Để trả lời câu hỏi vì sao ảnh xấu trong bài này, mình sẽ tiếp cận nó theo hướng tâm lý người xem nhiều hơn là kỹ thuật.

Tuần trước, tôi được cô giáo chủ nhiệm cũ mời đi chụp ảnh kỷ yếu cho lớp 12A10 THPT Thượng Cát và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cô và các em học sinh. Phần may là bởi mình thích chụp phóng sự, nên mọi thứ sẽ cần tự nhiên hoặc tôi sẽ là người biến không khí ấy trở nên tự nhiên hơn. Điều đó đúng với thị hiếu của lớp nên mình đã như người trên mây khi các em nói yêu thích hình của mình hơn đơn vị lớp thuê về cùng chụp.

Tuy nhiên, mình cũng nhận lại được những lời chê từ một người bạn trong lần nói chuyện gần nhất. Chẳng rõ là chê thật hay giả nhưng tôi hiểu sẽ luôn có người chê hình của mình, vì đơn giản, nó không hợp với thị hiếu của họ.

Lý do vì sao ảnh xấu?

Khi bạn nghiêm túc chụp một tấm hình, chắc chắn bạn hiểu nó đẹp về mặt bố cục, thần thái, hoặc nội dung truyền tải. Nhưng, trong mắt nhiều người, họ không quan tâm nhiều đến vậy, có thể họ chỉ quan tâm xem độ xoá phông ra sao để nhân vật nổi bần bật trên nền, họ zoom in hết cỡ để xem có hay không 1 khuyết điểm nhỏ trên khuôn mặt, họ quan tâm việc kéo dài chân để trông cao lớn hơn trong khi cái đầu bé như hạt lạc lúc lắc trên bộ chân voi #_#, họ quan tâm chiếc xe Mercedes phía sau phải rõ hơn cả nhân vật vì nó cần xuất hiện trong hình, họ chỉ cần thân mình cụt ngủn ở góc màn hình nhưng toà nhà phía sau phải trọn vẹn lấy đủ cả,… Vân vân và mây mây.

Tóm lại một điều, họ vì cái cá nhân cho là đẹp mà áp đặt lên một con hình, quên đi những thứ quan trọng khác. Hay nói cách khác, quy chuẩn đẹp của họ rất mang tính cá nhân. Nếu vậy, chiều lòng sao được họ? Chỉ có cách va vấp để hiểu từng cá nhân ấy mới chiều lòng được. Như thế thì mệt mỏi lắm!

Làm sao để ảnh đẹp

Nhưng, để chiều lòng số đông thì có điều đơn giản hơn cho người cầm máy đó là hãy học những nguyên tắc nhiếp ảnh. Điều này đảm bảo bạn có thể không chiều lòng được hết tất cả mọi người nhưng phần lớn trong số đó thì được.

Những nguyên tắc cơ bản như Bố cục 1/3, Đường dẫn, Cách chọn Background,… Là những bài mình từng viết, các bạn có thể tìm thấy tại đường link phía dưới đây:

Cũng cần nói đến đối tượng người xem. Nhiều người chỉ xem ảnh trai xinh, gái đẹp, ắt yêu thích ảnh chân dung, thì lại chẳng mấy khi quan tâm tới nội dung truyền tải của một bức ảnh. Nên, khi vứt cho họ một bộ ảnh phóng sự kinh điển có khi lại bị chê tới tấp. Cũng một ví dụ khác, với những người yêu nhiếp ảnh đường phố theo kiểu độc đáo, khoảnh khắc quyết định,… chưa chắc yêu thích nhiếp ảnh thời trang.

Kết bài Vì sao ảnh xấu?, tôi muốn nhắc lại rằng một bức ảnh không thể chiều lòng tất cả mọi người nhưng để nó đẹp trong mắt nhiều người hơn, ắt phải tuân thủ những quy tắc nhiếp ảnh. Và, ảnh đẹp hay xấu cũng cần phải được phản hồi, nhận xét từ đúng đối tượng nữa.

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status