Tiện hôm trước có nói đến chất ảnh phố dí dỏm của NAG Chau Tran thì nay mình viết về ảnh của NAG Rodney Smith, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng với những tấm hình thời trang đen trắng hài hước. Vậy Rodney Smith là ai và chúng ta có thể học gì từ ông? Hãy cùng Con Hình Con Chữ tìm hiểu trong bài hôm nay: Rodney Smith và Nhiếp ảnh thời trang hài hước.

Rodney Smith là ai?

Rodney Smith là một cựu nhiếp ảnh gia người Mỹ, sinh năm 1947 và qua đời năm 2016.

Chân dung của Rodney Smith. Cred: https://pdnonline.com/

Với phần nào ảnh hưởng của người cha làm việc trong ngành công nghiệp thời trang, Smith lớn lên với đam mê thể hiện những ý tưởng qua nhiếp ảnh và biến nó thành đam mê lớn nhất của đời mình.

Mặc dù đam mê nhiếp ảnh từ nhỏ, Smith lại quyết định theo học Thần học với nhiếp ảnh chỉ là một môn nhỏ trong chương trình học tại Đại học Yale. Ông giải thích: “Tôi biết mình muốn trở thành một nhiếp ảnh gia, nhưng tôi không thấy rằng việc theo học một trường nghệ thuật hay chuyên ngành nhiếp ảnh toàn thời gian là phương án giải quyết những vấn đề mình hứng thú, bởi vậy tôi đã phối hợp cả hai lại mà học”.

Rodney Smith và Nhiếp ảnh thời trang hài hước

Rodney Smith lần đầu thu hút sự chú ý vào năm 1976 khi dành ra 100 ngày ở Jerusalem chụp ảnh. Kết quả là ông có 2 portfolios sau chuyến đi, đồng thời giới thiệu cuốn sách đầu tay “In the Land of the Light: Israel, a Portrait of Its People”.

Sau đó, ông được mời đi khắp thế giới chụp chân dung những nhân vật nổi tiếng và ngày càng tạo được tiếng vang.

Chưa dừng lại ở đó, vào những năm 1990s, Smith tham gia chụp nhiếp ảnh thời trang nhiều hơn và chính lúc này ông mới làm nên thương hiệu Rodney Smith mà người ta nhớ mãi về sau này.

Chất ảnh Rodney Smith

Phần lớn ảnh của Rodney Smith được chụp trên film đen trắng khổ medium format. Ngoài ra, ông cũng sử dụng Leica M4 và M6 nhiều và sau này, ở thế kỷ 21, có thử nghiệm với film màu.

Ảnh của Rodney Smith đặc biệt bởi sự hài hước, dí dỏm lạ thường. Bởi chụp chủ yếu bằng film medium format nên chủ thể cô đọng, làm tiền để đề Smith sắp xếp bố cục vững vàng. Ông thường xuyên sử dụng bố cục đường dẫn hút tới chủ thể hay cân bằng thị giác bằng việc đặt 2 chủ thể tương phản nhau ở 2 vị trí đối lập.

Courtesy of Rodney Smith

>>> Bài viết liên quan:

Mình từng xem một phóng sự về Rodney Smith, có một chuyên gia nhận xét rất hay về các nhân vật của Rodney Smith là: Những người mẫu nam dường như đều tồn tại những nỗi buồn giấu kín bên trong mà ta chỉ có thể mơ hồ cảm nhận được qua ảnh của ông.


Bối cảnh Smith chụp thường là ở ngoài trời, đặc biệt gắn nhiều với các hàng cây, nơi ông có thể tận dụng đường dẫn cao vun vút. Có lẽ lựa chọn này của ông bị ảnh hưởng nhiều bởi ông cũng có nhiều tác phẩm chụp phong cảnh, và ông là một người yêu thích và chịu ảnh hưởng nhiều bởi huyền thoại Sendal Adam.

Về sự hài hước trong ảnh của Rodney Smith thì nó rất đa dạng và sáng tạo nhưng có một điểm nổi bật mà nếu xem hình ông nhiều chúng ta đều có thể nhận ra là, ông cường điệu hóa những thứ đời thường. Ví dụ như việc chụp những chiếc mũ rất to, những bước chạy chẳng giống ai trên thảm cỏ, những hộp xốp đội đầu đang suy nghĩ, một người đang bước đi trên không nhờ quả bóng bay khổng lồ quấn quanh người,…

Cũng trong tập phóng sự mình có nhắc tới phía trên, một người cho rằng những tác phẩm của Rodney Smith khi mới nhìn đúng là rất hài hước, nhưng khi càng nhìn lâu, càng ngẫm thì ta cảm nhận được sự cô đơn, nỗi buồn, sự mơ hồ. Bạn có thấy vậy không?

Có một điểm nữa mình nhận thấy ở Rodney Smith là việc ông cố gắng chụp lại những chuyển động trong ảnh, điều này sẽ giúp các bức ảnh thêm phần thu hút.

Bài viết Rodney Smith và Nhiếp ảnh thời trang hài hước thuộc series Giới thiệu nhân vật nhiếp ảnh bởi Con Hình Con Chữ. Bạn có thể theo dõi Series tại blog cá nhân của mình tại: https://conhinhconchu.com/tag/nhan-vat-nhiep-anh/

Xem thêm ảnh của Rodney Smith tại Instagram @_rodneysmith:

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status