Do tiện lợi mà lâu nay tôi đọc ebook trên Kindle là chính. Chính vì thế nên nỗi nhớ sách giấy có dịp ùa về. Nay quay về chồng sách cũ, lượm ra được vài cuốn mình nghĩ nên bắt đầu đọc hoặc đọc lại và làm một review nhanh 5 cuốn sách. Dưới đây là một vài nhìn nhận về các cuốn sách và hy vọng về một vài điều có thể gặt hái được sau khi đọc chúng.

1. The Remains of the Day – Kazuo Ishiguro

Mô tả cuộc đời dài đằng đẵng với tình yêu giấu kín, chưa bao giờ thổ lộ của bác quản gia lớn tuổi, trung thành, và mẫu mực.

Nó cho tôi gợi nhớ tới câu nói của Steve Jobs: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời tôi, liệu tôi có làm những điều tôi đã hoạch định sẽ làm trong ngày hôm nay?”

Vậy, nếu yêu em, tôi sẽ nói yêu em, sẽ đi cùng em!

2. Gen vị kỷ – Richard Dawkins

Bàn về bản chất loài người, xu hướng hành động, giải quyết vấn đề.

Qua cuốn sách này, tôi tìm kiếm những giải thích liên quan tới não bộ và hành vi bộc phát, những điều tôi đã tìm kiếm nhưng chưa đến nơi đến chốn trong những năm qua. Sau cuốn này cũng sẽ tìm đọc nhiều hơn về não bộ.

3. 100 Ý tưởng thay đổi nhiếp ảnh – Mary Warner Marien

Dẫn dắt người đọc đi từ khởi nguyên của nhiếp ảnh tới nhiếp ảnh hiện đại ngày nay. Ngắn gọn, súc tích, trực quan.

Cuốn này đã từng đọc nhưng cảm giác không cuốn lắm bởi vì những kiến thức trong này tôi đã đọc ở nhiều nơi. Tuy nhiên, kiến thức trong sách được hệ thống hóa nên việc hiểu và ghi nhớ sẽ nhanh và tốt hơn.

4. Nguyên lý bố cục thị giác – Nguyễn Hồng Hưng

Đúc kết bởi ông Nguyễn Hồng Hưng là một giảng viên đại học và có kinh nghiệm nhiều năm, đồng thời có danh tiếng trong lĩnh vực đồ họa. Cuốn sách giới thiệu, cho ví dụ, và phân tích về Cân bằng thị giác, khái niệm này có thể giải thích thuyết phục mọi loại hình bố cục cổ điển cho tới hiện đại. Rất đáng đọc.

Vì đây là một cuốn sách vô cùng hay về nhiếp ảnh nên tội gì không đọc lại, phải không nào 😀

>>> Bài viết liên quan:

5. Thuyết màu – Johann Wolfgang von Goethe

Trước khi bước sóng được phát hiện và giải thích về màu sắc trở nên thuyết phục nhờ khoa học, ngài Johann Wolfgang von Goethe, một học giả nổi tiếng đa lĩnh vực người Đức đã dành nhiều chục năm quan sát, chiêm nghiệm, và đúc kết về màu sắc. Qua cuốn sách này tôi thêm ngưỡng mộ tinh thần nghiên cứu, và tư duy tìm câu trả lời cho những điều thế giới chưa biết đến.

Về cơ bản, cuốn sách giải thích vì sao ta nhìn thấy các màu trong cuộc sống. Theo von Goethe, đó là bởi cường độ ánh sáng. Khi vật có nhiều ánh sáng nhất thì vật sẽ có màu vàng. Khi vật có ít ánh sáng dần thì sẽ chuyển dần sang màu tối nhất là màu xanh lam. Điều đó giải thích cho việc vì sao mặt trời màu vàng, còn khoảng thời gian cuối hoàng hôn có màu xanh thẫm. Cùng, với đó ông giải thích về tác động và ý nghĩa của mỗi màu. Rất đáng quan tâm cho những ai tìm hiểu nhiếp ảnh hay hội họa nói chung.

Đó là những dự định trước mắt, còn bạn, bạn thấy cuốn sách nào đáng để đọc nhất?

2022/05/08

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status