Tôi tin rằng luôn có bóng dáng một anh hùng trong tất cả chúng ta. Người anh hùng giữ cho chúng ta thuần khiết, cho chúng ta sức mạnh, khiến chúng ta trở nên cao quý, và, cuối cùng là, chết trong niềm kiêu hãnh. Dù cho điều đó đồng nghĩa với việc đôi khi chúng ta phải từ bỏ những điều ta mong muốn nhất, thậm chí là ước mơ của mình.

Nếu bạn có đạo, người anh hùng đó có thể là “đức tin” nơi Đấng trên cao. Còn ở những người theo chủ nghĩa vô thần, đó có thể là “niềm tin vào cái tốt”. Nhưng thế nào là tốt nếu không có một quy chuẩn như các giáo điều được dạy qua tôn giáo?

Vì sao huyền học?

Mình hỏi câu câu này vì xã hội hiện đại ngày càng phát triển thì cái quy chuẩn chung càng dễ bị gỡ bỏ. Ví dụ, cuối thế kỷ 19 xã hội đã từng khép tội đồng tính luyến ái lên học giả Oscar Wilde, còn hiện tại khắp nơi trên thế giới đấu tranh đòi bình đẳng cho hôn nhân đồng giới. Hay Yoga lúc mới được giới thiệu tại Việt Nam được cho là mê tín dị đoan thì giờ nhà nhà, người người ủng hộ phương pháp rèn luyện sức khoẻ, tinh thần này.

Còn mơ hồ về những điều này nên thời gian gần đây mình cũng có tìm hiểu thêm về huyền học. Đây là một cái nhìn mới so với lối mòn tư duy trước kia là mọi thứ phải đi từ gốc khoa học, phải nhìn về tương lai.

Nếu chúng ta khiêm tốn nhìn nhận những thành tự văn minh cũ thì sẽ có nhiều điều hay ho, đáng suy ngẫm hơn nhiều. Không phải ngẫu nhiên và cuốn Kinh thánh của Thiên chúa giáo xuất hiện hơn 2000 năm trước vẫn giữ nguyên nhiều giá trị cho tới ngày hôm nay, hay Kinh Dịch của Trung Hoa bắt nguồn từ xa tít mù tắt cách đây bao thế kỷ đang ngày càng có nhiều người quan tâm.

Hmm, thật đáng suy ngẫm.

>>> Hãy kết nối với mình qua các mạng xã hội tại địa chỉ hashtag #conhinhconchu nhé! Rất vui được chia sẻ cùng mọi người!

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status