Nếu cuộc sống cho bạn những quả “chanh chua”, thì điều sáng tạo nhất mà bạn có thể làm với chúng là gì? 

When Life Gives You Lemons, Make Lemonade. 

Khi cuộc đời ném cho bạn một quả chanh, đó là bài học giúp bạn trân trọng vị ngọt hơn. Thay vì tự trách “Tại sao tôi?” hãy hỏi “Muốn thử tôi?”. Bạn sẽ tự động nghĩ cách phải làm như thế nào. Không tin? Nhắm mắt lại và đếm tất cả những phước lành bạn đã có, điều mà những người khác không có được. Tôi chắc rằng bạn sẽ cảm thấy may mắn, và sống cuộc sống một cách trọn vẹn hơn. 

Tại sao cuộc đời lại cho bạn quả chanh mà không phải là quả khác như táo hay dưa hấu chẳng hạn? Ý nghĩa của cụm từ này là gì? Bởi vì “trái chanh” hiểu đơn giản là một cái gì đó tiêu cực, giống như một tình huống khó khăn trong cuộc sống. Pha nước chanh là biến sự việc kém lạc quan đó thành những điều tốt đẹp trong bất kì tình huống nào. 

Nếu đời cho bạn quả ớt thay vì quả chanh thì sao? Tựu chung lại, bản chất cuộc sống không bao giờ công bằng. nó là tất cả những gì chúng ta có dù tốt hay xấu. Ý nghĩa của sự ví von đó là tiếp tục chiến đấu, tiếp tục vươn lên. Nhiều thiên tài sáng tạo là kết quả của “chanh” do cuộc sống cung cấp. Những nghệ sĩ vĩ đại đã làm nên công việc tuyệt vời khi họ phải hứng chịu một cú đánh khó khăn từ cuộc sống. 

Lúc còn là sinh viên năm đầu của đại học, tôi là người phục vụ tại một nhà hàng bên bờ biển. Những ngày cuối tuần, thực khách rất đông cho nên khi mang đồ ăn ra phải hết sức cẩn thận. Có lần, tôi hơi vội vàng nghiêng người đặt khay đồ ăn xuống, thì một miếng thịt bò và phô mai rớt ra dính trên áo sơ mi của người thanh niên. 

Tôi rất xin lỗi, và có thể giảm giá cho họ. Anh ta đẩy ghế của mình ra sau và giơ tay lên theo kiểu “Chà, chuyện gì vừa xảy ra”. Trong một chuyển động nhanh, anh chàng này cởi áo sơ mi của mình, ném nó sang một bên và nói, 

“Đừng lo lắng về điều đó, anh bạn. Tôi có dịp để khoe bụng 6 múi của mình”, 

Trong khoảnh khắc đó, anh ta đã làm cho ngày làm việc của tôi bớt đi một chút mệt mỏi. Cảm ơn một người đã biết xử lý sự việc tồi tệ trở nên vui nhộn. Mọi người đều mắc sai lầm, người thanh niên này có sự đồng cảm trong tình huống khó xử, đã loại bỏ nó với nụ cười và câu nói hài hước. Khi tính tiền tôi đã giảm nửa giá cho bữa ăn của họ. 

Động lực tốt nhất mà bạn từng thấy trong đời là gì? Đôi khi có những thứ chúng ta không sẵn lòng cho đi hoặc tiếp nhận. Một trong những giáo viên yêu thích của tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Vì vậy, cô ấy đã phải nghỉ dạy khoảng một tuần. Tin cô bị ung thư lan truyền như lửa đốt trong trường, và ai cũng nghĩ rằng việc nghỉ dạy học của cô sẽ là vĩnh viễn, cô sẽ rời trường để điều trị. 

Nhưng mà.. Sau một tuần, chúng tôi thấy cô ấy bước vào lớp với nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt, và đã tiếp tục dạy. Cô ấy bắt đầu rụng những mảng tóc lớn và cuối cùng, trở nên hói đầu. Ngày hôm sau, chúng tôi thấy cô đội tóc giả. Mỗi khi buộc phải nghỉ dài ngày, chúng tôi suy luận rằng lần này sẽ ra đi mãi mãi nhưng lần nào cô cũng trở lại, với nụ cười đắc thắng hơn bao giờ hết. Sự quyết tâm không gì lay chuyển được và tinh thần lạc quan vô cùng mạnh mẽ. 

Nhìn cô trong suốt khoá học, chiến đấu với căn bệnh ung thư bằng một tinh thần bất khả chiến bại là động lực mạnh mẽ cho tôi. Nếu cô ấy có thể kìm nén nỗi sợ hãi với những báo trước nguy hiểm đến tính mạng để đi dạy. Thì tôi chắc chắn phải học cho tốt để không hổ thẹn với lòng mình. 

Điều quan trọng nhất cần nhớ khi đối mặt với nghịch cảnh là gì? Cuộc đời này thực sự buồn tẻ nếu không có thử thách. Tôi tin rằng mọi thất bại hay khó khăn, thực sự là dấu hiệu của một cánh cửa cơ hội rộng mở phía trước. Khi mọi thứ trở nên khó khăn, xin đừng bắt đầu tìm kiếm điều gì đó để đổ lỗi. Hãy tha thứ cho tất cả những ai đã làm tổn thương bạn. Không phải vì họ, mà vì sự bình an trong tâm hồn, và học cách thừa nhận những ưu điểm của mình. 

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy tức giận vì cuộc sống dường như quá khó khăn. Xin ngừng so sánh bản thân. Đau đớn và khoái lạc là hai mặt của một đồng tiền gọi là “Đau khổ”. Sự thiếu hiểu biết về điều này sẽ khiến bạn tự sống với nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn không cần thiết. 

Nghịch cảnh về tinh thần – Giống như khuyết tật về thể chất có thể hạn chế bạn, vấn đề tinh thần cũng vậy. Nghịch cảnh tài chính – Một trong những hoàn cảnh khó khăn rõ ràng nhất là khi bạn không có đủ tiền để trang trải cho một lối sống nhất định. Nó thật không dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, nếu bạn có ý chí và nghị lực vững chắc, bạn có thể vượt qua khả năng hiện tại của mình. 

Nhiều lúc nghịch cảnh sẽ quá phức tạp để phân định cho đúng. Đôi khi bạn gặp khó khăn tài chính, thì các triệu chứng về thể chất và vấn đề sức khỏe tâm thần cũng bị suy yếu trầm trọng. Mỗi sự kiện trong cuộc sống đều có thể dạy chúng ta điều gì đó. Những người có thể tìm thấy các bài học sẽ thành công. Những người đổ lỗi hoàn cảnh của họ cho người khác sẽ thất bại. 

Như Henry Ford đã nói, “Khi mọi thứ dường như đều chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược gió, không phải theo chiều gió”. 

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status