Nhận được cuộc gọi chúc Tết từ người anh ở tiệm cắt tóc cùng làng, thế là 2 anh em rủ nhau bật mí hết cả bí mật trong hơn 1 giờ đồng hồ.

Câu chuyện dài thướt tha như tà áo dài trong ngày Tết truyền thống để review năm cũ và preview năm mới, chém qua nhiều chủ đề rốt cuộc cũng chịu dừng lại với: mặt tốt mặt xấu của bản thân chúng ta.

Trong lời nói nửa giấu giếm, nửa giãi bày của anh ấy không thể che đi những suy nghĩ tiêu cực và đánh giá thấp mang tính chủ quan về con người chính anh.

– Chinh quen anh lâu rồi có đoán được anh là người như nào không?

– Qua tiếp xúc thì em có thể thấy anh là người khá hòa nhã, thật thà.

– Thế thì em chưa biết anh rồi. Có những cái anh tệ lắm.

– Điều đó là dĩ nhiên thôi, vì em cũng chỉ nói chuyện với anh ở quán chứ cũng không hẳn thân thiết quá.

– Nhìn anh thế này chắc không nghĩ anh nghịch lắm đâu nhỉ?

– Em thì không. Căn bản vì khi tiếp xúc em chỉ thấy anh khá hiền lành, thật thà thôi.

Đến đây người anh mới hạ giọng để gom vào đó chút buồn, thất vọng:

– Thực ra anh mê cờ bạc lắm, anh mê đến độ không ngừng được cơ ấy. Chắc em không ngờ đâu nhỉ?

Về khoản này, đúng là mình không ngờ thật vì nhìn vào thân hình cường tráng của anh là biết sáng nào cũng dành ra mấy tiếng đồng hồ tập thể dục. Khoảng 9h là có mặt trên tiệm tóc mở hàng, làm đến tận hơn 8h tối đều đặn. Hãy tưởng tượng có nhiều hôm tôi nhắn tin Zalo cho anh ấy nhưng mãi tối khuya mới nhận được hồi âm hoặc không trả lời. Ngày qua ngày như vậy thì lấy đâu ra thời gian mà cờ với bạc, kể cả trên điện thoại?

Tôi nghĩ anh cần một chút xoa dịu:

– Đúng là em không ngờ đó vì em cứ thấy anh làm việc quần quật sáng tối thì lấy đâu thời gian mà chơi bời. Nhưng mà anh ạ, ai mà chẳng có cái này cái kia. Như em cũng thế, nhiều phần trong em cũng xấu tính nhưng không phải ai cũng biết.

Đến đây, ông anh lại dẫn tôi đi đến nhiều câu chuyện về sự thất vọng về bản thân hơn nữa. Anh nói anh bắt đầu nhìn nhận mình đa nhân cách khi thấy những điểm trái ngược trong con người. Ví dụ, đối với mọi người xung quanh, anh nhẹ nhàng, ôn hòa nhưng ngược lại, anh cũng vẫn thường rất “điên và cuồng” khi đi karaoke hay lên bar; đến khi về nhà thì chỉ muốn vào phòng kín, yên tĩnh không muốn ai làm phiền.

Bỗng chợt có một thoáng gì đó rất “tôi” trong lời anh kể. Mà những câu chuyện kiểu này thực ra tôi cũng đã nghe nhiều rồi – từ những người bạn. Tôi thấy bình thường. Và, bất cứ ai đã trải qua cảm giác đó và có cái nhìn nhận đúng đắn, cân bằng về sự “2 mặt” của bản thân rồi cũng sẽ thấy bình thường cả thôi.

Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực
Đỉnh Phja Oắc, Cao Bằng, 1/2021

Bản chất con người là thích nghi và thao túng. Chúng ta cảm nhận rất rõ mình cần gì và hành động ra sao trước các hoàn cảnh khác nhau. Đứng trước một nhóm bạn thân, ta sẵn sàng văng bậy tung xới: Em này ngon, em kia đẹp; Nhưng về nhà vẫn sẽ lại là một đứa con ngoan: xem phim đến cảnh hôn hít lại giả vờ lảng đi; đó là hoàn toàn bình thường. Hay như Elon Musk, người giàu số 1 thế giới vẫn luôn nhận mình là một người hướng nội; Nhưng có ai ngờ một người hướng nội sẵn sàng đứng trước Hội đồng thiên văn quốc tế tại Adelaide, Úc và thuyết trình suốt 40 phút?

Không cần phải là một thiên tài như Musk bạn cũng nhận thấy bản thân khó lường ra sao trước các tình huống xã hội. Tôi vẫn thường nói đùa với mọi người là “bản chất của một người chỉ được bộc lộ rõ nhất khi anh ta va chạm giao thông với ai đó.” Một số người đến lúc này mới thể hiện bản chất máu chó, sẵn sàng xung trận của mình. Ấy thế mà với người yêu, chính thằng cha đó lại dịu dàng lắm!

– Vậy nên chẳng có gì phải buồn như thể tuyệt vọng thế đâu anh ạ! Ai mà chẳng “đẹp đẽ khoe ra, xấu xa đậy lại”. Cái mừng là hiểu bản thân mình có những cái tốt để phát huy, cái xấu để cải thiện. Những ai không không hiểu mình thường sẽ quá tự cao hoặc quá tự ti; 2 điều đó đều không đúng không? Vậy nên anh đừng quá tiêu cực nữa, đừng chỉ nghĩ về những cái chưa được mà phải tự động viên là “ờ, mình cũng tốt cái này, cái kia đó chứ”!

Suy nghĩ tiêu cực định hình cuộc sống chúng ta

Nếu cứ có những suy nghĩ tiêu cực mãi về bản thân như thế thì cuộc sống, cách sống của chúng ta sẽ xoay đúng chiều với những suy nghĩ đó mà thôi!

Tôi nhớ có ai đó từng nói một câu rất hay: Mày không phải là mày, mà mày là những suy nghĩ trong đầu mày. Hay trong cuốn sách “Nhà giả kim” của Paulo Coelho có câu “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”. Tất cả phải thay đổi từ suy nghĩ, rồi mới đến hành động. Nếu suy nghĩ tiêu cực thì cái gì cũng không muốn làm, cũng chê trách, như vậy sao mà tiến bộ được?

>>> Bài viết liên quan: 3 điều giúp thay đổi bản thân để tốt hơn: Đặt xuống chiếc mặt nạ

Cách loại bỏ suy nghĩ tiêu cực

Nhưng làm sao để không còn những suy nghĩ tiêu cực mới là vấn đề. Và vấn đề là nhiều người suy nghĩ theo thiên hướng nhiều quá: Ai vô tư thì suy nghĩ tích cực, ai sầu não thì suy nghĩ tiêu cực. Nếu tích cực đâm ra bay bổng, đôi khi bị hụt hẫng thì tiêu cực quá dễ dẫn đến tự ti và trầm cảm. Tôi rất yêu cái hình bát quái của Trung Hoa. Nó nói lên một chân lý là trong mọi điều, cần có sự cân bằng. Suy nghĩ cũng vậy, cần thực tế “có tích cực, có tiêu cực” hài hòa lẫn nhau.

Vậy để loại bỏ suy nghĩ tiêu cực, hãy lấp đầy tâm trí ta bằng những suy nghĩ tích cực hơn.

Vắt lên vai sự tự tin thì ắt sẽ suy nghĩ tích cực

porter trekking on the mountain
Tà Xùa, Yên Bái 11/2020

Haizzzzz việc bảo người ta suy nghĩ tích cực hơn đúng là sáo rỗng. Chẳng khác gì thấy đứa người khác buồn, mình vô an ủi “đừng buồn nữa”!

Về phần tôi, tôi chỉ có thể khuyên các bạn hãy luyện tập cách tự tin vì chỉ có hiểu thế mạnh bản thân mới có thể có cái nhìn bao dung và tích cực hơn về mình.

Ai mà không từng là một đứa trẻ tự ti? Chẳng qua là do va chạm nhiều đâm ra có kinh nghiệm, mà có kinh nghiệm thì tự tin lắm.

Chẳng ai thấy một học sinh kém giơ tay trả lời làm gì. Chỉ có mấy đứa học giỏi dám giơ tay vì chúng nó quen với việc trả lời đúng, được khen, vì chúng nó giỏi.

Hồi mới lên đại học tôi cũng vẫn “rén” nhưng vì theo Ngôn ngữ Anh nên nhiều kiến thức từ hồi c2-c3 lặp lại, sự tự tin lên dễ sợ, điểm số không còn là nỗi lo, lại còn được bạn học đánh giá cao nữa. Nhờ đó, tôi không còn đánh giá thấp bản thân mình lười và “chậm hiểu” nữa. Lúc nào tôi cũng thấy mình khá có năng khiếu về ngoại ngữ và nhận biết được điều này thì cố gắng tập trung phát triển nó.

Bạn có chắc là mình không có thế mạnh nào không? Đọc đến đây, ít nhất thì tôi thấy thế mạnh của bạn là “kiên nhẫn” với thứ văn chương lủng cà lủng củng của tôi rồi đấy! Thấy không? Ai mà không có thế mạnh! Tập trung vào nó, trở nên tự tin hơn, và tự khắc những suy nghĩ tiêu cực dần tan biến.

>>> Có thể bạn quan tâm: Từ của sổ một khách sạn Đà Lạt (#3)

Hãy bên cạnh những người hiểu và đánh giá cao bạn

Vietnamese girls laughing
Bạn đại học, 10/2020

Đôi khi tự thuyết phục bản thân mình giỏi không phải dễ dàng. Vậy thì chúng ta cần những lời động viên chân thành đến từ những người bạn. Những người bạn này phải là những người tin vào thế mạnh của bạn. Họ là những người chân thành, cởi mở; quyết không phải những đứa bạn vui chơi xã giao vì thường họ chỉ cười vào những cái xấu của nhau mà quên đi những giây phút nghiêm túc chia sẻ.

Tôi may mắn vì có một vài người bạn như vậy. Đôi khi chúng nó gọi tôi đi cà phê vì cần tôi động viên trong những giai đoạn chán chường nhưng chưa chắc ai vui hơn ai sau mỗi lần gặp mặt như vậy đâu! Bởi chúng nó cũng giúp tôi nhiều điều. Chúng nó cứ bảo ngồi nói chuyện cùng Chinh thì mới thấy mình nông cạn, “trẻ trâu” quá:

– Đây, hôm nay tôi mang thêm thằng em đi ngồi cùng để cho ông Chinh định hướng cho thằng em nó cái, chứ tôi thấy nó lông bông quá!

Hay:

– Ông nói hay thật đấy. Đúng thật! Mỗi lần nói chuyện với khách, tôi lại đem mấy cái kĩ thuật ấy ra mà hiệu quả!

Thực ra tôi chẳng giỏi giang gì hơn mấy đứa bạn. Cái thế mạnh của tôi chỉ là nhìn nhận, phán đoán, và phân tích. Có lý thì tôi nói. Hơn nữa, là một người ngoài cuộc, góc nhìn sẽ rộng, và ít bị thiên kiến hơn, thì nhận định cũng chuẩn hơn.

Thế là sau mỗi lần như thế, tôi lại giúp chúng nó phần nào. Ngược lại, chúng nó giúp tôi nhận thấy mình có kĩ năng lắng nghe, phân tích, và truyền cảm hứng để tôi thêm phần tự tin. Mà cứ tự tin thì đời vui lắm, có thời gian đâu mà suy nghĩ tiêu cực nữa!

Còn bạn thì sao? Quan điểm và bí kíp giết chết suy nghĩ tiêu cực của bạn là gì? Cho mình biết ở phần comment nhé!

>>> Hãy kết nối với mình qua các mạng xã hội tại địa chỉ hashtag #conhinhconchu #chcc! Rất vui được chia sẻ cùng mọi người!

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status