Hôm vừa rồi có một bạn trên Facebook nhắn tin với tôi với mong muốn tôi viết bài về “Xu hướng của giới trẻ thời nay“. Chỉ với 7 từ như vậy thì bao gồm một chủ đề thật lớn, tuy nhiên, tôi không muốn hỏi để làm rõ hơn những gì bạn ấy đang tìm kiếm, mà sẽ dựa vào những gì mình đang nghĩ về chủ đề này mà viết, mặc dài dòng. Hy vọng sẽ bạn sẽ hài lòng với câu trả lời mà tôi để lại qua bài viết.

Giới trẻ? Như nào là trẻ?

Trước tiên phải đồng ý với nhau về định nghĩa giới trẻ đã, kẻo lại nói một đằng hiểu một lẻo thì chết dở. Khi viết bài này, tôi cho rằng giới trẻ thuộc nhóm tuổi từ cuối những năm cấp 2 đến độ tuổi học đại học. Cái độ tuổi mà tâm lý của chúng ta thay đổi sâu sắc từ một đứa trẻ, tới những người tưởng mình trưởng thành mà hóa không phải.

Trước khi nói về xu hướng, tôi phải đưa ra một nhận định chắc chắn rằng, giới trẻ thời nào cũng vậy, luôn phải đối diện với nhiều áp lực, vấp ngã để có thể nhận lấy những bài học đủ. Trong quá trình ấy, nổi bật lên nhu cầu thể hiện mình, muốn được lắng nghe, và để ý tới. Thế là, chúng ta bắt đầu có những mối tình đầu, tham gia vào những hội nhóm này kia, thử những điều mới mẻ. Buồn là, cũng bởi tiếp xúc với những điều mới mẻ mà các cú sốc đầu đời có thể khiến một người trở nên ngại “thể hiện” hẳn, và thu mình vào. Để một người lấy lại sự tự tin trong mối quan hệ với bản thân và xã hội, cần thời gian và nhiều sự giúp đỡ. Thế nên, tôi luôn xem việc đồng hành, giáo dục trẻ em và thế hệ trẻ là một điều vô cùng quan trọng.

Xu hướng của giới trẻ thời nay

Hôm vừa rồi, khi tôi đang nói chuyện với dà tôi (chị của mẹ – cũng có nơi gọi là bác hay bá), dà lật lại những tấm hình cũ trong tập ảnh đã sưu tầm mấy chục năm nay. Đến đoạn ảnh chụp dà thời 20 tuổi chụp cùng 3 cô gái trẻ khác, dà kể về những ngày đầu tiên đi học và hoạt động làm truyền thông, văn hóa trong làng. Dà nói: “Ngày xưa chúng tao tồ lắm, chẳng biết cái gì, mà cũng chẳng năng động như bây giờ. Giờ đám trẻ năng động, làm việc tốt quá!” Thật không ngờ, trước giờ tôi vẫn luôn yêu quý dà bởi dà luôn năng nổ, hăng say xây dựng văn hóa làng xã, dân trí địa phương qua những bài phát thanh tự biên tập, những chương trình sự kiện tự lên kịch bản và dẫn chương trình; vậy mà, ngược lại dà lại cảm phục sự thông minh, nhanh nhạy của thế hệ sau.

Nhưng nếu nghĩ lại, thì tôi thấy cũng hợp lý. Khi xã hội phát triển, thế hệ sau luôn được trao điều kiện để trở nên tốt hơn người đi trước. Thực lòng, nhiều khi tôi cũng thấy tự ti khi thấy những người em, người cháu của mình đã giỏi hơn mình ở nhiều khía cạnh. Ví dụ, khoảng 10 năm trước tôi mới bắt đầu làm quen với Powerpoint và vui đùa tìm hiểu nó ở lớp 11 hay bắt đầu tập thuyết trình khi bước vào giảng đường đại học, thì nay những học sinh cấp 2, cấp 3 đã phải tự mình soạn thảo Powerpoint để trình bày ý tưởng và thuyết trình cho bài tập của mình. Do vậy, khi bắt gặp nhiều bạn trẻ nói rằng mình quá yếu kém, tôi chỉ muốn nói rằng “đó là bởi em quá tự ti đó thôi”. Vì sao họ lại tự ti?

Vì sao người trẻ tự ti? Họ nên làm gì?

Lý do duy nhất là bởi họ luôn so sánh bản thân với người khác. Xin đừng vì một ai đó giỏi giang mà xem mình là yếu kém, bởi mỗi người sinh ra đều không ai giống ai, và sứ mệnh của mỗi người trong đời này cũng khác nhau, cách yêu, cách ghét cũng khác nhau. Có thể chính những người bạn hâm mộ ấy cũng đang mong có một cuộc sống như bạn.

Tôi yêu mến diễn viên hài Jim Carrey, ông biến hóa trong từng vai diễn và là động lực sống tích cực của nhiều người. Nổi tiếng trong giới Showbiz nhưng trong hơn chục năm ông đã không mặn mà với Hollywood, mà chọn sống kín tiếng, vào rừng ở và thử nghiệm sáng tác tranh ảnh. Thật lạ là trong khi nhiều người xem ông là tấm gương để phấn đấu, hay thậm chí là đích đến của sự nghiệp, ông lại từ bỏ sự nghiệp ấy để sống như một người bình thường nhất. Ồ, thì ra hạnh phúc đơn giản có vậy, hãy biết trân trọng những điều nhỏ nhặt, những sở thích cá nhân là đủ. Và khi bạn cảm thấy trọn vẹn, thì người khác có giỏi như thế nào, giàu sang ra sao thì cũng đâu còn ý nghĩa, và bạn sẽ thôi cảm giác mặc cảm khi phải so sánh với người khác.

Tôi hy vọng giới trẻ thấm nhuần tư tưởng ấy và trở nên yêu mình, tự tin hơn về mình. Các bạn làm sao cũng được, miễn bản thân cảm thấy vui và trọn vẹn là được.

>>> Có thể bạn cũng quan tâm:

Giới trẻ dễ bị “mồi” trên mạng xã hội

Nói thì dễ, nhưng làm mới khó, bởi vì sự bùng nổ và sự dễ dàng tiếp cận với không gian mạng xã hội khiến người trẻ phải tiếp thu quá nhiều thông tin gây hoang mang (hay hoang tưởng). Các em không biết rằng hầu hết drama trên mạng xã hội là được thêu dệt phục vụ mục đích của họ – là một người nhiều năm làm trong môi trường phát triển web và truyền thông mạng tôi hiểu rõ điều đó. Nhưng người trẻ với bản chất muốn thể hiện mình, bộc lộ cảm xúc, các mối quan tâm thường dễ bị các đối tượng ấy lợi dụng nhất. Ví dụ, một trong những loại trang, hội nhóm được quan tâm và tương tác nhiều nhất là những trang chia sẻ về những lời khuyên, kinh nghiệm sống từ những người nổi tiếng, hay những nhân vật trẻ tuổi đa tài gây xôn xao dư luận. Các bạn trẻ đâu biết, đằng sau những page ấy là cả một ekip lên kế hoạch, chuẩn bị “mồi” để thu hút người xem, qua đó họ thu về lợi nhuận từ việc làm quảng cáo.

Xu hướng của giới trẻ thời nay
Mạng xã hội có thể tác động tiêu cực tới thế hệ trẻ.

Nếu như những bài học ngắn cứ được nhồi nhét vào đầu người trẻ, người ta sẽ đối diện với 2 rủi ro. Một là, họ trở nên quen dần với những thông tin ngắn và dần dần lười tiếp nhận những thông tin dài, bổ ích như bài viết báo, hay sách vở. Điều thứ nhất dẫn dẫn đến điều thứ 2, đó là họ không nhìn ra được toàn bộ câu chuyện, dẫn đến hiểu sai, hoặc ảo tưởng. Ví dụ, việc bỏ học giữa chừng của Bill Gate hay Mark Zuckerberg thường được người ta tung hô rằng “Chẳng cần học đại học cũng có thể thành công. Học đại học thì đi làm thuê, không học thì làm ông chủ”. Những ai quen đọc những trích dẫn ngắn thường đi kèm với thiếu tư duy phản biện, do đó, không tìm hiểu cặn kẽ ra được rằng Bill Gate hay Mark Zuckerberg quyết định nghỉ học bởi niềm đam mê và tham vọng của họ đủ lớn để biến triển vọng thành công sau nghỉ học cao hơn thành công hoàn thành chương trình học. Những ai không biết điều này, dễ rơi vào ảo tưởng “đọc những trích dẫn thành công, cũng sẽ thành công.”

Còn, những nhân vật được xây dựng theo cách thần thánh hóa trên mạng xã hội thì đôi khi sẽ khiến người trẻ tự ti về mình. Về điều này, các em nên hiểu mọi thứ được viết trên mạng xã hội chưa chắc đã là chính nhân vật đó viết. Đó có thể đã được dàn dựng, lên kịch bản của nhiều người. Đó là mặt trái của mạng xã hội: thần thánh hóa một con người. (Tôi không có ý quy chụp tất cả những Page đều như vậy. Có những Page rất xịn và ý nghĩa).

Qua đó, tôi mong các em hiểu hơn về mạng xã hội, và sử dụng mạng xã hội trưởng thành hơn và hiệu quả hơn.

Tôi dừng bài viết tại đây nhưng vẫn muốn sẽ quay lại chủ đề “Xu hướng của giới trẻ thời nay” vào một bài viết khác, nơi tôi có thể vẫn viết về những cảnh giác giới trẻ nên tránh hoặc những điều mà tôi ngưỡng mộ ở giới trẻ hiện nay. Hy vọng các bạn sẽ đón chờ.

>>> Kết bạn với mình để đọc và xem nhiều hình hơn tại hashtag #TekAlex trên Facebook.

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status