Những ngày trời mưa “thối đất thối cát” như này thật khó để có thể lấy gì làm vui. Nếu bạn sinh ra và lớn lên ở nông thôn chắc cũng hiểu dân ta khốn đốn thế nào mỗi mùa mưa bão, những cánh đồng “trắng nước” nuốt trọn cây cỏ, hoa màu, quét sạch mồ hôi công sức những ngày nắng. Sau này có cơ hội lên thành phố học tập và làm việc thì chúng ta vẫn còn ghét cay ghét đắng những con mưa nặng hạt, bắt ta phải dùng áo mưa, đi xe co cẳng, những chẳng bao giờ tránh cho mình khỏi ướt. Nói chung là bực.

Chắc chẳng có ai quý những hạt mưa, cơn mưa ấy. Ấy thế mà học giả nổi tiếng người Ai-len, ngài Oscar Wilde, trong ngục tù tăm tối lại khao khát mấy thứ bình dị ấy, trong tập thư viết cho người tình khi bị giam cầm có tên De Profundis, ông dành từng giây phút trôi qua thật chậm sau khung sắt để “cảm nhận cái đẹp của mặt trời, của mặt trăng, sự biến chuyển của mùa màng, âm thanh của ban ngày và sự tĩnh lặng của ban đêm, TIẾNG MƯA QUA CÁC KẼ LÁ, sương sớm trên ngọn cỏ khiến màu nó bạc hơn.”

Chúng ta may mắn hơn Oscar Wilde khi còn có được tự do, nhưng không phải ai cũng có tâm hồn thi sỹ, yêu đời như ông. Tuy nhiên, chúng ta có thể luyện tập để bớt hờn trách mưa hơn, yêu mưa hơn, bởi mưa giúp không khí trong lành hơn, mưa rửa đường, rửa xe, và tiếng mưa thì còn rất dễ ngủ nữa.

2022/05/23 ngày mưa

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status