Hôm nay mình cùng 2 anh em đồng nghiệp về thăm đình Tây Tựu và chụp ảnh. Dù thời tiết mưa không ủng hộ lắm nhưng đã chứng kiến được nhiều điều hay ho.

Mới 8h sáng khi ra đình, bọn mình đã bắt gặp một đám trẻ con kê dép 2 bên làm khung thành để đá bóng trên nền gạch. Mưa trơn trượt nên mấy đứa cứ ngã lên ngã xuống. Mỗi lần như vậy lại khối tiếng cười giòn giã vang lên của không chỉ những cầu thủ mà cả những đứa trẻ đang trú mưa ở mái hiên 2 bên sân đình.

Thi thoảng chúng nó thấy chúng mình tác nghiệp thì lại thích thú hỏi: “Chú ơi, chú chụp hình cháu à?” Khiến anh bạn của mình ấn tượng: “Trẻ con chỗ ông tự nhiên nhỉ? Không sợ chụp ảnh, mà còn rất ngoan nữa”.

Thật vui được thấy khung cảnh này vì trước kia mình và đám bạn cũng hay ra đây chơi bóng, nay đám trẻ còn duy trì được điều ấy quả đáng quý!

Ngoài trẻ con thì đình cũng là nơi nhiều người lớn tuổi tới cho những câu chuyện vui. Hôm nay mấy đứa trẻ đá bóng vui quá nên các ông cũng không kiềm được miệng cười, cứ dõi theo từng cú ngã của chúng.

Hôm nay còn có sự xuất hiện bất ngờ của mấy em học sinh cấp 3. Thấy máy ảnh là chúng kéo nhau tới hỏi dồn dập: “Chú ơi, chú chụp ảnh à? Chú chụp cho chúng cháu với!” Hỏi ra mới biết, chúng nó đang đi chụp hình và quay video để về làm tư liệu thuyết trình về chủ đề di tích làng cổ. Những hoạt động như vậy thật bổ ích cho các em. Mình thấy tiếc đã không được trải nghiệm những lớp học tương tự thời phổ thông.

Sau khi mình nhận lời gửi ảnh, như một cách ăn mừng, mấy đứa con trai trong nhóm đã xin vào sân đá bóng cùng các em nhỏ. Sân đình lại thêm phần nhộn nhịp!

Dành hơn 1h đồng hồ chụp hình ở đây, 3 đứa mình quyết định tiếp tục di chuyển và điểm đến tiếp theo là ngôi chùa Hưng Khánh ngay sát vách bên cạnh. Cửa chùa mở, chó xổ ra nhưng chẳng thấy ai, nên mình chỉ chụp nhanh mấy tấm bia bên phải cổng. Không biết chúng có nghĩa gì nên mình sẽ tìm lại tài liệu về làng ở tủ sách ở nhà.

 

À, nãy vừa xem lại hình, thật tình cờ mình chụp được đúng đứa bé năm xưa tại đúng cái cửa sổ năm xưa! Chuyện thật như đùa!


2022-10-01

Tái bút:

Sân đình Tây Tựu là một địa điểm còn giữ được nhiều nét đẹp văn hóa. Trẻ em vẫn thường tụ tập vui chơi mỗi khi được nghỉ học, còn các ông, các bác lớn tuổi thì tới đây chơi cờ tướng, các bà các cô thì hay lại đình để đi lễ mỗi dịp rằm hay mồng 1 đầu tháng.
 
Cách đây độ 15 năm, khi làng chưa mất đất nông nghiệp, vốn có rất nhiều nhóm người làm vườn thuê từ tứ phương tới, mỗi trưa họ lại ngụ lại đình ăn ngủ, đầu giờ chiều lại đi.

>>> Xem thêm bài viết liên quan:

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status