Dư âm trận tắc đường kinh hồn trong cơn mưa tầm tã sáng nay tại Hà Nội, khiến tôi nhớ mình cần phải bàn về văn hóa leo vỉa hè của người tham gia giao thông.

Hình ảnh người ta cứ tắc là leo, cứ tiện là leo đã trở thành bản sắc trên các cung đường đông đúc ở Hà Nội. Tôi chưa bao giờ thấy những người leo vỉa hè bị xử phạt, có lẽ vì thế mà tình trạng này chỉ ngày một trở nên phổ biến, chứ không có thuyên giảm. Tác hại là sức khỏe của các vỉa hè bị ảnh hưởng. Trước kia khi vỉa hè chủ yếu được làm bằng những cục xi-măng đặc, dễ dàng gặp phải các hiện tượng như các cục xi măng bị độn lên bừa bộn, vỡ nát, lòng vỉa hè thì võng thành những chiếc ao mini; nay khi nhà nước đầu tư làm vỉa hè đá, cứ tưởng tránh được kiếp nạn này, nhưng không, cũng chỉ 1 thời gian là phải chịu đồng cảnh ngộ.

Nói rằng thiếu sự răn đe trong xử phạt khiến tình trạng này trở nên phổ biến thì cũng chưa đúng hoàn toàn, vì hiện tượng leo vỉa hè diễn ra quá nhiều và liên tục, đặc biệt giờ tan tầm, xử lý sao cho triệt để được hết? Nhớ ngày xưa chúng ta cũng đã từng làm chặt việc xử phạt người đi bộ qua đường, nhưng nó cũng chỉ được 1 thời gian. Được buông lỏng là đâu lại vào đó. Vậy thì chỉ mong xã hội ngày một văn minh, tiến bộ mà dần làm đẹp hành vi của mình. Để tiến tới việc đó là một chặng đường dài của giáo dục, truyền thông, tuy nhiên, bản thân tôi nghĩ, với sự khả dụng của internet như hiện tại, mỗi người chúng ta hãy viết, hãy chia sẻ nhiều hơn về những lối sống, hành động đẹp thì dẫu chỉ đem lại những tác động nhỏ nhưng sẽ góp phần vào bức tranh lớn về một xã hội tốt đẹp hơn.

Vì sao leo vỉa hè là ích kỷ, xấu xí?

Nhưng trước tiên, hãy hành động làm gương trước đã. Mặc dù trước kia tôi cũng từng là một kẻ leo vỉa hè, đến nay đã không còn hành động ấy nữa bởi bản thân thấy việc leo vỉa hè là một điều ích kỷ và xấu xí. Đầu tiên, chúng ta với mong muốn đi nhanh hơn, đã leo lên vỉa hè, dễ khiến chiếc xe của mình bị cong vành, mặc dù xe cộ vô tri vô giác, nhưng tôi vẫn thấy đó như là một sự ngược đãi vậy. Thêm nữa, leo vỉa hè chính là đang phá hoại của công. Vỉa hè vốn được thiết kế để chịu tải từ hoạt động đi bộ hoặc dắt bộ, nên việc leo vỉa hè đồng thời nhiều phương tiện khiến vỉa hè quá tải và buộc phải hư hỏng. Để xây dựng lại, nhà nước lại phải trích quỹ, mà quỹ này cũng chính là từ sự đóng góp của cả những người leo lẫn không leo vỉa hè. Chưa hết, những người leo vỉa hè thường đi nhanh hơn những người tuân thủ luật, họ leo đoạn dưới, rồi họ lại vượt lên trên, như vậy những người dưới lòng đường đã chậm sẽ lại càng bị chậm hơn. Đồng thời, người leo vỉa hè thường tạo áp lực cao hơn ở mỗi điểm dừng đèn đỏ. Mà, vi phạm luật giao thông thì giống như hiệu ứng domino vậy, đã dám leo vỉa hè thì nhiều người cũng dám vượt đèn đỏ vì sự ích kỷ của mình. Thế là ngã 4 đèn đỏ lại có dịp thêm nhốn nháo bởi những “người ưa phá bỏ quy tắc” này. Vô cùng bất công.

Bản thân tôi thấy leo vỉa hè là một hành động xấu xí nên luôn nhắc nhở mình phải kiên nhẫn, thà đi chậm còn hơn đi nhanh để thể hiện sự ích kỷ của mình, trừ khi có công an phân luồng đi lên vỉa hè.

Hy vọng bài viết có thể lôi kéo thêm nhiều người hơn nữa cùng chung tư tưởng ấy.

2022/05/24 ngày mưa

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status