Steve Jobs nói (about smartphone): “Công nghệ kết hợp với nghệ thuật, kết hợp với nhân văn mới mang lại cho chúng ta kết quả khiến trái tim chúng ta hát lên”

Nghiện Điện thoại
Nghiện Điện thoại

Cuộc sống không có điện thoại thông minh sẽ như thế nào? Nó phụ thuộc vào bạn là ai:

Nếu là một doanh nhân, chiếc điện thoại thông minh có thể cung cấp cho bạn rất nhiều trợ giúp. Email, hoặc các cuộc gọi hội nghị quan trọng trong giao dịch làm ăn.

Là một nhân viên bình thường, bạn sử dụng điện thoại thông minh của mình để giải trí nhiều hơn là làm việc. Trò chuyện, chụp ảnh, chơi games, lướt internet và v.v. Điện thoại thông minh không phải là thứ cần thiết mà là một lợi thế bổ sung, nó giúp cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

Một học sinh ư? Bạn sử dụng điện thoại thông minh chủ yếu để thể hiện với bạn bè một cái gì đó như nguồn tự hào. Chụp ảnh selfie, trò chuyện, chọc ghẹo người khác trên các nhóm MXH, như Facebook v.v. Bạn nghĩ rằng điện thoại thông minh là một thứ cần thiết cho đời sống, nhưng thực tế không phải vậy.

Vì vậy, nó hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn là ai. Hãy tự hỏi, bạn sẽ thiếu gì trong cuộc sống khi không sử dụng điện thoại thông minh một ngày, một tuần, một tháng hay một năm. Điện thoại thông minh giúp bạn luôn sẵn sàng mọi lúc, mọi nơi. Và tất cả chúng ta đều ngây thơ đến mức nghĩ rằng nó đã cải thiện cuộc sống của mình một cách vô hại. Có rất nhiều điều thú vị trong cuộc sống xung quanh như: Đi dạo công viên, tập thể dục, đọc sách hay học điều gì đó mới chỉ là một số ví dụ.

Nếu một ngày không nhìn vào điện thoại, bạn có thể bỏ lỡ một vài tin nhắn từ bạn bè, người thân. Nhưng chúng ta sẽ biết nhiều hơn về bản thân mình. Đồng ý rằng cuộc sống không có smartphone trong thế hệ ngày nay thật khó khăn. Nó đã trở thành một nguồn mang lại sự sống chính trong sinh hoạt hiện đại. Tuy nhiên, nhìn vào khía cạnh khác, mọi người không còn tương tác với người khác trong cuộc sống thực. Smartphone có thể làm cho bạn căng thẳng tinh thần, làm gián đoạn giấc ngủ, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nó có thể tác động đến sự thiếu tự tin khi giao tiếp với xã hội. Những người lớn tuổi (older people) đạt được giá trị xã hội sâu sắc hơn những bạn trẻ bây giờ.

Cá nhân tôi không thể tránh dùng smartphone. Tất cả các thông tin liên lạc chính thức thậm chí là chuyên nghiệp đều liên quan đến nó. Nhưng chúng ta nên hạn chế thời gian cho smartphone để cân bằng hoàn hảo giữa cuộc sống và thế giới điện tử.

Đúng vậy, bạn có thể tồn tại một mình với smartphone mà không có bạn bè, nhưng nó không phải là đời sống. Bạn có thể ăn một mình nhưng không thể có được niềm vui như khi đi ăn cùng bạn bè. Bạn có thể
chơi games, xem phim một mình nhưng không thể cảm nhận được tiếng cười và niềm vui mà chỉ bạn bè mới có thể mang lại cho nhau. Sẽ đến lúc bạn bị choáng ngợp bởi nỗi cô đơn của chính mình. Không có ký ức về những khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình, không có trải nghiệm nào để chia sẻ.

Có những trẻ em nghiện smartphone đến nỗi chúng bối rối không biết mình đang sống ở thế giới thực, hay đang tìm kiếm cái gì trong ảo tưởng. Khi điện thoại thông minh tuột khỏi tay, chúng có thể gào thét lên một cách giận dữ. Trẻ nhỏ nghiện điện thoại thường bị rối loạn về các kỹ năng phát triển xã hội. Từ các vấn đề về hành vi và trầm cảm. Chúng đeo kính cận quá sớm, lười hoạt động thể chất, tập trung và học tập hay có vấn đề.

Tóm lại, smartphone có những ưu và nhược điểm mà chúng ta cần lưu ý:

– Smartphone hiện đại hóa thông tin liên lạc. Nó cho phép bạn kết nối với những người khác trên khắp thế giới ngay lập tức.

– Điện thoại thông minh có thể hoạt động như một thiết bị GPS. Với ứng dụng điều hướng giúp bạn nhanh chóng xác định vị trí của địa điểm. Bạn sẽ nhận được chỉ dẫn cho dù đang lái xe hay đi bộ.

– Smartphone cũng hỗ trợ giáo dục với khả năng truy cập dễ dàng những thông tin và nội dung hữu ích.

– Chắc hẳn bạn đã đi đến kết luận rằng smartphone cực kỳ hữu ích. Hơn nữa, chúng ta có thể xem các video vui nhộn, nghe nhạc hoặc chơi các trò chơi yêu thích.

Tuy nhiên, nhược điểm của smartphone không phải là ít:

– Bị mất tập trung nếu bạn đang lái xe. Tai nạn có thể xảy ra, gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn và người khác.

– Là một người đam mê điện thoại di động, yêu thích xu hướng và thời trang. Tất cả đều dẫn đến một lượng tiền mặt đáng kể.

– Việc sử dụng smartphone quá mức có thể dẫn đến một số vấn đề về thể chất gây ra tổn thương vĩnh viễn hoặc khó điều trị, bao gồm: Thị lực suy giảm nhanh chóng. Nhìn xuống điện thoại vài giờ mỗi ngày có thể gây áp lực nghiêm trọng lên cổ của bạn. Ít hoặc lười hoạt động thể chất v.v.

– Vào buổi sáng, một số người thức dậy là kiểm tra ngay điện thoại của họ trước.

– Rủi ro dữ liệu nếu điện thoại của bạn bị đánh cắp hoặc mất.

– Tài liệu chưa được kiểm duyệt, truy cập vào các dữ liệu có nội dung bạo lực, khiêu dâm v.v. Nếu bạn có con, hãy đảm bảo rằng việc sử dụng điện thoại thông minh của chúng bị hạn chế.

Cho nên, chúng ta nên sử dụng điện thoại thông minh một cách thông minh.

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status