Đang dạo bộ chụp hình quanh vỉa hè phố Tùng Dinh, Cát Bà thì có một anh bán chiếu dạo gọi tới, niềm nở bảo: “Đây, anh đứng đây, em chụp đi”.

Ảnh bảo thêm: “Em chụp cho anh tấm hình để anh còn về báo cáo vợ là anh đang vất vả kiếm tiền ở ngoài đường chứ không phải đi ăn chơi nhé!”

Tương tác 1 lúc, mình tách 1 tấm: “Xong rồi anh ơi!”

Anh đến ghé vào tai nửa đùa, nửa thật: “Hết bao tiền anh gửi.”

– Không không anh ơi, em không lấy tiền. Anh kết bạn Zalo, tối về em gửi ảnh nhé!

– Ơ thế là không mất tiền à! Con gái anh sắp cưới đấy. Thế lúc đấy anh mời 2 đứa mày (mình đi cùng bạn gái) tới ăn cỗ nhé! Thế là được ăn cỗ không mất tiền nhé =))

 

Anh Tiết bán chiếu dạo ở Cát Bà, Hải Phòng
Anh Tiết, 2023-10-27, Cát Bà, Hải Phòng

Đấy là một ví dụ trong nhiều những thú vui khi chụp hình đường phố: Mình không biết hôm nay sẽ gặp được những điều mới mẻ gì, những con người thú vị nào. Và đôi khi mình sẽ phải vật lộn với việc tiếp cận ai đó để chụp, nhưng ngược đời thay là cũng có những khi người khác lại tự tìm đến mình trên phố.

Bởi vậy, khi chụp street, mình thường hay mang một chiếc máy và ống kính “rõ ràng” (nổi bật) luôn, mình đem thêm dây đeo, mình gắn battery grip để chiếc máy thêm hầm hố. Khi ấy, những người ta gặp trên phố sẽ biết ngay mình là nhiếp ảnh gia và mình thì không ngần ngại vì điều đó.

Việc để cho người khác biết mình là một người săn ảnh có điểm lợi là họ sẽ thể hiện ngay thái độ của họ:

Một là, khó chịu đến mức cau có, càu nhàu. Thì ta hiểu ta cần đề phòng trong việc chụp, kẻo ảnh hưởng tới họ và cũng gây họa cho mình.

Hai là, thái độ trung lập, không bộc lộ hoặc ít bộc lộ cảm xúc. Những người như vậy ta cần quan sát nhiều và có những bước thăm dò xem liệu có khai thác được từ nhân vật không?

Ba là, những người vui vẻ, hòa đồng. Những người này chụp đặc biệt dễ. mà ảnh lại rất có cảm xúc. Gặp được những người này sẽ giúp buổi chụp hình thêm vui.

Trong số 3 kiểu người này thì kiểu thứ 2 và thứ 3, theo mình, là phổ biến nhất ở Việt Nam. Có lẽ, nó đến từ việc người Việt ta khá vui vẻ, nhưng cũng hay ngượng ngùng.

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status