Xin chào các bạn, hôm nay xin phép khởi đầu một series giới thiệu nhân vật nhiếp ảnh, kinh nghiệm và tác phẩm của họ. Và nhân vật đầu tiên tôi muốn nhắc tới là nhiếp ảnh gia Adam Miller, tới từ thành phố New York.

Adam Miller là một nhiếp ảnh gia đường phố. Ông đặc biệt thích làm những thứ ngược đời với nhiếp ảnh. Ví dụ, trong mùa đông lạnh cóng ở New York, không như những người khác là ở nhà cho đỡ mệt người thì ông lại vác con máy film Leica đi ra ngoài đường hành xác.

Hơn thế nữa, phong cách của ông cũng rất “dữ dội” bởi ông không ngại tiếp cận người lạ trên phố, thế nên ông mới có những bức hình dí sát sạt mặt chủ thể và bắt được nhiều biểu cảm chân chất của họ.

Chưa hết, ông cũng có thói quen sử dụng flash khi chụp. Tức, đã chụp người lạ ở khoảng cách gần, lại còn đánh flash dễ gây sự chú ý cao. Thế mới máu!

Được biết, đồng hành cùng ông, ngoài con máy film cổ lỗ sỹ thì chiếc flash cũng không kém phần khiến tay nghề của ông thêm phần bá đạo. Do tốc độ sync với máy không được cao (tối đa là 1/45), hóa ra ông lại tạo ra nhiều bức hình hay ho. Bởi khi đó những chuyển động đi bộ của người đôi phần được đóng băng trong khi những bông tuyết được đánh sáng bởi đèn flash tạo hiệu ứng bay mờ mờ ảo diệu, thực sự rất ấn tượng và có chiều sâu.

Ở group Phân tích ảnh, có bác Eason Chang từng có rất nhiều tấm sử dụng kĩ thuật nhiếp ảnh này cho những tấm hình phóng sự của mình. Anh đánh flash và biến những hạt mưa bụi đang bay tạo một lớp sáng lạ lùng phía trước, và những nhân vật anh muốn kể ở phía sau.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Adam Miller (@adammiller.nyc_street)

>>> Bài liên quan: Một vài chia sẻ về nhiếp ảnh đường phố và mẹo chụp ảnh đường phố

Chia sẻ về kĩ thuật chụp phố của mình, Adam Miller nói: “Kĩ thuật chính của tôi là tìm những ai mình thấy thu hút, tiếp cận gần nhất có thể trong khi vẫn giữ lại được không gian kể truyện. Tôi chụp họ tự nhiên nhất có thể với một con flash gắn kèm. Tôi tìm kiếm những biểu cảm thú vị, những hành động thể hiện sự vất vả trong những cơn gió cực lạnh và những mảng tuyết khó chịu, hoặc bất cứ thứ gì mang chất New York.

Tôi chỉ dùng film khi chụp dạng này. Tôi yêu thích cách film tạo cái nhìn đa chiều cho bức ảnh. Rất nhiều chi tiết được chụp ở phía sau nhờ có đèn flash, nhưng nhìn chúng khác lạ, kiểu như đậm màu hơn và chuyển màu mượt như tranh vẽ vậy.

Tôi thấy mối tương quan giữa chủ thể chính và background rất đặc biệt, nó cũng là thứ khiến ảnh của tôi đặc biệt. Cảm xúc mà bạn sẽ phải chú ý ở nhiều bức ảnh tôi đã chụp là kết quả của tốc độ màn chập thấp. Tôi buộc phải sử dụng chiêu này vì flash không sync với máy ở tốc cao quá 1/45 được. Tuy nhiên, tôi đã biến điểm yếu này thành sức mạnh. Dùng flash và quay tay, thế mà chủ thể lại khá sắc nét – dù họ có di chuyển. Nhưng, tôi có thể chụp được những hiệu ứng mờ mờ khi chụp panning hoặc những thao tác khác. Sự linh hoạt này giúp tôi thêm phần sáng tạo và thể hiện được chất riêng của mình.”

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Adam Miller (@adammiller.nyc_street)

– Tham khảo bài phỏng vấn của Adam Miller trên The phoblographer.

>>> Tìm đọc nhân vật nhiếp ảnh thứ 2 xuất hiện tại: Khiêm nhường chụp ảnh góc thấp qua lens góc rộng

>>> Xem toàn bộ series qua tag #gioithieunhanvat hoặc link https://conhinhconchu.com/tag/nhan-vat-nhiep-anh/

Bài viết nổi bậtXem thêm

One thought on “Nhân vật nhiếp ảnh #1: Adam Miller dữ dội với bộ ảnh chụp phố đông New York

  1. Pingback: NAG Skander Khlif: Khiêm nhường chụp ảnh góc thấp qua lens góc rộng – Con hình Con chữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status