Mình nghĩ trải nghiệm tình yêu là không bao giờ đủ để bản thân có thể đưa ra một nhận định chính xác, bởi mỗi lần yêu ta lại yêu say đắm theo một cách khác, và có thể chia tay theo một cách khác. Do đó, để trả lời câu hỏi “quên một người khó không” thì vô cùng khó để trả lời. Nhưng, có thể trả lời một cách chắc chắn rằng trên đời có những người cũ mãi ta không thể quên.

Đã từng có thời gian dài hậu chia tay, mình có cảm giác ấy. Có nhiều khi cảm giác ấy nhạt đi, cũng có những khi nó đeo đẳng để khiến mãi 3 năm sau đó mình quyết định không yêu thêm ai. Mình từng nghĩ việc còn nhung nhớ người cũ chỉ là nhất thời, cứ để thời gian trôi thì ta sẽ đạt được mục đích. Nhưng phải thành thực rằng mình còn mông lung lắm. Cho tới khi… mình nhớ về phim truyện mình đã từng xem đi xem lại tới cả chục lần thời sinh viên: The eternal sunshine of a spotless mind (Tạm dịch: Ánh sáng vĩnh cửu của một tâm hồn đã bị gột rửa). Mọi thứ từ cốt truyện, tới diễn xuất khiến mình ấn tượng mãi và quyết định xếp nó vào 2 trong số những phim mình sẽ giới thiệu mỗi khi có cơ hội.

Cuộc đời một lần nữa xếp Clementine và Joel trên một chuyến tàu trong một ngày mà Joel quyết định sẽ không bắt tàu đến công ty nữa mà quay ngược sang hướng Montauk khi anh phát hiện cuốn nhật ký bị xé của mình xuất hiện dòng chữ “Meet me in Montauk” (Gặp em ở Montauk nhé!).

Vẫn là Joel khép nép chỉ dám tò mò nhìn Clementine tóc xanh phía xa. Nhưng rồi ánh mắt của anh bị Clementine bắt gặp. Cô chủ động tiến đến và một mối quan hệ mới bắt đầu. Nhưng có thực là mới không? Phim càng diễn ra, mọi thứ càng được khai mở. Thì ra trước kia 2 người đã từng là một cặp tình nhân, yêu đương thắm thiết nhờ bản tính trái ngược nhau ấy. Cái sự khác biệt về tính cách đã bù trừ cho nhau, giúp nhau nương náu trong tình yêu, và tô thêm màu thú vị cho cuộc đời của họ. Nhưng cũng vì sự khác biệt về tính cách ấy mà những cãi vã vụn vặt đã chất đống để rồi cuối cùng họ quyết định làm tổn thương nhau. Rồi từ đó, Clementine quyết định nhờ một bên công ty can thiệp vào bộ não và xóa ký ức về Joel. Vậy là chỉ sau 1 đêm, cô trở thành một con người mới, có một tình yêu mới. Phải tận mắt chứng kiến nụ hôn của Clementine bên bạn trai làm tim Joel như chết đứng. Các ánh đèn trong khung hình vội tắt phía sau lưng khi Joel bước ra ngoài căn phòng như muốn nói: Đời này chẳng còn gì có ý nghĩa gì hết.

Mind Games and Broken Hearts: Jim Carrey and Michel Gondry on Making Eternal Sunshine | Vanity Fair

Ngay sau đó, Joel tình cờ tìm ra được sự thật về dịch vụ xóa trí nhớ, và anh cũng quyết cắt đứt tơ vương bằng chính cái cách Clementine bộc chộp đã làm. Tưởng mọi thứ diễn ra nhanh lắm, nhưng trong quá trình xóa ký ức ấy, Joel có cơ hội nhìn lại những gì đã qua trong mối quan hệ. Hiểu được nhiều vấn đề, hối hận cho những quyết định của cả hai. Anh cố níu giữ những kỷ niệm, nhưng giờ thì đã quá muộn mất rồi. Quá trình kết thúc, anh thức dậy, và ký ức của anh đã bị hổng đi 2 năm, quay trở lại thời gian còn chưa gặp Clementine.

Quay trở lại chuyến tàu, cả 2 cùng nhau hẹn hò như những người mới với cách yêu cũ. Họ vẫn yêu nhau như đã từng, chỉ là không biết mình từng yêu.

Bỗng chợt, đến một ngày, một nhân viên của công ty dịch vụ xóa trí nhớ gửi thư tới họ, nói về nạn nhân của những dịch vụ này – thứ dịch vụ đã giết chết những mối tình có thể được cứu vãn, thì cả 2 mới ngỡ ngàng nhận ra mình đã từng yêu như thế, và chia tay như thế.

Clementine khóc lóc, chạy ra ngoài hành lang đi về. Joel níu tình yêu của mình lại.

– Em chỉ là một đứa hay gây chuyện, đứa chỉ muốn vui cho mình. Em không hoàn hảo.

– Anh chẳng nhìn thấy điều gì không thích ở em cả.

– Nhưng rồi anh sẽ thấy thôi. Anh sẽ nhìn ra được nhiều điều. Sẽ thấy được là em sẽ có cảm giác thiếu thốn, mắc kẹt, và sẽ lại chán bỏ anh. Bởi vì đó là con người em.

– Ok!

Joel mỉm cười trả lời chỉ 1 từ “Ok” chấp nhận, và thế là cả 2 lại cười lên như những đứa trẻ. Kết phim không rõ là liệu 2 người có trở lại bên nhau hay không nhưng có 3 điều đạo diễn có thể muốn gửi gắm tới những tình yêu ngoài kia đó là:

  1. Bằng một cách nào đó, tình yêu lớn lao của đời này luôn trở lại.
    – Bạn có thể xóa ai đó khỏi tâm trí, nhưng bạn không thể xóa ai đó khỏi trái tim mình.
  2. Rất khó có một tình yêu hoàn hảo và êm đềm. Hãy chấp nhận những khác biệt.
  3. Nếu có thể cố gắng thêm một lần nữa cho mối quan hệ, hãy tiếp tục làm điều đó, bởi chúng ta có thể cố gắng được nhiều lần, nhưng từ bỏ chỉ một lần mà thôi. Mà từ bỏ thì rất có thể sẽ mất mãi mãi.

À mà quên chưa trả lời câu hỏi đầu bài: “Quên một người khó không?” Ummm, khoai đấy! Nhưng nếu đó là tình yêu lớn của đời mình thì quả thực rất khó. Mà mình khuyên thật, tốt nhất đừng nên quên!

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status