Trong nhiếp ảnh, contrast là một yếu tố được nhiều người theo đuổi.

Contrast ở đây có thể là độ tương phản của yếu tố sắc độ, nhưng cũng có thể là vài yếu tố trái ngược kích thích những suy nghĩ sâu thẳm trong ở người cảm nhận. Để chụp được khung hình như vậy, đặc biệt là thu vào trong khung hình một thứ nghịch lý cuộc đời là vô cùng thách thức.

Thứ nghệ thuật này không có gì ngoài sự quan sát thật tinh tường. Để tiệm cận được kĩ năng đó thì lại không có gì ngoài việc luyện tập quan sát, phán đoán, và phân tích. Hãy như một đứa trẻ, sống trọn vẹn với từng khoảnh khắc và lấp đầy tâm trí bởi những câu hỏi.

Chỉ khác có một điều….

Hãy tự mình trả lời cho những câu hỏi ấy. Có thế, ý tưởng mới sẽ luôn tìm đường đến với bạn và khả năng bắt trọn khoảnh khắc sẽ ngày một sắc.

Câu chuyện của tôi: Tấm ảnh nghịch lý cuộc đời

Hồi mà công ty còn cho làm sáng thứ 7 là chiều nào cũng vác ống ngắm đi rong ruổi ngoại thành xả súng.

Bỗng nhớ lại lâu rồi không còn giữ nề nếp sinh hoạt như vậy nữa thì lại đâm ra thèm cảm giác một mình du hí xuyên các chiều nắng như đổ lửa, kiếm một chỗ dừng chân phóng tầm mắt ngắm nhìn cuộc sống bình dị ven đô đang chậm trôi.

Đã bao lần tự hỏi đến bao giờ thì mình mới chịu chán ngán khung cảnh làng quê bên đoạn đê Thường Tín nhỉ? Bởi sau một lần bị hớp hồn bởi vẻ đẹp của nó trong dịp đi bắn súng sơn hồi Tết năm kia, mình đã qua lại nơi này nhiều lần nhưng mỗi lần là một ngã rẽ khác và mỗi lần là một trải nghiệm mới.

Còn nhớ có đợt ngồi xuống chém gió với mấy bác chăn bò ở bên đê mà ngoảnh đi ngoảnh lại hết cả buổi chiều, rồi cuộn film outdate năm 2000 mình vẫn giữ như mả tổ cứ thể mà tuôn.

nghich ly cuoc doi nguoi dan ong quay lung voi cai chet
Nghịch lý cuộc đời: Người đàn ông quay lưng với cái chết, Tháng 6, 2020, #vision500T

Đây thì là một dịp khác, đến từ một pha bẻ lái khác, đưa mình đến cổng sau của Công viên Yên Sở. Chắc kể cả người dân ở đây cũng chẳng mấy ai biết đến cái cổng chết tiệt và vô dụng này.

Chiều hôm ấy mình đang “bắn chim” trên con cầu phía xa xa và cố đưa mặt hồ soi bóng những hàng cây vào khung hình, ấy thế mà thoáng chốc đã một chiếc thuyền con đâu đâu tiến đến mà tự đưa mình vào tầm ngắm. Lẽ ra đã có một tiếng màn chập vang lên và cái thằng lên cò hẳn đang hớn hở vì bỗng có một đường rẽ sóng đi từ góc khung hình vào thì đẹp quá! Nhưng không, mấy thứ dây điện chết tiệt ngay trước mắt đang giết chết khung hình của tôi! Bèn ngậm ngùi tìm góc bắn khác.

Lúc này từ góc xa bên phải mình thấy đôi ba người cũng đang ngồi bên rìa sông cạn nước. Thôi thì bản tính thèm chuyện, phải làm sao đây. Lại mon men đến kiếm câu chuyện làm quà. Thì ra họ là cả một gia đình, ngoài chú đánh thuyền kia đang giăng lưới bắt cá thì còn 2 mẹ con trên này sẵn sàng chờ chỉ thị.

Tấm này chụp khi chú ấy đã thu lưới về dành phần bắt cá lại cho vợ con mình. Rồi đây, đến phần chú nghỉ, lách qua cái cổng tôn tạm bợ “Cấm đi qua đây không thì ☠️” mà vào công viên.

Chưa bao giờ mình thấy cái chết bị qua mặt dễ dàng như thế…

.

.

.

Đúng là nghịch lý cuộc đời!

>> Hãy cùng với Chinhhunky khám phá những chân trời mới qua tình yêu nhiếp ảnh và trekking. Bạn cũng có thể theo dõi mình qua nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau qua hashtag #chinhhunky.

Hẹn gặp lại! Peace!

101 mẹo tạo dáng

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status