt ân oán sang một bên, đây là bàn viết về NAG Chau Tran và ảnh phố đời thường pha chất dí dỏm của lão.

Giới thiệu ảnh NAG Chau Tran

Lần đầu mình biết đến Chau Tran là khi lão đăng ảnh lên nhóm Phân tích ảnh: Vì sao nó đẹp? Ảnh của lão rất thân thuộc và dí dỏm nên sớm gây được nhiều sự chú ý. Chẳng mấy chốc mà trở thành cái tên được săn đón trong group bởi nếu không có những con hình đậm chất Việt khiến người ta thấy đồng cảm, thì cũng là những con hình sáng tạo vô cùng thú vị khiến ta bật cười.

Cách Chau Tran chơi ảnh

Chau Tran chơi ảnh đa dạng và đầy cảm hứng qua những khung ảnh đời thường. Mình còn nhớ có những tấm ảnh xảy ra chỉ trong bối cảnh một chiếc bàn cà phế, và cũng có tấm lão kể đã phải đợi ở đó cả nửa ngày để có người đi qua thì mới chụp. Và phải nói, thành công của những bức hình do Chau Tran chụp ngoài kĩ năng, sự sáng tạo, còn là ở những tựa đề ảnh rất hóm hỉnh và thời sự.

Cũng tiện nói về tính dí dỏm trong ảnh của Chau Tran, mình thấy chúng vô cùng đặc biệt ở chỗ lão luôn khéo léo dung hòa giữa cái vui và sự chừng mực, kiểu nhẹ nhàng, dễ hiểu, chứ không hardcore.  Đây là điều không phải nhiếp ảnh gia đường phố nào cũng có thể làm được khi hoạt động trong một cộng đồng có nhiều người thưởng thức và yêu thích các thể loại nhiếp ảnh khác nhau như trong Phân tích ảnh: Vì sao nó đẹp?

Nhưng cũng tiện nói đến đây, mình mong các bạn mở lòng với những tác phẩm chưa vừa ý, có thể các bạn không thấy ảnh hay, thậm chí nhiều bức ảnh đường phố hardcore có thể gây ức chế, phản cảm ở một số người, nhưng trong lòng người chơi ảnh phố lại có nhiều cái hay. Vậy, khi đó hãy tạm ngưng phán xét, miệt thị: Nếu không thể nói được những điều tốt đẹp, thì thôi hãy đừng nói thì hơn. Qua thời gian, nếu tìm hiểu nhiều hơn, sâu hơn về thể loại này, có khi chính những người từng phản ứng mạnh lại thấy có hứng thú không biết chừng!

>>> Cùng chủ đề Giới thiệu nhân vật nhiếp ảnh:

Vì sao người xem thấy ảnh phản cảm? Một vài loại ảnh đường phố

Để giải thích vì sao lại có hiện tượng như vậy trong lòng người xem ảnh phố, đó là bởi trong nhiếp ảnh đường phố cũng gồm nhiều trường phái lắm.

Có phố đời thường, cái mà chỉ cần một chiếc lens zoom xa xa chụp hoạt động đời thường của con người, cảm xúc, không gian, là khiến người ta đủ rung động và yêu.

Có phố mà nhiếp ảnh gia thích sử dụng ống kính góc rộng để lấy được nhiều thành phần, để tiếp cận chủ thể gần hơn, để biến mọi thứ trở nên gần gũi, khách quan hơn, và yêu cầu sự ứng phó của người cầm máy cao hơn.

Có phố chỉ chụp kiến trúc, tận dụng đường nét, dạng hình học để lên hình tôn được vẻ đẹp của những công trình.

Có phố tối giản chơi với màu sắc và các chi tiết nhỏ nhưng có sức nặng thị giác.

Có phố rất chi là hại não bởi chỉ mới xem qua ta sẽ bị tác giả đánh lừa thị giác bằng tài năng của mình. Cái này mình hay gọi là play with visuals, nôm na là chơi với thị giác (tên chính thức thế nào thì chưa biết).

Rồi phố này, phối kia nữa, để kể hết chắc hẳn rất khó vì lằn ranh giữa chúng khá mong manh nên người chụp linh hoạt kết hợp chúng với nhau, và sự phát triển của nhiếp ảnh đường phố sẽ còn giới thiệu tới ta nhiều cách chơi khác nữa.

Lời kết

Đã lâu lắm rồi kể từ ngày Chau Tran rời xa chốn phố thị xa hoa để lên núi tu luyện, tôi bắt đầu thấy nhớ bác da diết, không khác gì đợt tôi nghỉ hoạt động nửa năm trời và bị bác suốt ngày réo tên. Tôi mong bác đã tu thành chánh quả và sớm tái hòa nhập cộng đồng cùng những con hình đời thường và những con hình dí dỏm rất đáng xem và đáng nhớ! Tôi hứa sẽ trân trọng những tác phẩm của bác. Thân!

Và, hẹn gặp lại các bạn độc giả ở các bài viết tiếp theo tại Con Hình Con Chữ!

Bạn vừa đọc bài viết NAG Chau Tran và ảnh phố đời thường pha chất dí dỏm, để đọc nhiều hơn bài viết chủ đề này, hãy truy cập Nhân vật Nhiếp ảnh! Xin cảm ơn! Dưới đây là ảnh của Tác giả, mời mọi người thưởng thức!

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status