Một bức ảnh chân thực không cần phải giải thích, cũng không thể gói gọn trong ngôn từ. Nó chỉ có thể được cảm nhận.

Những Bức Ảnh Chạm Đến Trái Tim

Chúng tôi đã từng chụp rất nhiều ảnh trong công ty với nhau. Nhưng duy nhất chỉ có một tấm hình chụp chung với người đồng nghiệp có tính tình nghiêm khắc, lúc nào cũng trầm tĩnh. Anh ấy bị Covid-19, và đã qua đời. Chúng tôi cùng nhìn vào bức ảnh này trong trạng thái hoàn toàn khác nhau. Thở dài hay rơi nước mắt… tất cả chỉ là không có gì được hứa hẹn, cuộc sống quả thật mong manh.

Đôi khi một tấm ảnh có thể chạm đến trái tim chúng ta như mật ngọt cho tâm hồn. Những gốc nhìn của người chụp ảnh đã được lựa chọn cẩn thận để khuyến khích người ta khám phá ngôn từ không thành văn trong nó. Có lúc mang đến cho người xem cảm giác tươi mới, sâu sắc và bí ẩn v.v.

Nhiếp ảnh là một sở thích, một môn thể thao của tâm hồn, và một lối sống lâu dài lành mạnh. Có đúng là một nhiếp ảnh gia lành nghề có thể chụp những bức ảnh tuyệt vời ngay cả với một chiếc điện thoại thông minh không? Máy ảnh chỉ là một công cụ, tự nó không tạo ra ảnh đẹp. Cũng giống như vũ khí, tự nó không thể giết người. Cho nên theo tôi nghĩ, một nhiếp ảnh gia giỏi có thể chụp những bức ảnh tuyệt vời với bất kỳ máy ảnh nào, trong giới hạn của công cụ đó.

Có câu chuyện vui kể rằng, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng đã đi dự tiệc tối. Người nữ chủ hâm mộ nói với anh:

“Những bức ảnh của anh thật tuyệt vời. Anh nhất định phải có một máy ảnh rất xịn sò”.

Khi buổi tối kết thúc lúc anh ra về, cô ấy hỏi anh có vui không. Anh nói “Vâng! Bữa ăn thật tuyệt vời. Bạn nhất định phải có một nhà bếp thực sự tối tân.”

Cho nên không phải là chiếc máy ảnh; mà là con mắt, tâm hồn và kỹ năng của người nghệ sĩ đằng sau nó.  Tuy không phải là một nhiếp ảnh gia lành nghề, nhưng tôi hài lòng với một số bức ảnh của mình. Chúng được chụp trên điện thoại, và xem ra cũng khá tốt.

Những bức ảnh cho chúng ta biết điều gì? Nó trình bày một khoảnh khắc đóng băng duy nhất của sự thật. Bức ảnh không thể nói dối trừ phi bị thay đổi (edit). Khi nhìn bức ảnh (ví dụ) về một người phụ nữ đứng ở phi trường, với những giọt nước mắt trên má. Tâm trí của chúng ta bắt đầu bịa ra một câu chuyện để giải thích những gì mắt đang nhìn thấy. Buồn cười lắm phải không? Có lẽ người phụ nữ đang khóc vì cô ấy vừa nói lời tạm biệt với ai đó. Hay cô ta đang sung sướng vì sắp được đoàn tụ với một tình yêu đã mất từ lâu.

Khả năng giải thích một bức ảnh theo quan điểm cá nhân bị ảnh hưởng bởi kinh nghiệm, phán đoán và nhận thức của người đó. Bạn chỉ thấy những gì bạn muốn thấy. Có người không nhìn thấy gì cả, và những người khác nhìn thấy mọi thứ. Bất luận thế nào, bức ảnh đã không hề nói dối. Nó là nhân chứng thầm lặng, luôn làm sáng tỏ sự thật của một khoảnh khắc duy nhất.

Bài viết nổi bậtXem thêm

3 thoughts on “Những Bức Ảnh Chạm Đến Trái Tim (Photos that touched your heart)

  • Trần Mark says:

   Anh không biết nhiều về nhiếp ảnh. Theo suy nghĩ cá nhân, người nghệ sĩ chụp ảnh có phản ứng nhạy cảm với môi trường xung quanh. Thêm vào đó, anh ta như tìm kiếm ý tưởng trong đầu dể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật liên quan đến cuộc sống. What do you think?

   • Con Hình Con Chữ says:

    Đúng ạ. Chụp ảnh là nghệ thuật của con mắt và kỹ thuật. Kỹ thuật có thể không chuyên sâu nhưng con mắt là yếu tố thiết yếu.

    Người nghệ sĩ có thể phát hiện, sáng tạo ra những hình ảnh hay, dễ dàng chạm tới người khác. Nhưng ở phía người xem, không nhất thiết sẽ hiểu ý tưởng người nghệ sĩ đang cố truyền tải, mà lại hiểu theo cách khác của riêng họ. Đó cũng là cái hay mà chính người nghệ sĩ sẽ học được 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status